Highlight

Montblanc tạo tiếng vang lớn tại Watches & Wonders với Heritage Manufacture Perpetual Calendar

Lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ Minerva kinh điển ra mắt vào thập niên 1940 và 1950, Montblanc đã cho ra đời phiên bản Heritage Manufacture Perpetual Calendar giới hạn chỉ 100 chiếc trong phong cách cổ điển nổi bật với mặt số màu caramel cháy cùng bộ vỏ vàng hồng 18k.

Apr 07, 2021 | By Lương Tôn Bình

Với những cơ cấu phức tạp phát triển nội bộ đã được cấp bằng sáng chế độc quyền, thiết kế mới của Montblanc là một trong những chiếc đồng hồ có bố cục mặt số cực kỳ rõ ràng thể hiện qua các cọc số, bộ kim chỉ báo thời gian cũng như mặt số phụ được hoàn thiện sắc nét.

Được phát minh vào cuối thế kỷ 18 bởi Thomas Mudge – một nhà nghiên cứu đồng hồ người Anh, lịch vạn niên có khả năng tính toán ngày trong tháng và chu kỳ của các năm nhuận là cơ cấu siêu phức tạp trong thế giới chế tác đồng hồ Thụy Sĩ. Không chỉ vậy, cơ cấu này còn tự động hiệu chỉnh đĩa xoay trong những tháng có ít hơn 30 ngày, bao gồm cả ngày 29 tháng 2 của năm nhuận.

Chỉ cần chiếc đồng hồ đang trong trạng thái hoạt động, cơ cấu lịch vạn niên sẽ liên tục vận hành mà không cần bất kỳ điều chỉnh thủ công nào từ chủ nhân trong nhiều thập kỷ.

Để có thể làm được điều này, các chuyên gia tại Montblanc đã sử dụng một hệ thống đặc biệt được phát triển dựa trên bộ nhớ kỹ thuật 1460 ngày – tương ứng với chu kỳ bốn năm. Kể từ khi xuất hiện vào đầu thế kỷ 18, đến nay tính năng lịch vạn niên gần như không một sự thay đổi đáng kể nào.

Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên khác biệt, vì giờ đây, Montblanc đã nỗ lực làm mới cơ cấu này với một hệ thống phức tạp hơn gồm các con lăn và bánh răng đặc biệt trong bộ máy của mẫu Heritage Manufacture Perpetual Calendar – một chiếc đồng hồ có khả năng chỉ báo ngày – tháng, tuần trăng cùng năm nhuận theo lối trực quan nhất thông qua các mặt số phụ cỡ lớn tại hướng 3 giờ, 6 giờ và 9 giờ.

Chính thức xuất hiện trên cách tạo phẩm của Montblanc cách đây hai năm, tính năng lịch vạn niên siêu phức tạp này đã khiến các nghệ nhân mất hơn ba năm để phát triển. Được bảo vệ bởi bằng sáng chế độc quyền, bộ máy cơ MB 29.22 cấu thành từ 378 bộ phận do chính Montblanc phát triển đã dành ra đến 259 chi tiết riêng biệt để phục vụ cho chức năng lịch vạn niên, bao gồm cả bộ thoát, bánh răng và cụm cam, trái ngược với hầu hết các cơ cấu lịch vạn niên truyền thống chỉ sử dụng đòn bẩy.

Trước hết, cơ chế tiên tiến này cho phép người dùng điều chỉnh đồng hồ bằng núm vặn theo cả hai hướng (đây là điều không tưởng với cơ cấu cần gạt). Thứ hai, nhờ tích hợp tính năng an toàn, mà bộ máy này có thể ngăn chặn bất kỳ các tác động xấu nào đến cơ cấu lịch vạn niên khi người dùng cố gắng điều chỉnh đồng hồ trong khoảng thời gian từ 6 giờ chiều đến 12 giờ đêm.

Sự phức tạp của lịch vạn niên về cơ bản được tạo nên từ một núm vặn trung tâm kết nối với toàn bộ hệ thống qua một số bánh răng truyền động kèm bộ ba cam được thiết đặt để quay với số vòng cụ thể, nhằm chỉ báo chính xác số ngày cần hiển thị. Cam đầu tiên dành cho các ngày từ 28 đến 29 (theo chu kỳ bốn năm), chiếc còn lại sẽ đảm nhiệm từ 29 đến 30 (theo chu kỳ một năm) và cam cuối cùng cho ngày từ 30 đến 31. Cụm cam nói trên hoạt động hoàn toàn độc lập khi không có bất kỳ sự điều chỉnh nào trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến ngày 31 hoặc từ ngày 29 đến ngày 31.

Không chỉ đặc biệt với bộ máy cơ phức tạp này, mà Heritage Manufacture Perpetual Calendar còn mang đến cho chủ nhân một góc nhìn vô cùng thú vị thông qua cửa sổ tuần trăng được hoàn thiện theo motif siêu thực tại hướng 6 giờ. Được biết, đây cũng là một cơ cấu có độ chính xác cao của Montblanc, và chỉ cần điều chỉnh sau mỗi 122 năm.

Gợi nhớ đến những chiếc đồng hồ Minerva lịch sử, đồng hồ Heritage Manufacture Perpetual Calendar hiện diện nổi bật với mặt số phủ sơn mài, chải tia mặt trời màu nâu. Hình thái cũ kỷ, nhuốm màu thời gian này của tạo phẩm này được tạo nên bằng một quy trình đặc biệt đòi hỏi sự khéo léo và thời gian dài.

Đồng điệu cùng thiết kế mặt số đậm chất cổ điển là bộ vỏ vàng hồng 18k có đường kính 40mm với các vấu cong được đánh bóng tỉ mỉ, song hành cùng dây cá sấu màu nâu để phù hợp hơn với phong cách của tổng thể. Ngày nay, chức năng lịch vạn niên vẫn tiếp tục mê hoặc những tay chơi đồng hồ, khiến mỗi một tạo tác sở hữu cơ cấu phức tạp này đều trở nên giá trị, cũng như sự thiết thực trong mắt các nhà sưu tầm.

 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Vàng hồng 18k 40mm; khả năng chống nước 50m

Bộ máy: Máy cơ tự động Calibre MB 29.22; dự trữ năng lượng 48 giờ

Dây đeo: Da màu nâu hoàn thiện thủ công tích hợp khóa vàng.

Montblanc Heritage Manufacture Perpetual Calendar được ra mắt giới hạn với chỉ 100 chiếc


 
Back to top