Highlight

Konstantin Chaykin Mk 3 Fighter: Tuyệt tác đo giờ sao Hỏa từ tương lai

Khi ra mắt tuyệt tác Mars Conqueror vào năm 2019, nhà chế tác đồng hồ độc lập người Nga - Konstantin Chaykin - ngay lập tức tạo nên tiếng vang lớn trong ngành chế tác đồng hồ thế giới, vì đó là chiếc đồng hồ sáng tạo và tiên tiến nhất cho phép hiển thị múi giờ và lịch sao Hỏa theo cách hoàn toàn mới.

Jun 23, 2020 | By Hai Yen Ho

Hiện nay, Konstantin Chaykin đã đạt được những bước tiến rất xa trên hành trình mang đến những tạo tác có một không hai, nổi bật trong đó là các mẫu đồng hồ chuyên dụng có độ chính xác cao và hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường khắc nghiệt khi tham gia các nhiệm vụ thám hiểm bề mặt sao Hỏa.

Kế thừa những tinh hoa đến từ phiên bản Mars Conquerer Mk 1, các chuyên gia bậc thầy tại Konstantin Chaykin lại tiếp tục khẳng định tay nghề chế tác điêu luyện thông qua sáng tạo mới mang tên Mars Conqueror Mk 3 Fighter.

Đúng với cái tên Mars Conqueror, chiếc đồng hồ này cũng sở hữu tính năng hiển thị cùng lúc múi giờ Sao Hỏa và thời gian Trái Đất theo cách rất hiện đại. Nổi bật trên nền mặt số chải satin đen là hai đĩa phụ sắp xếp đối xứng ở vị trí 6 giờ và 12 giờ để hiển thị thời gian Sao Hỏa (MCT) và chỉ báo múi giờ thứ hai (UTC). Một yếu tố đặc biệt khác trên phiên bản này là thời gian giữa hai mặt số Giờ Trái Đất và giờ Sao Hỏa sẽ luôn được đồng bộ do chỉ sử dụng duy nhất một bộ thoát.

Không chỉ vậy, cụm module được sử dụng trên chiếc Mars Conqueror Mk 3 Fighter đều được phát triển và sản xuất tại nhà máy của Konstantin Chaykin ở Moscow. Cơ cấu này được lắp ráp từ 125 chi tiết cực kỳ tinh vi, trong đó có 30 bánh răng, và 6 chân kính (nhằm giảm ma sát và ăn mòn). Module này được lắp trên bộ máy cơ ETA 2893-2 có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 42 giờ. Theo Konstantin Chaykin, đây thực sự là cỗ máy tiêu chuẩn của ngành đồng hồ hiện đại.

Thời gian trung bình một ngày trên Sao Hỏa là 24 giờ, 39 phút và 35.244 giây (hoặc 88775.244 giây); còn trên Trái Đất là 86400 giây. Dựa trên những tính toán của Konstantin, việc chuyển đổi thời gian giữa hai hành tinh có thể được thực hiện qua hai bánh răng với lần lượt 109 và 112 răng cưa – và cơ chế này của ông cũng đã được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, theo như cơ chế này thì chúng ta sẽ có sai lệch khoảng 2.7 giây (86400×112/109 = 88777.98, so với 88775.224). Nhưng khi so với chuẩn Chronometer của COSC (sai số -4/+6 giây 1 ngày) thì con số này vẫn cực kỳ chính xác.

Ngoài ra, việc điều chỉnh chức năng trên Mars Conqueror Mk 3 Fighter cũng là một yếu tố vô cùng thú vị khi có thể được thực hiện thông qua 2 núm vặn được bố trí ngay trên bề mặt vỏ đồng hồ. Vì có thiết kế 2 núm vặn song song, nên núm vặn bên trái sẽ đảm nhận vai trò điều chỉnh bộ máy cơ và cho phép đồng hồ hoạt động ở chế độ khác nhau, núm vặn còn lại sẽ giúp cài đặt các chức năng đặc biệt của đồng hồ theo ba mức tương ứng với từng tính năng gồm:

Mức đầu tiên: Lên dây cót (đây là bộ máy tự động, nhưng có thêm khả năng lên cót tay).

Mức thứ hai: Xoay theo chiều kim đồng hồ để chỉnh giờ GMT, xoay ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh giờ sao Hỏa.

Mức thứ ba: Chỉnh giờ đồng bộ cho cả Giờ Trái Đất và Giờ Sao Hỏa.

Một chiếc đồng hồ với ý tưởng đặc biệt như thế này cũng sẽ cần một bộ vỏ đặc biệt và nổi bật cho tương xứng. Mars Conqueror Mk 3 Fighter tự tin khoác lên mình bộ vỏ được chế tác từ Titanium và nắp lưng bằng sapphire trong suốt, có bề ngang 55,82mm – dày 15,3mm, được hoàn thiện cực kỳ tinh xảo. Bên cạnh đó, phần dây đeo cũng được thiết kế theo phong cách du hành vũ trụ với tông màu đen chủ đạo, đan xen với những đường chỉ màu cam.

Vì được ra mắt với số lượng giới hạn, nên độ hoàn thiện trên chiếc Mars Conqueror Mk 3 Fighter đã đạt tới đẳng cấp cao nhất của ngành chế tác đồng hồ thủ công. Mặt khác, cũng nên nhớ rằng Konstantin Chaykin là một thương hiệu độc lập với số lượng đồng hồ sản xuất mỗi năm rất ít, do đó độ hoàn thiện của từng chiếc chắc chắn sẽ cao hơn các thương hiệu sản xuất đại trà.

Tương tự những siêu phẩm khác của Konstantin Chaykin, Mars Conqueror Mk 3 Fighter lại tiếp tục mang đến cho giới mộ điệu những trải nghiệm mới lạ và lý thú hơn. Đặc biệt với những nhà sưu tập đam mê những thiết kế ấn tượng, chiếc Konstantin Chaykin Mars Conqueror Mk 3 Fighter chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn đáng chú ý.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Titan 55.82mm; khả năng chống nước 100m

Bộ máy: Máy cơ tự động ETA 2893-2; 42 giờ dự trữ năng lượng

Dây đeo: Da màu đen hoàn thiện thủ công tích hợp khóa titan

Konstantin Chaykin Mars Conqueror Mk 3 Fighter được ra mắt giới hạn với chỉ 8 chiếc

Tôn Bình 

 
Back to top