Highlight

Jaeger-LeCoultre Calibre 101 tôn vinh nghệ thuật chế tác đồng hồ trang sức

Jaeger-LeCoultre vừa cho ra mắt hai kiệt tác sáng tạo mới, kết hợp giữa tinh hoa chế tác đồng hồ và trang sức, với tâm điểm là bộ máy huyền thoại - Calibre 101. 

Aug 30, 2020 | By Lương Tôn Bình

Calibre 101 đã tạo ra cuộc cách mạng cho ngành chế mảng đồng hồ trang sức nữ sau khi được Jaeger-LeCoultre phát triển vào năm 1929. Kích thước siêu nhỏ và hình dạng như chiếc bánh mì của nó mang đến cảnh giới mới cho các nhà thiết kế tự do sáng tác. 

Ra đời từ khi máy tính còn chưa xuất hiện để hỗ trợ cho thiết kế và sản xuất, Calibre 101 thực sự là một kỳ tích đáng nể. Với chiều dài 14mm, chiều rộng chưa đến 5mm và nặng chưa đầy 1 gam, đây là bộ chuyển động cơ học lên dây bằng tay nhỏ nhất thế giới và cũng là bộ máy có tuổi thọ lâu đời nhất còn được sản xuất.

Trong suốt thời gian qua, Calibre 101 đã hiện diện trong những chế tác đồng hồ trang sức của chính Jaeger-LeCoultre bên cạnh các sáng tạo từ nhiều nhà làm đồng hồ nổi tiếng khác. Chúng cũng vinh dự được nằm trên tay của nhiều người phụ nữ đặc biệt mà đặc biệt nhất phải kể đến là Nữ hoàng Elizabeth II. Bà đã đeo trên tay một chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre bộ máy Calibre 101, món quà từ Tổng thống Pháp, vào lễ đăng quang năm 1953.

Biểu tượng mới của nữ tính

Đội ngũ sáng tạo nghệ thuật của Jaeger-LeCoultre đã tiếp cận hai tác phẩm mới của họ theo hướng chế tạo trang sức, thay vì chế tạo đồng hồ như thông thường.

Trước tiên, họ thiết kế hình dạng của chiếc vòng, lựa chọn cách sắp xếp các viên kim cương, sau đó mới tích hợp bộ vỏ và bộ chuyển động đồng hồ. Trong khi đó, thiết kế đồng hồ thông thường đi theo cách ngược lại – bắt đầu với bộ vỏ trước rồi sau đó mới hoàn thiện thêm dây và các vật trang trí.

Cả hai chiếc vòng đều duy trì mật mã thiết kế trang sức cao cấp và cổ điển của Jaeger-LeCoultre với vàng hồng và kim cương. Đặc biệt, chỉ có kim cương từ loại IF đến VVS mới được sử dụng cho thiết kế này. Mỗi thiết kế là một sáng tạo khác nhau cả về hình dạng lẫn đặc tính, cho thấy khả năng sáng tạo vô biên của nhà mốt với bộ máy Calibre 101 nhỏ bé.

Vòng tay Snowdrop

Lấy cảm hứng từ loài hoa chuông trắng thường mọc trên tuyết mỏng ở vùng Vallée de Joux, vòng tay Snowdrop mang phong cách manchette đậm chất nữ tính. Các viên kim cương hình quả lê bao quanh mặt số nhỏ xíu, tạo thành bông hoa lấp lánh rạng ngời. Hàng lớp kim cương lặp đi lặp lại tạo thành những cánh hoa đối xứng hoàn hảo. 

Các viên kim cương của Snowdrop được sắp xếp theo lối griffe-set khéo léo khiến cho phần kim loại hầu như không nhận thấy, giúp các viên đá phản chiếu ánh sáng từ mọi góc độ và tạo độ lấp lánh hoàn mỹ đầy ấn tượng. Có cảm tương như chiếc vòng được làm toàn bộ bằng kim cương.

Với 904 viên kim cương (20,9 carat), trong đó có 204 viên hình quả lê và số còn lại được cắt hình tinh xảo khác, chỉ riêng việc tinh chế đá cũng đủ để mất đến hơn 130 giờ làm việc của nghệ nhân tại Xưởng Jaeger-LeCoultre. Hai đường viền bằng vàng xung quanh hỗ trợ cho cấu trúc chiếc vòng được đính kim cương grain-set, kỹ thuật sắp xếp theo đường thẳng trong đó các chấu bằng vàng nhỏ xíu được dựng thẳng lên để giữ viên kim cương một cách tinh tế.

Vòng tay Bangle

Bangle lại là một sản phẩm hoàn toàn khác, khắc họa vẻ đẹp nữ tính theo cách táo bạo và cởi mở hơn. Lấy cảm hứng từ những đường nét hình học duyên dáng của phong cách Art Deco, cùng Chủ nghĩa hiện đại đầy mạnh mẽ của thế kỷ 20, chiếc vòng tay Bangle chính là sự giao hòa giữa vẻ đẹp đối xứng và bất đối xứng. 

Chiếc vòng được đính 996 viên kim cương được cắt gọt tinh xảo theo nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng vị trí trên đường uốn lượn tinh tế. 144 viên kim cương griffe-set và 852 viên kim cương grain-set đã kết hợp cùng nhau để tối đa hóa hiệu ứng ba chiều, khiến ánh sáng phản chiếu càng thêm phần rực rỡ.

Tương tự với vòng tay Snowdrop, vòng tay Bangle cũng có hai đường viền bằng vàng ở hai bên đính đầy kim cương grain-set. Điểm khác biệt là chiếc vòng có thể dễ dàng mở ra bằng cách vặn xoắn đơn giản, thay cho chiếc khóa của Snowdrop.

Bộ máy Calibre 101

Từ cuối thế kỷ 19, việc chế tạo đồng hồ ngày càng trở nên tinh vi và Jaeger-LeCoultre quyết định đưa ra giải pháp cho những thách thức đang được đặt ra trong thuật làm đồng hồ, bao gồm cả việc thu nhỏ thiết kế. 

LeCoultre Calibre 7HP và LeCoultre Calibre 6EB là hai thiết kế nổi bật nhất. LeCoultre Calibre 7HP ra mắt năm 1880 và dành cho loại đồng hồ nhỏ tráng men đính đá quý và LeCoultre Calibre 6EB ra mắt năm 1908 với kích thước đáng kinh ngạc – chỉ hơn 1cm2!

Bộ máy Calibre 101

Xuất hiện vào năm 1929, Calibre 101 chính là hậu duệ đáng tự hào và là đỉnh cao của trường phái thiết kế siêu nhỏ. Tích hợp khả năng hiển thị thời gian chính xác trong những cấu trúc tí hon, Calibre 101 cho thấy trình độ kỹ thuật vi cơ thượng thừa của Jaeger-LeCoultre. Nhà đồng hồ cũng áp dụng lối kiến ​​trúc “xếp chồng” từng thấy trong bộ chuyển động Duoplan năm 1925 cho Calibre 101, thay cho việc trải phẳng tất cả các bộ phận. Bộ hồi được đặt trên mặt phẳng riêng so với trống cót và các bánh răng. Dây cót được quấn quanh một núm dẹt đặt trong back base.

Sau hơn 90 năm ra mắt, Calibre 101 đã trải qua khá nhiều cuộc cải tiến cả về vật liệu và cách thức gia công, tuy nhiên bộ máy vẫn giữ nguyên kích thước và kiến ​​trúc cơ bản. Calibre 101/4 là bộ chuyển động thế hệ thứ tư, với 98 chi tiết (thế hệ đầu có 78 chi tiết), kích thước 14 x 4,8 x 3,4mm, thể tích 0,2cm3 và nặng chưa đầy 1 gam. Bánh xe cân bằng dao động 21.600 vòng/giờ (tần số 3Hz). Thời gian trữ cót 33 giờ.

Kích thước siêu nhỏ của bộ động cơ bắt buộc mỗi chi tiết đều phải được sản xuất riêng biệt và điều chỉnh từng chút. Do đó, mỗi chiếc Calibre 101 là một tác phẩm độc nhất vô nhị, và chỉ có rất ít nghệ nhân thành thạo kỹ năng chế tác điêu luyện tại Xưởng Jaeger-LeCoultre mới có thể chạm vào. Hàng năm, Jaeger-LeCoultre chỉ sản xuất vài chục chiếc đồng hồ lắp bộ máy Calibre 101, và chúng chắc chắn chỉ dành để tôn vinh cổ tay của những người phụ nữ yêu kiều nhất.

Thông số kỹ thuật:

101 Snowdrop

Kích thước vỏ: 18,35 x 5,98mm

Bộ máy: Calibre 101 – lên dây bằng tay, dự trữ năng lượng 33 giờ 

Chức năng: giờ-phút

Mặt số: Opaline bạc

Chất liệu vòng: vàng hồng đính 904 viên kim cương, bao gồm 204 viên quả lê và 204 viên cắt tinh xảo; tổng cộng 20,9 carat

Tham chiếu: Q2882201

101 Bangle

Kích thước vỏ: 18,35 x 5,98mm

Bộ máy: Calibre 101 – lên dây bằng tay, dự trữ năng lượng 33 giờ

Chức năng: giờ-phút

Mặt số: Opaline bạc

Chất liệu vòng: vàng hồng với 996 viên kim cương cắt tinh xảo, nặng 19,7 carat

Tham chiếu: Q2892201


 
Back to top