Highlight

Hermès tiếp tục mang đến những mẫu đồng hồ “siêu thực” tại Watches & Wonders 2020

Tiếp nối các phiên bản độc đáo năm 2018 và 2019, năm nay, Hermès nâng cấp chiếc Arceau L’Heuer de la Lune và Slim d’Hermès GMT với vẻ ngoài siêu thực như thể đang nhìn ngắm thế giới từ vũ trụ.

Apr 27, 2020 | By Hai Yen Ho

Hermès có thể được xem như tân binh trong thế giới đồng hồ xa xỉ. 42 năm chế tác của thương hiệu không thể so sánh được với Longines (190 năm) hay Blancpain (285 năm). Là một thương hiệu xa xỉ, Hermès được biết đến với những món đồ thủ công tinh xảo, nằm giữa ranh giới của các vật phẩm thời trang và biểu tượng phong cách, với túi xách Birkin và khăn lụa in hình họa tiết cỗ xe ngựa. Vì vậy khi nói đến đồng hồ, thương hiệu cũng có cách tiếp cận riêng biệt.

“Đối với Hermès, thời gian cũng là một đối tượng,” Philip Philippe Delhotel, Giám đốc Sáng tạo tại Le Montré Hermès phát biểu cách đây một vài năm. “Thay vì chia tách và tìm cách kiểm soát, chúng tôi khám phá một loại thời gian khác: một thứ gì đó để khuấy động cảm xúc, mở ra khoảng trống để tái tạo. Đồng hồ được giải phóng khỏi sự ràng buộc của các những quan niệm cố hữu.”

Hay nói cách khác, đây là một “cuộc chơi thời gian”. Cuộc chơi này vốn không có nhiều đất trong thế giới của haute horologie, với những “cây đại thụ” ghi dấu ấn cùng kỹ thuật thượng thừa và thẩm mỹ vượt thời gian. Heure H, với mặt số là một hình vuông bên trong hình chữ nhật; Carré H, một vòng tròn bên trong một hình vuông gợi nhắc lại hình ảnh la bàn và con lắc; Cape Cod Grandes Heueres, với các cọc số không đều tạo ấn tượng thời gian đang trôi qua nhanh hơn hay chậm lại… đều là những sản phẩm được sinh ra trong cuộc chơi ngẫu hứng đó. Cái hay của Hermès là những gì tạo ấn tượng ngẫu hứng, thực ra lại được tính toán rất cẩn thận: đồng hồ của họ đã giành được kha khá giải thưởng Grand Prix d’Horlogerie de Genève.

Một điều khác nói lên phong cách Hermès đó là kể từ khi thành lập bộ phận đồng hồ, hãng đã thuê những người không phải từ thế giới chế tạo đồng hồ để làm việc. Giám đốc nghệ thuật, Henry d’Origny, là người đến đến từ mảng cà vạt. Nhà thiết kế công nghiệp Marc Berthier, là người thiết kế nội thất. Laurent Dordet, Giám đốc điều hành của Le Montré Hermes, làm việc với túi xách của thương hiệu 5 năm trước.

“Khi bắt đầu, chúng tôi biết rằng mình không ở đây để mang đến những gì mà người khác đã có”, Dordet nói. “Vì vậy hãy cộng tác với các nhà thiết kế không phải là nhà thiết kế đồng hồ. Những người mang hình dạng mới, thiết kế mới vào trong thế giới này.”

Hermès Arceau Heure de la Lune bằng vàng trắng với mặt số đen “thiên thạch sahara”

Năm 2020, Hermès mang đến các phiên bản mới của đồng hồ Arceau L’Heure de la Lune và Slim d’Hermès GMT, được giới thiệu lần lượt vào năm 2019 và 2018. Arceau L’Heure de la Lune là một chiếc đồng hồ lịch tuần trăng không giống bất kỳ chiếc nào khác. Nó có một cặp mặt trăng xà cừ cố định trên mặt số, ẩn hiện bên dưới hai mặt số phụ sơn mài trôi trên mặt số một vòng trong mỗi 59 ngày. Hình dạng mặt trăng được hiển lộ hay che phủ thể hiện lịch tuần trăng ở cả Nam và Bắc bán cầu cùng một lúc. Tại vị trí 12 giờ là hình ảnh Pegasus, con ngựa tượng trưng cho nguồn gốc của Hermès.

Hermes Arceau Heure de la Lune bằng vàng trắng với mặt số “thiên thạch Mặt trăng”

Ba phiên bản mới nổi bật bao gồm một phiên bản 36 chiếc giới hạn được đánh số với vỏ cũ màu trắng và mặt số “thiên thạch mặt trăng” đi cùng dây đeo cá sấu Havana; chiếc khác là phiên bản giới hạn 36 chiếc được đánh số với vỏ bằng vàng trắng trên mặt số đen “thiên thạch sahara” cùng dây đeo cá sấu màu đen mờ; cuối cùng là phiên bản giới hạn hai chiếc với vỏ bằng bạch kim cùng mặt số “thiên thạch martian” cùng dây đeo cá sấu màu xanh lá cây. Tất cả đều có kích thước 43mm.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, Slim d’Hermès là chiếc đồng hồ đã mang lại cho thương hiệu thành công vang dội. Kể từ đó, bộ sưu tập luôn được cập nhật đều đặn, với phiên bản nhiều múi giờ Slim d’Hermès GMT vào ba năm sau đó. Model ban đầu có mặt số màu xám đá phiến, vỏ được làm bằng palladi và phông chữ kỳ quặc, một phần được che giấu bởi một tấm kính được xử lý hiệu ứng khói. Phiên bản mới cho năm 2020 có mặt số màu xanh và vỏ bằng vàng hồng, mang lại cho chiếc đồng hồ vẻ thanh lịch phù hợp hơn với những buổi tiệc tối. Đúng như tên gọi, đây là chiếc đồng hồ mỏng manh – chỉ dày 2,6mm – và được đánh số, nhưng không giới hạn.

Slim d’Hermès GMT bằng vàng hồng

Hermès không phát hành quá nhiều đồng hồ mỗi năm – đó sẽ không còn là Hermès nữa. Thay vì vậy, thương hiệu tập trung vào một hoặc hai thiết kế thanh lịch trong mỗi lần sản xuất, tạo ra những chiếc đồng hồ không thể được tạo ra bởi bất kỳ ai khác. Và đây chính là điều tạo nên bản sắc của Hermès.


 
Back to top