Highlight

Grande Sonnerie 6301P: Tuyệt phẩm grand complication đỉnh cao của Patek Philippe

Sáu năm trước, Patek Philippe từng khiến giới mộ điệu ngả mũ kính phục với Grandmaster Chime, một trong những phiên bản đẹp nhất và phức tạp nhất mà đội ngũ chế tác từng thực hiện. Sáu năm sau, thương hiệu lại lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu của mình với tạo tác tên Grande Sonnerie Ref. 6301P.

Nov 18, 2020 | By Lương Tôn Bình

Cách mà Patek Philippe chinh phục giới mộ điệu trong năm 2020 hoàn toàn khác so với năm 2014. Không có vẻ ngoài hào nhoáng, xa hoa, không sở hữu những nét chạm trổ tinh xảo, Grande Sonnerie quay về với bản ngã của mình, về với những điều thuần khiết nhất mà Patek Philippe đã thực hiện suốt 180 năm qua.

Đầu tiên, hãy nói về “trái tim” của Grande Sonnerie Ref. 6301P. Patek Philippe đã trang bị cho tạo tác mới nhất của mình bộ máy cơ Caliber GS 36-750 PS IRM dựa trên nền tảng của “huyền thoại” Caliber 300 sử dụng trên phiên bản Grandmaster Chime. Điều đáng nói ở đây chính là kích thước của bộ máy Caliber GS 36-750 PS IRM.

Câu hỏi là làm cách nào Patek Philippe duy trì mức năng lượng của chức năng điểm chuông theo phút và các hoạt động cơ bản của đồng hồ chỉ vỏn vẹn trong bộ máy cơ được cấu thành từ 703 chi tiết, đường kính 37mm và chỉ dày 7.5mm?

Các nhà nghiên cứu chế tác của Patek Philippe đã đưa ra một giải pháp hoàn hảo, đó chính là hai trụ cót nằm song song nhau – một để duy trì hoạt động bình thường của đồng hồ, chiếc còn lại phục vụ cho chức năng điểm chuông. Giải pháp này giúp Grande Sonnerie có khả năng hoạt động không nghỉ trong suốt 72 tiếng khi lên đủ cót và điểm chuông liên tục suốt 24 giờ.

Và khi đã có một trái tim đủ mạnh mẽ, khác biệt, Grande Sonnerie cũng sở hữu khả năng điểm chuông theo phút theo cách riêng. Điểm bất ngờ đầu tiên chính là khả năng lựa chọn chế độ âm báo được thực hiện bằng một công tắc trượt ngoài vỏ ở vị trí 6 giờ. Chế độ “petite sonnerie” ở vị trí bên trái, chế độ “grande sonnerie” ở giữa và chế độ im lặng nằm bên phải.

 

Tính năng đặc biệt này là chủ điểm của bằng sáng chế được phát triển cho chiếc Grandmaster Chime, được mô tả với công năng cho phép lựa chọn và kích hoạt các chế độ báo âm chỉ bằng một công tắc trượt – trước đây cần hai công tắc cho việc này. Một bằng sáng chế khác, cũng được phát triển cho Grandmaster Chime, cho phép cô lập hoàn toàn cơ chế “grande sonnerie” ở chế độ im lặng, loại bỏ sự tiêu thụ năng lượng.

Khi có nhu cầu, bộ điểm chuông theo phút có thể được kích hoạt bằng cách nhấn vào núm vặn ở vị trí ba giờ: âm báo sẽ theo thứ tự báo giờ bằng âm trầm, báo số khắc bằng chuỗi ba tiếng gõ (như ở chế độ “grande sonnerie”), và bằng tiếng cồng âm cao nhất, báo số phút đã trôi qua tính từ phần tư giờ cuối cùng được báo. Bộ điểm chuông theo phút có thể được kích hoạt bất kỳ lúc nào, cho dù công tắc gạt đang ở chế độ im lặng.

Điều này đồng nghĩa với việc tạo tác này sẽ điểm chuông không ngừng mỗi giờ, và chỉ dừng lại khi người đeo bấm nút Silence đặt tại hướng 6 giờ. Và trong suốt 24 giờ, sáng tạo mới nhất của Patek Philippe có khả năng điểm đến 1.056 tiếng chuông.

Điểm khác biệt thứ hai của chức năng điểm chuông ở Grande Sonnerie chính là số lượng cồng. Patek Philippe đã sử dụng đến ba cồng và ba búa gõ, thay vì hai như thông thường, để tạo thành ba âm vực là thấp – trung – cao. Đại diện cho giờ sẽ là âm thanh đơn sắc với âm vực thấp nhất, tiếp theo là âm ba đại diện cho một phần tư giờ, cụ thể: một lần âm ba tương ứng với 15 phút đã trôi qua, tương tự là hai lần và ba lần cho 30 phút và 45 phút.

Ngôi sáng thứ hai của Grande Sonnerie sau chức năng điểm chuông theo phút chính là cơ chế jumping seconds – kim giây nhảy. Giới sưu tầm chắc hẳn không còn xa lạ với cơ chế phức tạp này, tuy nhiên, cơ chế jumping second của Grande Sonnerie lại được Patek Philippe tiếp cận theo hướng hoàn toàn mới.

Không sử dụng lò xo như thông thường, người nghệ nhân sáng tạo nên cơ chế bánh răng và cần nhả giúp khoá bánh răng ngay lập tức mỗi giây, điều này vừa tạo nên sự mãn nhãn trong chuyển động của đồng hồ, vừa kiểm soát mức năng lượng dư thừa, giúp đồng hồ tiết kiệm năng lượng.

Như đã nói ở trên, bao bọc bên ngoài bộ chuyển động tinh vi và vô cùng phức tạp này là một ngoại diện thuần khiết và đậm chất Patek Philippe. Lớp vỏ đồng hồ tròn chế tác từ bạch kim thể hiện sự tinh tế và cân bằng tuyệt hảo. Một viên kim cương nhỏ được khéo léo thêm vào ở vị trí 12 giờ như một minh chứng hùng hồn về vị thế hàng đầu của Patek Philippe trong ngành chế tác đồng hồ.

Và nếu nói bộ máy cơ Caliber GS 36-750 PS IRM là đỉnh cao kĩ thuật cơ khí, thì mặt số màu đen tuyền – bậc thầy của nghệ thuật chế tác thủ công truyền thống chính là đối trọng duy nhất của bộ máy hoàn mỹ này. Bằng cách sử dụng nghệ thuật tráng men grand feu độc đáo, người nghệ nhân đã giúp cho màu đen của mặt số Grande Sonnerie có chiều sâu thu hút và bí ẩn hơn.

Kết hợp với kim chỉ thị hình chiếc lá phủ dạ quang và các số Ả rập bằng vàng trắng 18k, Grande Sonnerie đã hoàn thành sứ mệnh kép của mình – chinh phục tất cả những chuyên gia khó tính nhất, đồng thời trở thành mẫu đồng hồ có thể dễ dàng sử dụng trong các hoạt động thường nhật.

Sau một năm đầy ảm đạm của thị trường kinh tế nói chung và ngành chế tác đồng hồ nói riêng, Grande Sonnerie có lẽ chính là một nốt thăng sáng giá hiếm hoi để tưới mát tâm hồn yêu cái đẹp của giới mộ điệu đồng hồ trên toàn thế giới.

Nguyễn Luân

 
Back to top