Highlight

Grande Seconde Chronograph: “Cỗ máy kỳ quặc” của Jaquet Droz

Jaquet Droz Grande Seconde Chronograph kết hợp bộ máy mạnh mẽ vào trong thiết kế đồng hồ khá kỳ quặc, tưởng chừng như vô nghĩa.

Feb 26, 2020 | By Hai Yen Ho

Mới đây, Jaquet Droz đã đưa thêm nhiều vòng xoay lên mặt số của cỗ máy bấm giờ, vốn được sử dụng khá nhiều ở các mẫu đồng hồ thể thao khác. Mặc dù có thể gợi nhắc đến phiên bản bấm giờ trong bộ sưu tập SW, cỗ máy vẫn không bị mất đi cơ hội để tỏa sáng. Về mặt thẩm mỹ, Grande Seconde chứa đựng mọi yếu tố để trở thành vật thể đẹp mắt nhưng cũng khá kỳ quặc. Cụ thể, tỷ lệ của các yếu tố trên mặt số mang đến những khả năng cảm nhận thú vị, hay sự sắp xếp theo hình số 8 đối xứng cũng hoàn toàn mới mẻ.

Với những lý do trên, việc tích hợp chức năng bấm giờ vào bộ sưu tập Grande Seconde theo phong cách thanh lịch mà vẫn rõ ràng và dễ đọc là điều khá khó khăn. Chỉ cần nhìn vào các kiểu hai hay ba chức năng tiêu chuẩn, chúng ta sễ thấy được cách sắp xếp dễ nhất là đưa chúng về theo cùng một chiều ngang. Tuy nhiên, La Chaux-de-Fonds lại đi theo hướng khác, thậm chí còn thêm vào chỉ báo ngày. Jaquet Droz Grande Seconde Chronograph có hai biến thể khác nhau, và cả hai đều giữ gìn và nâng tầm vẻ ngoài đặc biệt của thương hiệu. Bỏ qua các vấn đề về chất liệu, các biến thể này có cả phiên bản đối xứng và không đối xứng của kiểu sắp xếp số 8 đã nói trên, với nút chỉnh và bấm kết hợp cũng được đổi chỗ để tạo ấn tượng hài hòa (vị trí 3 giờ và 4 giờ).

Trên thực tế, điều này có nghĩa là các chức năng bắt đầu-dừng-khởi động lại của đồng hồ bấm giờ đều được điều khiển thông qua một nút bấm duy nhất, được kết hợp chung với núm vặn với kích thước lớn hơn. Tương tự, bộ đếm thời gian 30 phút chia sẻ cùng không gian với chỉ báo ngày (ở mức 6 giờ trong phiên bản giới hạn bằng vàng đỏ và 7 giờ trong phiên bản bằng thép). Vậy kim giây bấm giờ và kim giây thông thường nằm ở đâu? Khá bất ngờ là với Grande Seconde, bạn sẽ không thấy chỉ số giây đang chạy, mà chức năng quét kim giây trung tâm hoạt động như kim giây bấm giờ thay thế. Mặc dù không có tác động về mức độ thẩm mỹ, nhưng nó chắc chắn là một lựa chọn táo bạo và kỳ quặc.

Như đã đề cập, Jaquet Droz Grande Seconde Chronograph 43 mm có đến hai phiên bản: phiên bản giới hạn gồm 88 chiếc bằng vàng đỏ và phiên bản không giới hạn có vỏ bằng thép, trong đó có ba biến thể của mặt số. Đồng hồ bằng vàng đỏ có mặt số tráng men Grand Feu là một đặc điểm nổi bật của Jaquet Droz, nhưng các biến thể bằng thép cũng có các mặt số thú vị. Dù mang màu bạc, xanh hoặc xám taupe, tất cả đều được hoàn thiện thủ công với kỹ thuật phun cát khô (phương pháp hoàn toàn mới cho bộ sưu tập Grande Seconde). Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên tông màu xám và xanh xuất hiện ở Jaquet Droz. Một điểm mới nữa ở đây là cỗ máy bấm giờ tự động calibre 26M5R với đĩa cột và bộ ly hợp dọc; như thường lệ, được Blancpain sản xuất cho Jaquet Droz.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Thép hoặc vàng đỏ 43 mm; khả năng chống nước 30 m

Bộ máy: Máy tự động calibre 26M5R với nút đơn bấm giờ; 40 giờ dự trữ năng lượng

Dây: Da cá sấu

Giá: Chưa công bố

Vincent Pham 

 
Back to top