Highlight

Chanel J12 Paradoxe: Kiệt tác đỉnh cao của nghệ thuật tương phản

Trắng và Đen, hai sắc độ đối lập của cuộc sống, bao phủ bên ngoài nhịp đập đều đặn vĩnh cửu của thời gian. Đó chính là hình ảnh nổi bật đầy ấn tượng của Chanel J12 Paradoxe.

Nov 26, 2020 | By Lương Tôn Bình

Chanel từ lâu đã là thương hiệu đi tiên phong trong việc sử dụng chất liệu gốm chịu lực cao vào chế tác đồng hồ, giúp khơi dậy xu hướng đồng hồ gốm chịu lực cao với việc ra mắt J12 vào năm 2000. Mang màu sắc nguyên thủy là màu đen, sau đó là màu trắng trong lần được tái sinh vào 3 năm sau đó, J12 đã tạo ra một cuộc cách mạng đích thực trong thế giới đồng hồ và được vinh danh là biểu tượng đồng hồ đầu tiên của thế kỷ 21.

Ngay từ khi ra mắt, J12 đã vượt qua ranh giới và bất chấp các quy luật thủ cựu của quy trình chế tác, để giờ đây, sau đúng 20 năm, J12 vẫn thể hiện tinh thần sáng tạo và nổi loạn như ban đầu.

Đen hay Trắng? Vào năm 2020, J12 không còn phải lựa chọn. Lần đầu tiên, đen và trắng được kết hợp với nhau trong phần vỏ của một chiếc đồng hồ, và chiếc đồng hồ ấy chính là J12 Paradoxe. Nhưng đó không hẳn là một sự pha trộn. Đó là một dòng sản phẩm riêng biệt, một nghịch lý trong thế giới đồng hồ, một dòng chảy ngược đã tự đặt mình ngoài mọi chuẩn mực và quy tắc thiết kế cố hữu. 

J12 Paradoxe kết hợp sự tỏ tường và bí ẩn, ngày và đêm, thanh lịch và mạnh mẽ. Màu đen lấp ló bên ngoài đường viền của áo jacket hay nếp gấp áo blouse của J12 Paradoxe có thể đánh lừa bất cứ ai, nhưng chỉ với một cử động nhỏ, bí mật đã có thể hé lộ và khiến bất cứ ai cũng phải vỡ òa. Lẽ dĩ nhiên, phần vỏ gốm 38mm là yếu tố mới lạ lớn nhất mà Chanel J12 Paradoxe mang lại.

Sự phân chia màu đen và trắng không đồng đều, dụng ý để ẩn đi bên dưới tay áo trong hoạt động thường nhật, thật sự rất hấp dẫn thị giác. Nó mang đến ấn tượng mạnh mẽ, tự tin, gần như là nghệ thuật pop art, nhưng hiệu ứng này đạt được như thế nào?

Tính thẩm mỹ độc đáo này là kết quả của một kỳ công kỹ thuật cao được thực hiện bằng cách cắt và hợp nhất hai vỏ gốm có kích thước khác nhau – một màu trắng và một màu đen. Được lắp ráp với nhau, chúng tạo thành một phần vỏ thuần nhất. Từ phía chế tác, quy trình trông có vẻ đơn giản. Những thứ trông như vỏ cứng liền mạch được khởi đầu từ hai phần vỏ riêng biệt, được cắt rời và sau đó ghép với nhau quanh một khung vỏ bằng kim loại.

Tuy nhiên, với chất liệu gốm chịu lực cao, việc tạo nên đường cắt sạch sẽ và xuyên suốt rất phức tạp, nên Chanel đã dành nhiều thời gian cùng nỗ lực đáng kể để hoàn thiện quy trình tinh tế này.

Sau khi cắt, hai bộ phận được lắp ráp bằng cách gắn vào một vòng kim loại, nơi đặt nắp lưng bằng sapphire. Một sứ mệnh tỉ mỉ đặc biệt được đề ra chỉ dành cho J12 Paradoxe, mà việc chế tạo nó đòi hỏi phải tạo ra hai yếu tố hai tông màu cụ thể – mặt số và khung viền bezel. Khung bezel cố định phản chiếu cách tiếp cận hai tông màu, nhưng thay vì sử dụng cùng một phương pháp hợp nhất, mỗi khung bezel hoàn toàn có màu đen và sau đó thêm phân đoạn màu trắng bằng cách sử dụng tampography, tạo nên hiệu ứng kết hợp nổi bật.

Đồng nhất với vỏ ngoài, mặt số của đồng hồ cũng được chia làm hai màu đen và trắng, mà phần trắng gần như chiếm vai trò chủ đạo. Ở đó, vạch phút, các chữ số Ả Rập cũng được điều chỉnh lại cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ. Sự phân tách giữa các màu đi trơn tru từ vỏ, khung viền đến mặt số một cách hoàn hảo, trong khi chữ số tại vị trí 3 giờ được hiển thị bằng màu trắng đối nghịch để tương phản với màu đen trên mặt số.

J12 Paradoxe vận hành nhờ bộ máy tự động Calibre 12.1 của Chanel, có thể được chiêm ngưỡng qua nắp lưng trong suốt. Bộ máy đạt chứng nhận COSC này có khả năng dự trữ năng lượng 70 giờ ấn tượng. Tương thích với các sản phẩm khác của Chanel, bộ máy được trang trí trang nhã, với các ốc đính xung quanh cạnh ngoài, đường vát được đánh bóng như gương và rotor độc đáo với đường cắt tròn rộng đầy ấn tượng.

Trong khi vỏ và mặt số của J12 Paradoxe được phân chia thành các tông màu đen và trắng, dây đeo lại hoàn toàn mang màu trắng thuần khiết. Tuy có thể đã quá quen thuộc với các tín đồ Chanel, loại dây đeo kiểu với dung sai chặt chẽ và độ bóng như chất lỏng này vẫn gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ. 

Nhìn từ phía trước, sự tương phản với hai tông màu đối lập của J12 Paradoxe hoàn toàn có thể khiến bất cứ ai ấn tượng, để trở thành một trong những đại diện xuất sắc nhất cho thấy vẻ đẹp vượt thời gian của hai màu đen – trắng, cũng là hai sắc thái được Gabrielle Chanel yêu quý nhất.

Bài: Hải Yến

 
Back to top