Highlight

Chanel J12: Cuộc cách mạng hai thập kỷ

J12 là minh chứng rõ nhất cho triết lý chế tác đồng hồ của Chanel – một trong những nhà mốt xa xỉ đầu tiên bước chân vào thế giới đồng hồ.

Feb 25, 2021 | By Lương Tôn Bình

20 năm miệt mài bên trong xưởng sản xuất, tinh hoa của J12 đã được kết tinh trong phiên bản J12 X-Ray. Trong vắt như tên gọi, cỗ máy là thấu kính soi tỏ một giai đoạn huy hoàng trong lịch sử J12.

Được biết đến trước hết với tư cách là một hãng thời trang cao cấp, Chanel bắt đầu mở rộng sang ngành chế tác đồng hồ cuối những năm 1980, khi chiếc đồng hồ đeo tay Prèmiere đầu tiên được ra mắt. Kể từ đó, cựu Giám đốc Nghệ thuật về Đồng hồ của Chanel – ông Jacques Helleu – đã muốn diễn đạt thời gian theo cách phóng khoáng hơn.

Ông liên tục chia sẻ điều này trong nhiều cuộc phỏng vấn từ khi ra mắt J12, và sự thật, như chúng ta được biết, chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua và thuyền đua góc cạnh ở giải America’s Cup.

Xuyên suốt 20 năm – quãng thời gian đủ dài để có thể làm thay đổi cả một thị hiếu thẩm mỹ – J12 vẫn giữ lại thiết kế nhất quán và xuyên suốt. Khởi đầu là một chiếc đồng hồ 38mm bằng gốm chịu áp lực cao màu đen, với dây đeo có khả năng chống nước ấn tượng ở độ sâu 200 mét và bộ máy tự động đáng tin cậy (ETA 2892).

Tất nhiên, một chiếc đồng hồ tốt từ một hãng thời trang đã rất đáng khen ngợi, nhưng chiếc J12 xuất hiện vào năm 2000 lại vượt xa hơn thế, và những thông số kể trên đã chứng minh điều đó. Sự linh hoạt của thiết kế đồng hồ J12 trong ngành chế tác đồng hồ lúc bấy giờ vẫn còn là điều khá hiếm hoi, đặc biệt nếu tính đến các mẫu đồng hồ chuyên dụng như đồng hồ lặn và đồng hồ phi công.

Trong lần đầu ra mắt, J12 được xem như mẫu đồng hồ cơ bản dành cho nam. Song vẻ đẹp cá tính và tinh tế của nó lại hấp dẫn phái nữ, nhất là khi người đứng đầu xưởng thiết kế chế tác đồng hồ hiện tại Arnaud Chastaingt tạo ra Mademoiselle J12 và J12 XS. Tuy vậy, cảm tình của các quý cô dành cho Chanel J12 có lẽ còn đến sớm hơn, khi J12 xuất hiện với màu trắng vào năm 2003.

Quá trình phát triển của chiếc đồng hồ J12 đã mất đến bảy năm, đó là lẽ hiển nhiên khi những chiếc đồng hồ hoàn toàn mới xuất hiện. Helleu cho biết ông muốn có một chiếc đồng hồ “trường tồn, không thể phá hủy, với màu đen lộng lẫy hoặc màu trắng chói lọi”, và đó cũng là cách mà ông mô tả đồng hồ J12 trong các thông cáo báo chí ban đầu. Điều này có nghĩa là ngay từ đầu, gốm chịu lực cao đã là chất liệu được nhắm đến, dù cho chất liệu này tạo ra không ít thách thức trong quá trình sản xuất.

Bước sang tuổi 20, một trong những điều lớn lao nhất mà Chanel dành cho J12 phiên bản năm nay – X-RAY chính là bộ máy Caliber 3.1 sản xuất độc quyền dành riêng cho Chanel, với tấm chính, cầu hẹn giờ và cầu răng cưa đều được làm bằng tinh thể sapphire. Dưới ánh sáng, chúng dường như tan biến, để lộ lớp màn thêu tinh xảo giữa các lớp bánh răng.

Những đường họa tiết hình vòng cung trong bộ máy một lần nữa lột tả dấu ấn thẩm mỹ của Chanel – điều đã hiển hiện ngay từ Caliber 1 vào năm 2016. Một số người cho rằng họa tiết này có sự liên hệ mật thiết với sở thích riêng của Chastaingt, điều cũng rất khả dĩ vì ông đã gia nhập Chanel vào năm 2013.

Khi nói đến X-Ray, mọi ranh giới dường như đã xóa nhòa. Chastaingt nói với World Tempus rằng anh muốn bản thân đồng hồ X-RAY thể hiện “độ rõ nét của đồng hồ” thay vì “độ phức tạp của đồng hồ”. Theo một cách nào đó, điều đó làm cho X-Ray trở thành cực đối lập với Rétrograde Mystérieuse, tạo phẩm được thành hình để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của J12. Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng hơn cả là X-RAY toát lên vẻ kỳ diệu thoát tục của vẻ trong suốt tột cùng. Chiếc đồng hồ khiến bất cứ ai nhìn ngắm cũng phải thốt lên câu hỏi: Họ làm điều đó như thế nào?

Một điểm đặc biệt khác không thể bỏ qua trên J12 X-RAY chính là phần dây đeo. Như đã được nhiều người ca ngợi, đây là lần đầu tiên một hãng đồng hồ tạo nên dây đeo từ các liên kết tinh thể sapphire.

Dây đeo bằng đá quý vốn không có gì lạ, nhưng chúng có thể ấn tượng đến mức nào? Dây đeo của X-RAY đòi hỏi sự can đảm và tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng chế tác. Việc cắt các mẩu sapphire kích thước nhỏ là điều rất nguy hiểm. Điều này cũng không có quá nhiều khác biệt với việc để các thành phần gốm chịu ứng suất tương tự. Rõ ràng, Chanel đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc này, và do đó, họ có lý do chính đáng để tự tin.

20 năm là quãng thời gian đồng hồ J12 liên tục biến đổi và cách tân mà vẫn giữ vững bản sắc của mình. Chiếc đồng hồ vượt qua mọi giới hạn của thời gian với trọn vẹn khí chất táo bạo đầy cá tính đã làm nên vị thế huyền thoại của nó. Có thể nói, J12 là cỗ máy thời gian mang đến cuộc cách mạng đáng kể trong lĩnh vực chế tác đồng hồ của Chanel.

Bài: Hải Yến

 
Back to top