Highlight

Cartier d’Art Tortue: Sự cộng hưởng tuyệt đẹp giữa nghệ thuật khảm men và xà cừ

Là tạo phẩm kết hợp giữa hai kỹ thuật chế tác thủ công lâu đời, Cartier d’Art Tortue với motif chú vẹt sẽ chính thức được ra mắt tại Việt Nam vào cuối tháng 10.

Oct 15, 2019 | By Hai Yen Ho

Được sản xuất giới hạn với chỉ 80 chiếc, Cartier d’Art Tortue chính là tuyệt phẩm mới sẽ được Cartier cho ra mắt vào cuối tháng 10 này. Nổi bật trên mặt số đồng hồ là hình ảnh chú vẹt rực rỡ đến từ miền nhiệt đới khảm xà cừ kết hợp men champlevé. Được chế tác tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ, mặt xà cừ óng ánh khắc họa rõ nét vẻ mềm mại, bóng bẩy của lông vũ, sự sống động trong tư thế như chuẩn bị vút bay. Với cách xử lý ánh sáng đầy tinh tế chuyển từ hồng pastel sang trắng khói, hình ảnh chú chim trên mặt số đích thực là một tác phẩm nghệ thuật, mang đến cảm nhận tươi sáng và vô cùng nữ tính.

Thu hút sự chú ý của loài người từ thuở thiên thai, xà cừ sở hữu vẻ óng ánh ngũ sắc đầy rạng rỡ. Trải qua hàng ngàn năm, kỹ năng khai thác và chế tác trên xà cừ đã được nâng cấp lên gấp bội, để tạo nên những tuyệt tác nghệ thuật không giới hạn. Tuy nhiên, dù công nghệ kỹ thuật có phát triển đến mức nào đi nữa, ngày nay, các nhà chế tác lâu đời trên thế giới vẫn sử dụng kỹ thuật thủ công với dụng cụ khảm chuyên dụng và dao trổ, mà chiếc Tortue của Cartier là ví dụ điển hình với vẻ đẹp sống động đến từ bộ lông vũ.

Bên cạnh đó, để tạo nên vẻ rực rỡ nổi bật của mặt số đồng hồ, không thể không kể đến kỹ thuật đổ men Champlevé. Là kỹ thuật cổ xưa từ thế kỷ 11, Champlevé đã thực sự nở rộ vào giai đoạn trung cổ nhờ màu sắc sống động và hiệu ứng hấp dẫn. Để làm được điều đó, các nghệ nhân phải dùng một chiếc đĩa kim loại dày và tạo lỗ hổng bên trong để đổ men vào, sau đó đem nung nóng. Kết quả được tạo ra là một bề mặt men sáng bóng. Trong chiếc Tortue phiên bản mới ra mắt, kỹ thuật này được dùng để tạo nên chiếc mỏ và mắt chim đen tuyền cùng chiếc mào vàng rực đầy thu hút. Toàn bộ mặt số này đòi hỏi đến 50 giờ lao động không ngừng nghỉ của những người nghệ nhân.

Hoàn thiện cỗ máy thời gian là bộ máy lên dây cót tay calibre 430 MC. Bao bọc ngoài bộ máy là vỏ bằng vàng trắng mạ rhodium 18 carat, đính 133 viên kim cương cắt brilliant 2,1 carat.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Vàng trắng mạ rhodium 18 carat đính 133 viên kim cương cắt brilliant 2,1 carat, kích thước 38,15 x 43 mm; khả năng chống nước 30 m

Bộ máy: Máy lên dây cót tay calibre 430 MC

Mặt số: Vàng trắng 18 carat được khảm xà cừ hình chút vẹt

Dây đeo: Da cá sấu màu hồng

Đồng hồ được sản xuất giới hạn với chỉ 80 chiếc


 
Back to top