Highlight

#Baselworld 2019: Thế giới nhìn từ buồng lái của Bell & Ross

Tại triển lãm Baselworld 2019, thương hiệu trẻ tuổi Bell & Ross cho ra mắt hàng loạt mẫu đồng hồ bấm giờ và đồng hồ phi công với nhiều nét chấm phá thú vị.

Apr 05, 2019 | By Hai Yen Ho

R.S.19 Chronographs phiên bản giới hạn

Được định hình bởi khả năng chế tác những chiếc tool watch đa chức năng dành cho dân chuyên nghiệp, bộ sưu tập Renault F1 Team “R.S.19” vừa có thêm 2 mẫu đồng hồ bấm giờ có phiên bản giới hạn, là mảnh ghép hoàn hảo trong khoang lái của các mẫu xe đua F1.

BR V3-94 R.S.19 và BR 03-94 R.S.19

Tuy có chung bộ máy và ngôn ngữ thiết kế, BR V3-94 R.S.19 và BR 03-94 R.S.19 vẫn sở hữu những điểm riêng đặc biệt. Chiếc BR V3-94 R.S.19 mang dáng tròn cổ điển của bộ sưu tập Vintage đến từ Bell & Ross, đồng thời được tăng lên kích cỡ XL – 43mm. Trong khi đó, chiếc BR 01-94 R.S.19 lại mang dáng hình vuông đặc trưng 42mm của những chiếc Instrument.

Đồng hồ BR V3-94 R.S.19

Đồng hồ BR 01-94 R.S.19

Đặc tính chung của cả hai phiên bản chính là phần mặt số dễ đọc được phủ lớp dạ quang, với mã màu được kế thừa từ bộ sưu tập R.S.17. Tuy nhiên, lần này, mặt số lại được làm từ chất liệu high-tech là sợi carbon để tạo nên tấm phông nền mịn màng cho mảng màu đen – vàng, làm nổi bật những chi tiết xanh lục, đỏ và cam thường thấy trong khoang lái. Mỗi mẫu đều có viền bezel 2 chiều, được khắc rãnh để dễ sử dụng hơn ngay cả khi người dùng đeo găng tay. Mỗi loại được sản xuất giới hạn với 999 chiếc.

Thông số kỹ thuật:

BR V3-94 R.S.19

Vỏ ngoài: Thép không gỉ chải satin 43mm; khả năng chống nước 100m
Bộ máy: Máy tự động BR-CAL.301
Mặt số: Sợi carbon
Dây đeo: Da bê có hiệu ứng carbon hoặc thép chải satin

BR 03-94 R.S.19

Vỏ ngoài: Titan và gốm chèn cao su 45mm; khả năng chống nước 100m
Bộ máy: Máy tự động BR-CAL.313
Mặt số: Khung xương phủ dạ quang trên chữ số
Dây đeo: Cao su đen đục lỗ

BR-X1 R.S.19

Thành viên thứ 3 trong dòng R.S.19 được ra mắt tại Baselworld 2019 mang số hiệu X1, là cỗ máy thời gian với tính vi kỹ thuật được đẩy đến tận cùng, để đưa bộ máy, mặt số, vỏ và các nút bấm trở về tới các chức năng thuần khiết.

Được thiết kế như một chiếc xe hơi Octan hiệu suất cao trên cổ tay, BR-X1 R.S.19 có khả năng vận hành với đầy đủ chức năng: các nút bấm ‘rocker’ tiện dụng phù hợp ngay cả khi người dùng đeo găng tay, mặt số dễ đọc với các chi tiết nhiều màu sắc, đồng thời có trọng lượng cực nhẹ nhờ sự kết hợp của titan cấp độ 5, gốm và cao su.

Phần vỏ hình vuông của BR-X1 được bao quanh bởi một ốp lưng bằng gốm và cao su đóng vai trò là lớp bảo vệ bên ngoài. Các rãnh nhỏ bằng cao su cũng được tích hợp vào vỏ máy để đảm bảo xử lý tốt hơn khi kích hoạt nút bấm chronograph.

Điểm mới của BR-X1 năm nay là việc bổ sung time marker trên khung viền bezel. Nhờ đó, sau mỗi vòng đua, người dùng có thể đánh dấu ngay lập tức thời điểm kim giây vàng dừng lại bằng cách xoay và căn chỉnh đầu tam giác màu vàng. Sau vòng thứ hai, thời gian tương ứng có thể được so sánh ngay lập tức.

BR-X1 R.S.19 được sản xuất với phiên bản giới hạn gồm 250 chiếc.

Thông số kỹ thuật:

Vỏ ngoài: Titan chải satin và gốm mờ chèn cao su 45mm; khả năng chống nước 100m
Bộ máy: Máy tự động BR-CAL.313; cầu nối trên hình chữ “X”; bộ phận bấm giờ khung xương
Mặt số: Khung xương, phủ dạ quang trên chữ số
Dây đeo: Cao su đen đục lỗ

BR-XI Tourbillon R.S.19

Mang ý nghĩa “cơn lốc” trong tiếng Pháp, tourbillon được xem như đỉnh cao nhất trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Và bộ sưu tập Renauld F1 Team R.S.19 đến từ Bell & Ross đã đưa đỉnh cao này vào các mẫu đồng hồ thể thao để tạo nên nét hấp dẫn mới lạ.

Xoay bộ thoát và bánh xe cân bằng 360 độ mỗi phút, lồng tourbillon tại vị trí 6 giờ đã loại bỏ mọi tác động trọng lực lên các thành phần bộ máy, giúp cải thiện độ chính xác trong hiển thị thời gian và giảm giảm ma sát ở một số điểm nhất định. Cũng giống như động cơ F1, việc sản xuất và lắp ráp bằng tay một lồng tourbillon với bánh xe cân bằng nhỏ hơn nhiều để tinh chỉnh khi quay trong không gian giới hạn chính là một kỳ tích phi thường.

Kết hợp với thiết kế vỏ ngoài công nghệ cao của BR ‑ X1 cùng trang bị Time Marker xung quanh viền bezel cùng đầy đủ tính năng bấm giờ, R.S.19 phiên bản mới thứ 4 có tourbillon chính là một chiến thắng của tính chính xác kỹ thuật và niềm đam mê dành cho các cỗ máy thời gian đến từ Bell & Ross.

BR-X1 Tourbillon Chronograph R.S. 19 được sản xuất với phiên bản giới hạn chỉ có 20 chiếc.

Thông số kỹ thuật:

Vỏ ngoài: Titan chải satin và gốm mờ chèn cao su 45mm; khả năng chống nước 100m
Bộ máy: BR-CAL.283, tourbillon “bay”; 4 ngày dự trữ năng lượng
Mặt số: Khung xương phủ dạ quang trên chữ các mục chỉ giờ
Dây đeo: Cao su đục lỗ

BR 03-92 Diver Black Matte

Thuộc bộ sưu tập BR03 Diver, BR 03-92 Diver Black Matte chính là phiên bản gốm đầu tiên với tổng thể đen tuyền, một lần nữa nhấn mạnh tầm nhìn tiên phong của thương hiệu.

Chất liệu gốm đen mờ hoàn toàn phù hợp với mã thiết kế đồng hồ phi công vốn gắn liền với triết lý chế tạo đến từ Bell & Ross. Trong thế giới hàng không, gốm chủ yếu được sử dụng trong các bộ phận chịu nhiều tác động từ nhiệt độ, axit và ăn mòn. Đó chính là lý do gốm thường được sử dụng trong các lá chắn nhiệt và đầu tên lửa hàng không vũ trụ.

Là một phần trong hành trình hướng đến sự hoàn mỹ, Bell & Ross đã chế tạo lại loại gốm công nghệ cao và phát triển một quy trình sản xuất đặc biệt trong các xưởng sản xuất. Kết quả đạt được chính là loại gốm đặc biệt đã được gia cố thêm chất lượng, gần như không trầy xước, rất thoải mái khi đeo, mềm mại khi chạm vào và nhanh điều chỉnh nhiệt độ để tương thích với nhiệt độ cơ thể. Vốn đã gần đạt đến độ cứng của kim cương, gốm công nghệ cao do Bell & Ross phát triển giờ đây có độ cứng gần như tuyệt đối, không biến dạng, nhẹ hơn thép và không gây dị ứng.

Gợi nhớ đến lớp phủ chống phản xạ được sử dụng trên các bảng thiết bị máy bay, gốm đen mờ hoàn toàn phù hợp với các thiết kế đồng hồ phi công đến từ Bell & Ross. Thiết kế mặt số rất chặt chẽ trên phông đen chủ đạo, với chữ số lớn màu trắng, kim và chữ số được phủ lớp phát quang cho phép đọc thời gian dễ dàng ngay lập tức, trong ánh sáng ban ngày cũng như trong bóng tối.

Mô hình gốm mới này tái khẳng định cách tiếp cận đầy tính thực dụng của thương hiệu, một lần nữa nhấn mạnh tầm nhìn tiên phong từ BR. Bằng cách mang đến loại vật liệu công nghệ cao, Bell & Ross đã thành công khi tạo nên mẫu tool-watch hoàn toàn mới, giúp nâng tầm biểu tượng các giá trị ban đầu.

Thông số kỹ thuật:

Vỏ ngoài: Gốm đen mờ 42mm, vòng bezel không xoay chiều bằng gốm với thang đo 60 phút; khả năng chống nước 300m
Bộ máy: Máy tự động BR-CAL.302
Mặt số: Đen, phủ dạ quang trên các chữ số và mục chỉ giờ
Dây đeo: Cao su đen dệt và vải tổng hợp đen siêu đàn hồi

BR03-92 MA-1

Từ Elite Police Force Teams cho đến các phi công lực lượng Không quân Hải quân; từ mục đích dân sự cho đến các nhiệm vụ quân sự, đồng hồ Bell & Ross liên tục được tối ưu hóa công năng sau khi thương hiệu được thành lập. Đổi lại, thương hiệu cũng có riêng nguồn cảm hứng đến từ các hoạt động hàng không.

Đó cũng chính là điều đã định hình chiếc BR 03-92 MA-1, một trong những mẫu đồng hồ phi công thuần khiết nhất từ thương hiệu, với các chi tiết được phô bày tinh tế để vinh danh chiếc áo khoác MA-1 huyền thoại của Không quân Hoa Kỳ, hay bomber jacket năm 1958. Trên nền gốm khaki tối màu, mặt số kiểu sandwich hé lộ lớp phát quang màu cam, gắn liền với dây đeo khaki hay da bê màu cam – tương thích với mảng màu từ chiếc áo danh dự của phi công.

Nhờ áp dụng công nghệ điêu khắc nylon và công thái học của Không quân Hoa Kỳ trong những năm 50, các nhà thiết kế của Bell & Ross đã tạo nên phiên bản đồng hồ phi công tự lên dây cót theo phong cách năng động hơn bao giờ hết.

Tương tự các mẫu đồng hồ chuyên nghiệp khác đến từ Bell & Ross, MA-1 là vật phẩm mang đậm tính chức năng, khi tính thẩm mỹ được thể hiện qua ấn tượng giản đơn trong vẻ ngoài. Việc áp dụng rộng rãi máy bay phản lực trong thập niên 50 đồng nghĩa với việc phi công thường xuyên phải làm việc trong môi trường cao hơn và lạnh hơn rất nhiều. Việc giản lược hệ thống điện tử hàng không cũng có nghĩa là buồng lái trở nên nhỏ gọn hơn. Trong những lúc như thế, chiếc áo khoác phi công bằng da lót lông cừu cồng kềnh có khả năng đóng băng và khiến mọi cử chỉ chậm lại trong tình huống cấp bách.

Tính đến thời điểm đó, nylon chính là sự thay thế hoàn hảo. Gần như toàn bộ việc sản xuất sợi polyamide đã được dành cho dù và dây dù trong Thế chiến II. Vào những năm 50, các nhà sản xuất của Không quân Hoa Kỳ cuối cùng cũng có thể khai thác các đặc tính nhẹ, bền, chống nước của nylon, được cách nhiệt bằng polyester, viền cổ và tay làm từ len co giãn.

Điểm đáng chú ý của chiếc áo MA-1 chính là việc có thể mặc đảo ngược, mà lớp viền màu cam sáng có thể đóng vai trò là đèn hiệu khi phi công đang trong tình trạng chờ đội ngũ cứu nạn. Chiếc áo khoác sau đó đã hồi sinh vào những năm 1970, và trở thành biểu tượng của phong cách hàng không.

Nguồn cảm hứng ấy đã được truyền mạnh mẽ vào chiếc BR 03-91, khi được thực hiện trên nền chất liệu cũng nhẹ nhàng không kém: gốm. Màu tối từ tổng thể hỗ trợ cho các hoạt động bí mật, trong khi phần chữ số màu cam được in nổi – phát quang trong những chuyến bay đêm.

Để tạo nên màu sắc đặc biệt này, các nghệ nhân đồng hồ của BR phải thêm sắc tố vào giai đoạn bột oxit trước khi cấu trúc tinh thể được tạo ra. Mặt số được hình thành bởi hai tấm kim loại chồng lên nhau với cấu trúc sandwich. Phần trên được gọt bớt xung quanh chữ số và chỉ số, cho thấy lớp phủ phát quang bao phủ tấm khung dưới.

Tương tự như áo khoác, dây đeo bằng da bê khaki của BR 03-92 MA-1 không chỉ được lót bằng màu cam mà còn có thể đảo ngược ngay lập tức. Đường khâu tối màu trên khaki cũng mang đến khả năng ẩn giấu hoàn toàn, ngược lại với chi tiết màu cam ở bên dưới.

Gói gọn nhiều chức năng vào bộ khung 42mm, chiếc BR 03-92 MA-1 là vật thể hữu dụng phù hợp với nhiều tính cách khác nhau – tương tự như chiếc áo huyền thoại của hàng không thế giới.

Thông số kỹ thuật:

Vỏ ngoài: Gốm màu khaki mờ, 42mm; khả năng chống nước 100m
Bộ máy: Máy tự động BR-CAL.302
Mặt số: Lớp màu khaki mờ bên trên được đục lỗ quanh các chữ số và mục chỉ giờ, hé lộ lớp được phủ dạ quang bên dưới
Dây đeo: Da bê màu khaki hoặc cam có thể đảo ngược và vải tổng hợp siêu mỏng

World of Watches Vietnam tường thuật trực tiếp từ Baselworld 2019

 
Back to top