Highlight

Air Command: Huyền thoại bầu trời của Blancpain chính thức trở lại

Blancpain trở lại bầu trời với chiếc đồng hồ Air Command hoàn toàn mới được lấy cảm hứng từ những huyền thoại trước đây
Oct 29, 2019 | By Hai Yen Ho

Khi nghĩ về Blancpain, cái tên Fifty Fathoms sẽ xuất hiện ngay lập tức, hoặc thậm chí có thể là chiếc Aqualung (trên tay Vladimir Putin). Thương hiệu đã tạo nên tên tuổi với việc sản xuất những chiếc đồng hồ quân sự tuyệt vời và chúng ta hoàn toàn thừa nhận thành công đó. Tuy nhiên, đây lại là mẫu đồng hồ mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghe thấy trước đây: Air Command quý hiếm và bí ẩn. Điều này sẽ không gây ngạc nhiên vì chỉ có 12 chiếc đã được tạo ra, biến nó thành một “Bóng ma” thực sự đúng như lời nhận định của các nhà sưu tầm.

Trong những năm 1950, sau khi Fifty Fathoms được chấp nhận để sử dụng trong Hải quân Hoa Kỳ, Blancpain hy vọng sẽ tiếp tục chuỗi thành công lừng lẫy, từ đó lên kế hoạch cho một mẫu đồng hồ khác cho quân đội, một mô hình được chế tạo riêng cho Không quân.

Về cơ bản, Air Command được thực hiện dựa trên nguyên mẫu của Fifty Fathoms, nhưng với một vài tiện ích bổ sung tuyệt vời. Các chức năng gồm có: bấm giờ flyback, tachymeter và vòng chân kính đếm ngược (thay vì vòng chân kính thuận chiều thường thấy trên đồng hồ lặn điển hình). Vòng chân kính đếm ngược mang đến nhiều tính năng hữu ích như để đồng bộ hóa các cuộc không kích và thả bom. Công cụ đeo tay này cũng cho phép phi công đọc nhanh thời gian và mức dự trữ nhiên liệu.

Mặc dù có vẻ ngoài quyến rũ và chức năng tuyệt vời, Air Command chưa bao giờ được sử dụng trong Không quân Hoa Kỳ. Vì vậy, chỉ có một số ít được sản xuất. Điều này làm cho Air Command nguyên mẫu trở nên cực kỳ hiếm và rất được các nhà sưu tầm trên thế giới thèm muốn. Trong phiên đấu giá “88 Epic Stainless Steel Chronograph” của Phillips vào năm 2016, một chiếc Air Command đã được bán với mức giá đáng kinh ngạc là 100.000 CHF.

Một số người có thể tự hỏi tại sao Blancpain lại chọn phát hành lại Air Command mới này. Có lẽ nhà chế tác cho rằng đã đến lúc mang đến hào quang mới cho phiên bản huyền thoại, để đáp ứng nhu cầu của công chúng quan tâm đến đồng hồ phi không. Điều này cũng đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu tạo ra một mẫu đồng hồ theo sát bản gốc rất chặt chẽ.

Air Command mới có kích thước 42,5 mm, chỉ lớn hơn đôi chút so với 42 mm của bản gốc năm 1950. Mặt số mang đến ấn tượng cổ điển với việc sử dụng Faux Patina khá thông minh trên các điểm đánh dấu giờ bằng số hay kim chỉ thời gian. Patina nhân tạo cho ra một màu vàng khiến nó trông giống như đã cũ. Cỗ máy còn có thêm mặt kính sapphire dáng hộp, gợi lại diện mạo của các tinh thể acrylic hình vòm trong quá khứ nhưng vẫn tạo sự khác biệt rõ rệt. Vòng chân kính bằng gốm bóng loáng tạo nên nét thẩm mỹ mới, trong khi vẫn là sự vinh danh cho vòng chân kính bakelite ban đầu.

Đồng hồ có hai mặt số đối xứng với chức năng bấm giờ, được trang bị bộ máy Blancpain calibre F388B hoàn toàn mới, khác biệt đáng kể so với Valjoux Calibre 222 của bản gốc. Bộ máy mới dựa trên Frederic Piguet 1185 và có cơ chế bấm giờ flyback với bánh xe cột ly hợp dọc. Cỗ máy dao động ở tần số cao lên tới 5 hertz (36.000 vph), cho độ chính xác ở mức 1/10 giây (giống như calibres Zenith El Primero) với một rôto dao động điều khiển đẹp mắt được chế tác từ vàng 18k. Tất cả đều có thể được chiêm ngưỡng qua nắp lưng sapphire (chắc chắn không có trong bản gốc).

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Thép không gỉ 42 mm; khả năng chống nước 100 m

Bộ máy: Máy tự động calibre F388B; 50 giờ dự trữ năng lượng

Dây đeo: Dây da thật

 


 
Back to top