Features

Vật thể khải huyền: Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin

Một dạng thức hòa hợp đỉnh cao của thẩm mỹ và kỹ thuật cơ khí. Một sự mạc khải của giới haute horlogerie. Một tạo phẩm truyền đời của Audemars Piguet. Đó chính là Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin.

Mar 09, 2020 | By Hai Yen Ho

Vào một buổi tối ngày 7 tháng 11 năm 2019, khi màn đêm bao trùm lấy không khí lạnh lẽo ngoài đường phố, thì bên trong khán phòng Théâtre du Léman, nơi đang diễn ra lễ trao giải “Oscar đồng hồ” GPHG, không khí lại nóng lên từng khắc. Bên trong mọi mái đầu của toàn bộ nhân vật quan trọng nhất trong thế giới đồng hồ, từng nơron co cụm lại với nhau, dồn dập tịnh tiến theo từng tiếng tích tắc để đếm ngược thời khắc công bố chiếc đồng hồ danh giá nhất trong năm – “Aiguille d’Or” Grand Prix. Giải thưởng ấy, cuối cùng đã thuộc về Audemars Piguet với chiếc Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin.

Thời khắc vinh hiển ấy xứng đáng là một trong những ngày đi vào lịch sử thương hiệu Audemars Piguet, khi giải thưởng cao quý nhất giới chế tác đồng hồ được trao cho phiên bản mới nhất của chiếc Royal Oak – vật thể khải huyền của thương hiệu.

Xung động vượt trội

“Khải huyền” (Apocalypse) là dạng tiếng Pháp và tiếng Anh của tiếng Hy Lạp apokalupsis, có nghĩa là vén màn, vén mở điều gì đó, có thể trong tương lai, nhưng cũng là điều rất chắc chắn và chính xác trong hiện tại. Với nghĩa đó, Apocalypse chính xác là từ nên được dùng cho Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin – chiếc đồng hồ gói trọn mọi tinh hoa chế tác đến từ Audemars Piguet, cỗ máy tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Với việc đạt giải thưởng “Aiguilles d’Or” Grand Prix, chiếc đồng hồ cho thấy đây chính là đại diện xuất sắc nhất trên mọi hạng mục được trao cho đồng hồ. Với bộ máy chỉ dày 2,89 mm và vỏ dày 6,3 mm tổng cộng, Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin là chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên tự động mỏng nhất trên thế giới.

Để đạt được độ mỏng như vậy, các chức năng lịch vạn niên, thường được sắp xếp theo ba lớp giờ được hợp nhất thành một lớp duy nhất, nhờ hai phát minh mới mẻ được cấp bằng sáng chế. Cam đánh dấu ngày cuối cùng của tháng đã được tích hợp vào bánh xe ngày, trong khi cam tháng được kết hợp cùng với bánh xe tháng. Hình dạng của từng thành phần cũng được tối ưu hóa từ đầu, giúp giảm thời gian điều chỉnh và lắp ráp.

Mặt số từ đó cũng được tái thiết kế so với các phiên bản Royal Oak Perpetual Calendar trước đó (như ref. 26574). Các mặt số phụ chỉ thứ, ngày và tháng được mở rộng hơn giúp tăng độ hiển thị, trong khi chỉ báo ngày và đêm tại vị trí 8 giờ được thiết kế đăng đối với hiển thị năm nhuận tại vị trí 4 giờ.

Phát triển từ nguyên mẫu RD#2 bạch kim 950 được ra mắt tại triển lãm SIHH năm 2018, Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin kết hợp hai loại vật liệu là titan và bạch kim 950 để tạo ấn tượng thanh lịch, mang đến cảm giác nhẹ nhàng đáng kể trên cổ tay. Toàn bộ bộ máy, vỏ, dây đeo và mặt số đều được hoàn thiện dưới đôi tay tài hoa của các nghệ nhân trong thương hiệu.

Việc sắp xếp ken kẽ các bề mặt được đánh bóng và chải satin càng tôn lên sự tương phản giữa hai loại vật liệu trên phần vỏ, dây đeo và khung viền bezel. Ngoài ra, mặt số của Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin không còn mang họa tiết “Grande Tapisserie” màu xanh nữa, mà thay vào đó là bề mặt xanh được chải satin, làm tăng khả năng hiển thị cũng như ấn tượng thanh lịch về thẩm mỹ.

Savoir-Faire truyền thống

Mặc dù sự ra đời của công nghệ đa thông số cho phép Audemars Piguet có cách tiếp cận khác khi tái thiết kế bộ máy lịch vạn niên, nhưng để chế tác thành công vật thể khải huyền này, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là khả năng đẩy xa các giới hạn chế tác thủ công của tập thể kỹ sư, nhà thiết kế, lập trình viên và nhà chế tác thuộc thương hiệu, để tạo nên các thế hệ đồng hồ và bộ máy mới tương thích với lối sống đương đại.

Sự cân bằng giữa chế tạo đồng hồ truyền thống và các công nghệ mới luôn nằm trong cốt lõi thương hiệu Audemars Piguet. Minh chứng rõ nét nhất cho điều này chính là sự xuất hiện của CAD (Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính – Computer-Aided Design) và CNC (Điều khiển bằng máy tính – Computer Numerical Control), thúc đẩy sự sáng tạo của Audemars Piguet vào những năm 1980, kiến tạo con đường phát triển đầy mới mẻ của không chỉ công ty AP mà còn là cả ngành công nghiệp nói chung.

Trở lại quá khứ, Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin cũng đã ghi tên mình vào trang sử lâu đời về chế tạo đồng hồ lịch và cơ chế đồng hồ siêu mỏng. Một trong những thành tựu thu gọn đồng hồ đầu tiên của Audemars Piguet bắt đầu từ năm 1981, tức 106 năm kể từ khi thương hiệu được chính thức thành lập.

Chiếc đồng hồ khi ấy, mẫu đồng hồ bỏ túi mỏng nhất từng được chế tạo với độ dày chỉ vỏn vẹn 1,32 mm, đã trở thành tiền đề vững chắc để AP kiến tạo các bộ máy siêu mỏng đột phá về sau. Những phát minh công nghệ này đã giúp hồi sinh những chiếc đồng hồ đeo tay đa tính năng trong suốt và sau cuộc Cuộc khủng hoảng Thạch anh, đưa Audemars Piguet vào vị trí tiên phong trong các phát minh kỳ công của giới chế tác đồng hồ.

Thế hệ đồng hồ mới

Ngày nay, Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar UltraThin là chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên mỏng nhất trên thế giới, đánh dấu một bước ngoặt đáng kể của Audemars Piguet, mở đường cho một thế hệ đồng hồ đa tính năng mới cân bằng giữa thẩm mỹ tinh tế, công thái học tối ưu, độ phức tạp kỹ thuật, savoir-faire truyền đời và lối sống đương đại.

Trong bài phát biểu tại đêm trao giải, Giám đốc Điều hành Audemars Piguet là François-Henry Bennahmias đã tôn vinh sự tận tụy của các nhà thiết kế, kỹ sư, thợ đồng hồ và thợ thủ công của Audemars Piguet, những người luôn thách thức bản thân vượt qua mọi giới hạn: “Nhờ công sức của tất cả mọi người mà chúng ta ở đây, trong buổi tối hôm nay, và tạo ra những chiếc đồng hồ phi thường!”

Tự hào về thành tích của đội ngũ AP, François-Henry Bennahmias kết thúc bài phát biểu bằng lời dặn dò đầy hứa hẹn: “Đây chỉ là khởi đầu. Điều tốt nhất vẫn chưa đến!”

 “Để phá vỡ quy tắc, trước tiên bạn phải nắm vững nó.

THÔNG S K THUẬT

Chức năng: Lịch vạn niên với thứ, ngày, lịch tuần trăng, tháng, năm nhuận, chỉ báo ngày và đêm, giờ và phút.

Vỏ ngoài: Titan chải satin, viền bezel và các mắt nối bằng platinum 950 mài bóng, núm vặn có khóa bằng titan, khả năng chống nước 20 m.

Bộ máy: Calibre 5133 tự động tự sản xuất

Mặt số: Màu xanh chải satin, cọc số bằng vàng trắng và kim Royal Oak với lớp phủ dạ quang.

Dây đeo: Titan chải satin với các mắt nối bạch kim 950 được đánh bóng và khóa gấp AP bằng titan.


 
Back to top