Features

Van Cleef & Arpels tổ chức dạ tiệc Trang sức Cao cấp đầu tiên tại Việt Nam

Van Cleef & Arpels đã tổ chức sự kiện Trang sức Cao cấp cùng một buổi dạ tiệc tại Lãnh sự quán Pháp để kỷ niệm cột mốc sáu tháng có mặt tại Việt Nam. Các khách mời sẽ được khám phá bộ sưu tập dây chuyền Zip và các tác phẩm Trang sức Cao cấp theo chủ đề hoa trong một khu vườn đầy nắng thơ mộng.

Jun 25, 2024 | By Lương Tôn Bình

Ra đời từ câu chuyện tình yêu giữa Alfred Van Cleef và Estelle Arpels, Van Cleef & Arpels được thành lập vào năm 1906 tại 22 Place Vendôme, Paris. Trong nhiều thập kỷ, nhà chế tác Trang sức Cao cấp đã phát triển các kỹ thuật của mình để tạo ra những dấu ấn thực sự: kỹ thuật Mystery Set − được cấp bằng sáng chế vào năm 1933 và cải tiến liên tục qua các bộ sưu tập sau đó – cho phép kim loại trở nên vô hình để làm nổi bật những viên đá quý, chiếc hộp đựng đồ trang điểm tinh xảo được đặt tên Minaudière hay vòng cổ Zip lấy cảm hứng từ chiếc khóa kéo. Những sáng tạo như đồng hồ Cadenas và vòng cổ dài Alhambra cũng đã trở thành biểu tượng cho sự sáng tạo của Maison.

Từ kim cương đến đá màu, các chuyên gia của Van Cleef & Arpels lựa chọn vật liệu theo những tiêu chí khách quan nghiêm ngặt – độ trong, màu sắc, đường cắt hoặc trọng lượng – nhưng đồng thời cũng tìm kiếm ở chúng những đặc tính độc đáo, điều khiến một viên đá quý trở nên khác biệt so với các viên đá quý khác. Sự khéo léo của những người thợ thủ công làm nổi bật vẻ đẹp của những viên đá, mỗi tác phẩm đều yêu cầu tính thẩm mỹ đi kèm với sự thoải mái và linh hoạt.

Để bảo tồn và phát triển những kỹ năng đặc biệt của các nghệ nhân đồng thời phục vụ tốt hơn cho các sáng tạo của Maison, việc lưu truyền những kỹ thuật truyền thống phải song hành với nỗ lực không ngừng đổi mới. Trước mỗi thử thách, những người thợ kim hoàn, thợ đính đá, thợ mài đá và thợ đánh bóng luôn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau để tạo ra một tác phẩm tập thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Van Cleef & Arpels.

Cho dù lấy cảm hứng từ thiên nhiên, Thời trang Cao cấp, khiêu vũ hay thế giới tưởng tượng, Maison đều phản ánh cái nhìn tích cực về cuộc sống, trung thành với phong cách riêng biệt là tổng hòa của tính sáng tạo và chất thơ.

Cảm hứng từ thiên nhiên

Vòng cổ Folie des Prés

Thiên nhiên là một trong những nguồn cảm hứng quý giá nhất, đã truyền sức sống cho những sáng tạo của Van Cleef & Arpels. Lấy cảm hứng từ sự biến đổi không ngừng của hệ thực vật và động vật, Maison tạo ra những tác phẩm trang sức mô tả sự nở rộ của thiên nhiên, sự sum suê của những khu vườn hay sự rung động của những cánh bướm.

Khuyên tai Folie des Prés

Dạo bước trong khu vườn đầy mê hoặc, Van Cleef & Arpels tôn vinh vẻ đẹp của những bông hoa dại bằng bộ sưu tập Trang sức Cao cấp Folie des Prés sống động và trang nhã. Được trang trí bằng những viên đá quý có giác cắt tròn và giác cắt quả lê, những sáng tạo này phản ánh sự đa dạng và hài hòa của thiên nhiên.

Vòng tay Folie des Prés                                                     

Bên cạnh các tác phẩm trang trí đá quý mô phỏng những bông hoa là một nguồn cảm hứng khác từ thiên nhiên: những con bướm. Bay lượn duyên dáng trong không trung, chúng mang nguồn năng lượng vui tươi lan tỏa đến thế giới tự nhiên. Trên những cánh bướm mỏng manh, các viên đá và vật liệu quý hòa quyện cùng nhau, tạo nên vẻ đẹp lấp lánh.

Bộ sưu tập Trang sức Cao cấp Flowerlace với mô-típ chính là những bông hoa tươi tắn được tô điểm bằng những đường đan xen mềm mại, hoa văn tinh tế và kiểu dáng cách điệu. Độ trong suốt của ren và hình bóng của những bông hoa thể hiện hai nguồn cảm hứng quý giá của Maison: Thời trang Cao cấp và thiên nhiên.

Cảm hứng thời trang trong trang sức

Sự kết hợp giữa thế giới Thời trang Cao cấp và Trang sức Cao cấp là chủ đề xuyên suốt lịch sử của Maison. Được tạo ra vào năm 1934, vòng tay Ludo là sáng tạo tôn vinh sự kết hợp này. Được đặt theo biệt danh của Louis Arpels, thiết kế linh hoạt của nó gợi liên tưởng đến một chiếc thắt lưng quý giá. Nổi bật nhờ bản dây dạng lưới có hình dáng như những viên gạch xếp chồng, vòng tay Ludo được tô điểm bằng một chiếc móc cài giống như chiếc khóa, đính kim cương, vàng vàng và vàng trắng.

Chủ đề Thời trang Cao cấp cũng được tìm thấy trong bộ sưu tập Zip, bộ sưu tập mô phỏng khéo léo những chiếc khóa kéo – một phát minh của thập niên 50. Maison cũng đã thực hiện các tác phẩm ren, nơ, ruy băng và tua rua bằng đá quý cho bộ sưu tập, tất cả đều tôn vinh tay nghề của những người thợ thủ công trong lĩnh vực thời trang.

Lấy cảm hứng từ những nền văn hóa xa xôi, Maison tôn vinh thành phố Udaipur của Ấn Độ thông qua thiết kế vòng cổ Zip Antique cùng tên. Xếp xung quanh dải họa tiết chevron bằng vàng, những bông hoa gợi liên tưởng đến các tác phẩm thêu của Ấn Độ cũng như mái vòm của kiến trúc Udaipur.

Kim cương: sự xuất sắc của Maison

Vòng cổ Brume de saphir

Suốt hơn một thế kỷ, các chuyên gia đá quý của Van Cleef & Arpels vẫn luôn theo đuổi những tiêu chí lựa chọn nghiêm ngặt. Chuyên môn của họ kết hợp với tay nghề khéo léo của thợ thủ công đã tạo ra những viên kim cương ở mọi hình dáng, mang đến những món trang sức tiêu biểu như bộ sưu tập Palmyre và À Cheval.

Vòng tay Brume de saphir

Với sự kiện Trang sức Cao cấp lần này tại Lãnh sự quán Pháp, Van Cleef & Arpels đã hợp tác cùng nghệ sĩ người Pháp Charlotte Gastaut để tạo ra một không gian thơ mộng lấy cảm hứng từ khu vườn ngập tràn ánh sáng, nơi những sáng tạo của Maison được tôn vinh đầy kiêu hãnh. Mối quan hệ hợp tác giữa nghệ sĩ Charlotte Gastaut và Maison bắt đầu từ năm 2018, khi cô tạo ra một vũ trụ đồ họa để minh họa cho bộ sưu tập Trang sức Cao cấp mang tên Quatre contes de Grimm.


 
Back to top