Features

Truy tìm danh tính những chiếc đồng hồ từng xuất hiện trên tay các vị tổng thống Mỹ

Thú chơi đồng hồ bao gồm cả việc tìm hiểu xem những người nổi tiếng và các nhà lãnh đạo thế giới thích đeo đồng hồ nào. Tuy nhiên, đây đôi khi lại là sở thích vô cùng mất thời gian, đòi hỏi một cặp mắt tinh anh như đại bàng, kỹ năng truy vết siêu đẳng như chim ưng, và sự kiên nhẫn còn hơn cả báo đốm.

Feb 08, 2021 | By Lương Tôn Bình

Không quá khó để hiểu tại sao hầu hết các Tổng thống Mỹ đều tránh mang đồng hồ đắt tiền. Họ không muốn tạo dựng vẻ ngoài phô trương.

Bill Clinton mở màn cho “đế chế” Timex tại Nhà Trắng với chiếc đồng hồ Timix Ironman Triathlon trị giá chỉ 39 USD (vào lúc bấy giờ). Người kế nhiệm của ông, George W. Bush, cũng mang một mẫu Timex Indiglo cơ bản với mức giá tương tự như của Clinton. Barack Obama thì thường xuyên đeo chiếc đồng hồ chronograph Jorg-Grey JG6500 có giá tương đối cao hơn – 750 USD, nhưng đây lại là quà tặng từ Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Biden là tín đồ trung thành của Rolex Seamasters – một chiếc đồng hồ cao giá nhưng vẫn thuộc hạng bình thường của Rolex. Ngay cả đối thủ ngang tàng của ông – Donald Trump – cũng chỉ chọn những mẫu đồng hồ phong cách đơn giản từ Rolex, Patek Philippe và Vacheron Constantin. Có thể thấy, đa số các mẫu đồng hồ được nhiều Tổng thống Mỹ thường xuyên lựa chọn đến từ các thương hiệu Mỹ quốc như Timex hay Jorg-Grey.

Tuy nhiên, các chính trị gia khác trên thế giới lại không có cùng quan điểm trong vấn đề này. Tổng thống Nga Vladimir Putin có tình yêu lớn với đồng hồ Patek Philippe, A. Lange & Söhne và Blancpain. Trong khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa được nhìn thấy với RM57-05 Tourbillon “Golden Eagle” – mẫu đồng hồ giới hạn của Richard Mille trị giá hơn 1 triệu USD.

Tất nhiên, điều dễ dàng nhất để các chính trị gia thể hiện sự khiêm tốn của mình chính là… không đeo gì cả! Đây là trường hợp của cựu Thủ tướng Anh David Cameron với câu nói nổi tiếng: “Quý ông không nên đeo đồ trang sức.”

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, chủ đề được giới chơi đồng hồ yêu thích chắc chắn chính là phong cách đồng hồ của hai người đối đầu – Donald Trump và Joe Biden. Do đó, chúng tôi đã tập hợp danh sách một vài Tổng thống Mỹ với những chiếc đồng hồ họ yêu thích. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên với vài khám phá sau đây.

George Washington – Tổng thống đầu tiên

Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp, Gouverneur Morris, phải tìm hiểu qua 3 nhà đồng hồ khác nhau mới có thể chọn được thợ kim hoàn ưng ý cho chiếc đồng hồ của Washington. Jean-Antoine Lépine là thợ đồng hồ nổi tiếng từ thời Vua Louis XVI và là một trong những nghệ nhân đồng hồ vĩ đại nhất thế kỷ. Morris đã ngay lập tức mua hai chiếc đồng hồ giống nhau, một cho Tổng thống và một cho ông. Đây là mẫu đồng hồ lớn với kiểu cách đơn giản, lên dây bằng khóa và sử dụng một bộ hồi hình dấu phẩy.

Abraham Lincoln – Tổng thống thứ 16

Khoảng 10 năm trước khi trở thành tổng thống thứ 16 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Lincoln đã mua một chiếc đồng hồ quả quýt. Ngày 12/04/1861, lúc bấy giờ Lincoln đã làm tổng thống, cuộc nội chiến Mỹ nổ ra. Một ngày sau, chiếc đồng hồ quả quýt của ông được gửi đến cửa hàng kim hoàn để sửa chữa và thợ đồng hồ Johnathan Dillon đã khắc một thông điệp bí mật mà Tổng thống mãi mãi không hay biết. Nội dung của đoạn mật mã như sau:

“Jonathan Dillon / 13/4/1861 / Pháo đài Sumpter bị tấn công bởi quân phiến loạn / người viết J. Dillon / 13/4/1861 / Washington / Tạ ơn Chúa chúng ta có chính phủ / Jonth Dillon.”

Trong thời nội chiến, Abraham Lincoln thường xuyên đeo chiếc đồng hồ “Wm. Ellery” của thương hiệu Waltham. Ellery là một loại đồng hồ giá rẻ, chắc chắn. Sau khi chiến tranh kết thúc, gần một nửa số đồng hồ Waltham bán ra được đều là mẫu Ellery.

Harry S. Truman – Tổng thống thứ 33

Tổng thống Harry Truman đã đeo chiếc đồng hồ thời thượng nhất lúc bấy giờ là Universal Genève Tri-Compax tại Hội nghị Potsdam năm 1945. Truman cũng sở hữu đồng hồ Gallet Flying Officer (hay còn gọi là Flight Officer), chiếc đồng hồ World Time và chống nước đầu tiên trên thế giới. Ông cũng là người đầu tiên được tặng đồng hồ Vulcain Cricket với thông điệp “One more please” mà sau này thường được biết đến với tên gọi “đồng hồ tổng thống”.

John F. Kennedy – Tổng thống thứ 35

Khi cuộc bầu cử Tổng thống vẫn còn đang diễn ra, Kennedy đã được thượng nghị sĩ Grant Stockdale tặng một chiếc đồng hồ Omega Ultra Thin với dòng chữ “President of the United States John F. Kennedy from his friend Grant”. Chiếc đồng hồ như lời tiên tri cho chiến thắng của Kennedy và ông đã đeo nó trong buổi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/01/1961.

Một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng khác của Kennedy là Rolex Day-Date bằng vàng do nữ diễn viên Marilyn Monroe gửi tặng với dòng chữ đầy tình cảm “JACK / With love as always / from / MARILYN / 29/5/1962”. Chiếc hộp đựng còn có cả một bài thơ nhưng Kennedy đã yêu cầu người phụ tá O’Donnell “bỏ nó đi” ngay khi nhìn thấy.

Chiếc đồng hồ được Tổng thống đeo thường xuyên nhất là Louis Cartier Tank do bà Jacqueline, cựu đệ nhất phu nhân tặng nhân dịp 4 kỷ niệm năm ngày cưới. Ngoài ra, ông còn được Thống đốc bang Pennsylvania tặng một chiếc Hamilton với ảnh hai người con Caroline và John trên mặt số đồng hồ.

Lyndon Baines Johnson – Tổng thống thứ 36

Kể từ thời Truman, nhà Cricket đã tạo truyền thống tặng đồng hồ cho Tổng thống mới nhậm chức, và Lyndon Baines Johnson không phải là ngoại lệ. Trong bức thư cảm ơn, Johnson đã viết: “Tôi đánh giá rất cao chiếc đồng hồ. Tôi sẽ cảm thấy thiếu thốn nếu đi ra ngoài mà không mang theo nó.” Johnson cũng yêu thích đồng hồ Rolex, đặc biệt là mẫu Day-Date, ông cũng hay tặng đồng hồ Rolex cho bạn bè mình, điển hình là một chiếc Rolex bằng vàng được ông tặng cho bác sĩ tim mạch lâu năm của mình vào năm 1973, không lâu trước khi ông qua đời.

Bill Clinton – Tổng thống thứ 42

Bill Clinton từng khá kín kẽ với đồng hồ khi lựa chọn một chiếc đồng hồ khiêm tốn với mức giá chỉ 39 USD – Timix Ironman Triathlon. Trong suốt thời gian vận động tranh cử và thời kỳ đầu nhiệm kỳ, ông luôn trung thành với chiếc đồng hồ này, đến mức Gene Weingarten, một phóng viên của tờ Washington Post, mỉa mai: “Timex là một chiếc đồng hồ kỹ thuật số bằng nhựa, dày như một viên gạch và trông đẹp như một người bị thoát vị”.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, ông đã nhanh chóng trở thành nhà sưu tầm đồng hồ chính hiệu với hàng loạt cái tên quý hiếm nằm trong danh sách như Panerai PAM89 GMT, Franck Muller, Roger Dubuis MuchMore, Kobold Seal, và Cartier Ballon Bleu.

George W. Bush – Tổng thống thứ 43

Tổng thống Bush là người thích sự đơn giản và có tính trí tuệ. Do đó, ông đã lựa chọn chiếc đồng hồ Timex i-Control với tính năng nổi trội là báo thức. Ông đã mang nó trong chiến dịch tranh cử năm 2000 và sau này đổi sang một phiên bản thép đơn giản hơn là Timex Indiglo, với mặt số màu trắng và các chữ số đen cùng một lá cờ Mỹ ở vị trí 12 giờ.

Barack Obama – Tổng thống thứ 44

Barack Obama đã đeo một chiếc TAG Heuer máy quartz với mặt số trắng và dây đeo màu đen trong suốt mười năm, 1997 – 2007. Vào dịp sinh nhật năm 2007, ông được Sở Mật vụ tặng một chiếc đồng hồ bấm giờ Jorg Grey cỡ lớn. Chiếc đồng hồ được làm bằng thép, trừ vòng bezel mạ crom. Mặt số màu đen có hình con dấu của Sở Mật vụ. Nhờ sự kiện này mà doanh số bán của Jorg Gray tăng vọt. Ngoài ra, Obama còn sở hữu đồng hồ thương hiệu Fitbit Surge, Highgear Enduro Compass, New Balance N7, và không thể thiếu chiếc “đồng hồ tổng thống” Vulcain Cricket phiên bản kỷ niệm đặc biệt.

Donald Trump – Tổng thống thứ 45

Mối quan hệ của Tổng thống Donald Trump với những thương hiệu xa xỉ vốn thất thường. Từng có thời điểm ông cho phép một thương hiệu đồng hồ xa xỉ sử dụng tên mình cho mục đích thương mại. Năm 1999, ông tham gia một cuộc đấu giá xa xỉ mang tên “Famous Faces” tại thành phố New York và đấu giá thành công chiếc đồng hồ đeo tay Colibri của cựu diễn viên kiêm Tổng thống Ronald Reagan với giá 7.000 USD.

Ngoài ra, gu đồng hồ của Tổng thống Trump vẫn tương đối khiêm tốn so với những gì người ta mường tượng về ông. Ba chiếc đồng hồ yêu thích của ông là Rolex “President”, Patek Philippe Golden Ellipse – dùng cho những hoạt động thể thao như chơi golf – và Vacheron Constantin Historiques Ultra-Fine 1968 – chiếc đồng hồ được đeo thường xuyên nhất. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là những chiếc đồng hồ sành điệu.

Joe Biden

Trái ngược với Trump, sở thích đồng hồ của Joe Biden khá dễ đoán. Ngoài Omega Seamaster, người ta hầu như không thấy ông đeo một chiếc đồng hồ nào khác. Biden hẳn là một người hâm mộ cuồng nhiệt dòng Omega Seamaster với ít nhất ba phiên bản – một chiếc có mặt số và viền đen, một chiếc có mặt số trắng và viền bezel vàng; chiếc cuối cùng có mặt số và viền bezel xanh lam. Chiếc cuối cùng cũng chính là chiếc đồng hồ mà Hoàng tử William yêu thích.

Seamaster là dòng đồng hồ lâu đời nhất của Omega vẫn còn được sản xuất. Đó chắc chắn một tác phẩm được chế tác tinh xảo nhưng không hào nhoáng. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao Biden lại thích chúng đến vậy.

Tình yêu của Biden với chiếc Seamaster truyền thống đã cho thấy xu hướng trong ít nhất 4 năm tiếp theo của các chính trị gia người Mỹ: cố gắng để không thể hiện quá nhiều, với một vẻ ngoài lịch sự, tươm tất và gọn gàng nhất có thể.

Stephanie Nguyen

 
Back to top