Features

Sắc đồng thời thượng: Điểm qua những cái tên nổi bật

Sau quãng thời gian bị xem là trào lưu nhất thời, giờ đây đồng hồ làm từ đồng đã có chỗ đứng nhất định để trở thành ứng viên xuất sắc nằm trên cổ tay bạn.

Aug 05, 2019 | By Hai Yen Ho

Panerai Submersible Bronzo PAM968

Panerai là một trong những nhà chế tác đầu tiên hiểu được sức hấp dẫn của đồng đối với các nhà sưu tầm đồng hồ. Vâng, nhãn hiệu đã tin tưởng vào tiềm năng của vật liệu này và ra mắt chiếc “Bronzo” đầu tiên vào năm 2011. Đây chính là những gì mà tôi thường gọi là cách thức chế tác Neuchatel theo kiểu Florence – những nghệ nhân đến từ Panerai đều không ngại đổi mới, nhưng luôn giữ góc nhìn và cảm nhận nhất quán. Những ai không tin vào điều này có thể xem lại tầm nhìn của thương hiệu về tourbillon để có câu trả lời.

Xét cho cùng, đồng là sự lựa chọn tất yếu đối với Panerai nhờ di sản hàng hải phong phú của thương hiệu. Tuy nhiên, đây không phải là kiểu vật liệu dễ dùng nếu nói về độ nhất quán. Trên thực tế, Panerai vẫn đang sử dụng CuSn8 (hỗn hợp đồng và thiếc) từng được sử dụng cho phiên bản Bronzo đầu tiên, thứ vật liệu nổi tiếng sẽ ngả sang ánh màu xanh lá cây khi bị oxy hóa.

Ở nhiều khía cạnh, PAM968 có các điểm tương đồng với chiếc Bronzo đầu tiên, PAM382, bao gồm cả đường kính ấn tượng 47mm và nắp lưng titan. Điểm mới cho Bronzo là vòng chân kính bằng gốm, có các mục chỉ giờ bằng đồng giống như vỏ và bộ máy calibre tự động 9010. Sự chuyển sắc của đồng tạo nên nét tương phản thú vị với gốm màu xanh lục, để trở thành những điểm nhấn thú vị.

Mẫu đồng hồ mang đến hai sự lựa chọn dây đeo gồm da nâu và cao su xanh lục. Điều kỳ lạ là khác với Panerai, nhiều nhà sản xuất đã không chọn cao su là vật liệu đi kèm với chất đồng. Trong khi đó, đồng có thể vấy bẩn dây da tương tự như việc làm ố vải hoặc da của người đeo. Đó cũng là lý do PAM968 được trang bị khóa titan chứ không phải bằng đồng. Mặc dù chắc chắn rằng cao su sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ cổ điển, chi tiết này lại giúp chiếc đồng hồ có dáng dấp dive watch. Dưới góc nhìn từ World of Watches, điều này thật sự rất tuyệt vời.

TAG Heuer Autavia Isograph

Dù đã được World of Watches nhắc đến khá nhiều, TAG Heuer Autavia Isograph vẫn còn tồn tại nhiều đặc điểm quan trọng chưa được khám phá hết. Nói một cách ngắn gọn, chiếc đồng hồ đánh dấu sự có mặt của TAG Heuer trong dòng đồng hồ đồng. Khi các thương hiệu như TAG Heuer, Baume & Mercier và Tudor đưa ra mẫu đồng hồ làm từ đồng, điều đó đồng nghĩa với việc vật liệu này sẽ trở nên phổ biến thay vì chỉ là sở thích đặc biệt của một nhóm người nhỏ. Điều thú vị là TAG Heuer lại không nhắm vào kiểu đồng hồ lặn mặc dù từng có tiềm năng cao với Aquaracer, hay có lẽ đó lại là dự định cho tương lai lâu dài.

TAG Heuer Autavia Isograph không chỉ có phiên bản bằng đồng. Nếu lên trang web của thương hiệu, bạn phải rất cố gắng để tìm thông tin về phiên bản bằng đồng (chúng tôi thậm chí còn không thể chọn đồng làm bộ lọc tìm kiếm vào tháng 5), mà thông tin chính thức chỉ được xuất hiện trên trang web của Mỹ vào tháng 6.

Rõ ràng trong quá khứ, TAG Heuer chưa bao giờ dùng đồng trong các thiết kế vỏ, và đồng thậm chí cũng không liên quan đến thế giới xe hơi. Một số người cố gắng lập luận rằng đây là nỗ lực của TAG Heuer để gợi nhắc nguồn gốc ngành hàng không qua câu chuyện Autavia (vốn là cách kết hợp của Automobiles và Aviation). Tất nhiên, đồng và lĩnh vực hàng không không có mối quan hệ nào – đồng nặng hơn thép khoảng 10% nên không phù hợp được dùng cho thiết bị trên không. Hợp kim đồng được sử dụng ở đây đã được kết hợp với nhôm, nhờ đó mang đến nét đương đại cho toàn bộ cỗ máy.

Thực tế mà nói, điều này có nghĩa là đồng hồ sẽ không làm ố da hoặc quần áo người mặc, cũng sẽ không làm hỏng phần dây đeo bằng da.

Tudor Black Bay Bronze

Nếu Panerai được tôn vinh vì đã khởi xướng làn sóng sử dụng vật liệu đồng, và Gerald Genta được xem là ngọn nguồn làn sóng ấy, thì Tudor chính là nhân tố đã đưa làn sóng ấy vào bờ. Ẩn dụ thì luôn luôn gượng ép, nhưng vẫn thể hiện một thứ tự nhất định: Gerald Genta, Panerai và Tudor. Tất cả đều là những cái tên được trọng vọng nhờ khởi xướng trào lưu, mặc dù hoạt động của mỗi thương hiệu lại có tầm vóc riêng.

Vậy, chúng ta sẽ làm gì với chiếc Tudor Black Bay Bronze 43mm mới nhất? Nói một cách ngắn gọn thì đây là chiếc đồng hồ rất hấp dẫn nhờ kích thước được giảm đi đôi chút. Phản hồi chiếc đồng hồ nhận được năm 2016 cũng tương tự như vậy, và phải thừa nhận rằng Tudor biết rõ điều này hơn ai hết. Câu trả lời dài hơn lại khá phức tạp, liên quan đến cách các nhà sưu tầm cảm nhận về Tudor.

Bỏ phần nhận thức đó sang một bên, Black Bay Bronze đã tạo nên những phản ứng đa chiều, từ những bài viết mơ hồ về góc nhìn cho đến các đánh giá ngợi khen. Một phần lý do cho điều này là việc Tudor đã phát hành chiếc Black Bay Bronze đầu tiên vào năm 2016 và rất được hoan nghênh, vì vậy không có nhiều điều để nói thêm. Vật liệu đồng cũng không có gì mới, các chữ số Ả Rập ở vị trí 3, 6 và 9 giờ là như nhau, và bộ máy MT5601 cũng vậy.

Tuy nhiên, có lẽ điều mà các nhà phê bình đã không học cách chấp nhận được đó là kích thước ấy hợp lý, ngay cả khi Black Bay Bronze vẫn lớn hơn và nặng hơn các sản phẩm khác thuộc dòng Black Bay. Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng cảm giác đồng hồ đem lại cho cổ tay là thật sự tuyệt vời.

Có vài điểm quan trọng cần nói đến về mặt trước và mặt sau của đồng hồ. Mặt số và viền bezel đều mới, và sự kết hợp với màu xám có thể còn hấp dẫn hơn cả màu nâu trước đó. Trong phiên bản cũ, màu xám này hòa hợp tuyệt đối với dây đeo nubuck và dây vải. Hơn thế nữa, mặt số là điểm đáng ghi nhận với màu khói tuyệt đẹp, nhạt dần khi lan về các góc, một lần nữa tương phản với viền bezel màu xám đá phiến đồng nhất. Chỉ cần tìm trên Google hình ảnh đồng hồ này, bạn sẽ thấy ngay những bài viết cho thấy đây không chỉ là sở thích cá nhân. Lật mặt đồng hồ lên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh tượng hiếm có với nắp lưng được xử lý PVD để có được màu đồng. Màu của nắp lưng tối hơn so với vỏ, là điểm nhấn hữu dụng cho tông patina mà chiếc đồng hồ sẽ có sau một quãng thời gian.

Arbutus Guardian AR-BR-01

Góp mặt vào cơ số triển lãm đồng hồ trong hơn một thập kỷ qua, tôi thực sự cảm thấy có lỗi khi vẫn còn cảm thấy quá ngạc nhiên với một số phiên bản đồng hồ mới. Tất nhiên, tác nhân chủ yếu là việc bị cuốn theo dòng cảm xúc phấn khích của sự kiện. Nhưng ở đây, có một điều vẫn khiến tôi thực sự bất ngờ. Nếu như bộ đồng hồ bằng đồng của Baume & Mercier đánh dấu một khoảnh khắc đáng nhớ tại SIHH Geneva, thì loạt đồng hồ Guardian đã làm được điều tương tự tại triển lãm Basel.

Vâng, Arbutus – một thương hiệu nhỏ – đã vượt qua chính mình bằng cách tạo ra một trong những chiếc đồng hồ bằng đồng hợp lý và hấp dẫn nhất trong những năm gần đây. Mẫu đồng hồ lặn tự động 42mm này có một vài phiên bản, tất cả đều được làm bằng hợp kim nhôm đồng (tương tự Tudor và Montblanc).

Không giống như những chiếc đồng hồ từ các thương hiệu đã đề cập bên trên, chiếc này không được chú ý nhiều. Công bằng mà nói, phần lớn hiện tượng này liên quan đến tên tuổi thương hiệu, nhưng nếu nhìn sơ lược ta cũng có thể thấy mối liên kết chặt chẽ với các mẫu đồng hồ thể thao nổi tiếng. Cỗ máy sở hữu vẻ bề ngoài thông dụng, với kính cyclops ở cửa sổ ngày, viền bezel đơn hướng và các tùy chọn màu khác nhau của viền bezel bằng nhôm. Với kích thước 42mm, Guardian AR-BR-01 nằm trong nhóm kích cỡ phổ biến nhất hiện tại.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vì vậy, đây có vẻ là những đề xuất hoàn toàn mang tính thương mại, được tạo dựng có mục đích để phục vụ cho nhu cầu hiện tại với mức giá cao hơn. Sự tồn tại của các mẫu đồng hồ kiểu giống như Guardian AR-BR-01 cho thấy tiềm năng mở rộng của đồng hồ bằng đồng. Nếu trước đây, đồng từng là sự lựa chọn cho một vài thương hiệu, thì bây giờ, chất liệu này đã thực sự thăng hoa.

Đây là lý do chúng tôi chọn chất liệu này cho câu chuyện dài kỳ trên ấn phẩm mùa hè, vì sẽ thật tuyệt vời khi thấy các mẫu đồng từ những tên tuổi như Bvlgari và Montblanc, mà điều đó gần như là chắc chắn xảy ra. Với Tudor hoặc TAG Heuer, tiền quảng cáo sẽ được đầu tư hơn để tạo ra nhu cầu về đồng hồ bằng đồng. Đối với Arbutus, thương hiệu này cần đảm bảo rằng đồng hồ bằng đồng sẽ trở thành chuẩn mới trong cả nền công nghiệp tương tự như titan và gốm.

BÀI: ASHOK SOMAN | CHUYỂN NGỮ: VINCENT PHẠM

 
Back to top