Features

Rolex và cống hiến vĩ đại cho nền điện ảnh

Trải qua nhiều thập kỷ, Rolex đã trở nên gắn bó mật thiết với thế giới điện ảnh: từ sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ trong các bộ phim mang tính biểu tượng, đến sự hỗ trợ của thương hiệu dành cho các nhà làm phim trẻ thông qua những chương trình phát triển tài năng.

Jan 07, 2022 | By Lương Tôn Bình

Bảo Tàng Viện Hàn Lâm Điện Ảnh (khung cảnh trên cao)

Bảo tàng Viện Hàn lâm Điện ảnh đã chính thức khánh thành tại thành phố Los Angeles vào ngày 30 tháng 9 vừa qua, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử điện ảnh. Tiếp nối mối quan hệ đối tác lâu dài với thế giới của những bộ phim, Rolex đã trở thành Nhà Hỗ trợ Sáng Lập của tổ chức tiên phong này – một bước phát triển tất yếu, thể hiện sự theo đuổi không ngừng và thúc đẩy những giá trị hoàn mỹ của thương hiệu, cũng như lời cam kết dành cho nghệ thuật làm phim, sứ mệnh bảo tồn di sản điện ảnh cũng như truyền tải kiến thức và kỹ năng tới các thế hệ tương lai.

Bảo tàng viện hàn lâm điện ảnh

Bảo Tàng Viện Hàn Lâm Điện Ảnh (khung cảnh bên ngoài)

Đây là viện bảo tàng đầu tiên và lớn nhất tại Mỹ dành riêng cho lịch sử, khoa học và những ảnh hưởng văn hóa của ngành điện ảnh. Được thiết kế bởi Renzo Piano – kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker, bảo tàng là địa điểm dành cho những người yêu điện ảnh với các phòng trưng bày rộng khoảng 4.650 mét vuông, hai nhà hát, bao gồm một khán phòng có diện tích 1.000 chỗ ngồi, một phòng tổ chức giáo dục và những không gian công cộng đẹp mắt.

Bảo Tàng Viện Hàn Lâm Điện Ảnh (khung cảnh bên ngoài)

Bằng cách soi rọi quá khứ, hiện tại và tương lai của lĩnh vực điện ảnh, bảo tàng được xây dựng nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của mọi người về điện ảnh thông qua các buổi triển lãm, các buổi chiếu phim nghệ thuật, các chương trình và các bộ sưu tập.

Khu trưng bày Rolex Gallery, một hoạt động thường trực, diễn ra tại nhiều phòng trên tầng ba của bảo tàng, mang chủ đề “Những câu chuyện về Điện ảnh”, với những tác phẩm sắp đặt đặc biệt, vén màn nhiều khía cạnh trong quá trình làm nên một bộ phim – công nghệ, những người nghệ sĩ, lịch sử và tác động xã hội thông qua nhiều tiếng nói đóng góp khác nhau nhằm truyền tải những điều kỳ diệu của loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt, chiếc đồng hồ Cosmograph Daytona huyền thoại thuộc sở hữu của nam diễn viên đam mê đua xe – Paul Newman cũng được trưng bày tại bảo tàng này.

Mối quan hệ mật thiết với điện ảnh

Trong gần một thế kỷ, Rolex và điện ảnh đã có sự liên kết chặt chẽ. Mối quan hệ mật thiết được bắt đầu một cách tự nhiên – chiếc đồng hồ Rolex, biểu tượng của sức mạnh và sự kiên định, xuất hiện trên cổ tay của các diễn viên trong nhiều bộ phim đáng nhớ đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là nhờ vào sự hỗ trợ tích cực của nhà chế tác đồng hồ dành cho các nhà làm phim, bất kể là những tài năng đã thành danh hay mới nổi.

Mối quan hệ khắng khít giữa Rolex và ngành công nghiệp điện ảnh đã được chính thức hóa vào năm 2017, khi thương hiệu thỏa thuận hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh. Rolex đồng thời trở thành Đồng hồ Độc quyền của Viện Hàn lâm, và là Nhà tài trợ Danh dự của giải Oscars®, nơi mà hãng đã thiết kế và tổ chức Phòng trưng bày Greenroom, một không gian trang nhã, nơi những người thuyết trình và khách mời giao lưu trước khi bước lên sân khấu.

Bảo Tàng Viện Hàn Lâm Điện Ảnh (Sảnh Dolby Family)

Vào năm 2018, thương hiệu đã trở thành Nhà tài trợ cho Giải thưởng thường niên Governors Awards của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, nhằm tôn vinh các thành tựu trọn đời. Sự hỗ trợ của thương hiệu dành cho Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh là một phần của mối quan hệ ngày càng mở rộng này. Hai bên đi đến thống nhất nhờ cam kết chung về sự hoàn mỹ, ý thức tương đồng về lịch sử, và cùng chung sứ mệnh bảo tồn, tôn vinh việc tạo ra những tác phẩm độc đáo – những kiệt tác.

Bảo tồn sự vĩnh cửu của những tuyệt tác điện ảnh

Bảo Tàng Viện Hàn Lâm Điện Ảnh (Cầu Barbra Streisand)

Rolex đã duy trì mối quan hệ đặc quyền với một số nhà làm phim vĩ đại nhất thế giới. Những chiến lược gia có tầm nhìn bao quát và những bậc thầy về công nghệ này đang không ngừng vượt qua các giới hạn của việc kể chuyện và của chính ngành điện ảnh. Martin Scorsese và người đồng nghiệp – đạo diễn James Cameron là hai nhân vật lừng lẫy trong thế giới điện ảnh, hiện đang cống hiến dưới vai trò là những chứng nhân Rolex Testimonees.

Martin Scorsese là nhân vật lừng lẫy trong lịch sử điện ảnh, một đạo diễn kiêm nhà sản xuất và biên kịch, có sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm với những bộ phim vĩ đại nhất từng được thực hiện. Ông cũng đã truyền lại những hiểu biết của mình với tư cách là người cố vấn tại dự án Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative – nơi kết hợp những nghệ sĩ trẻ tuổi với các bậc thầy về nghệ thuật trong cùng một lĩnh vực trong suốt quá trình hợp tác sáng tạo. 

Dự án này thể hiện cam kết của thương hiệu trong việc lưu truyền kiến thức, một yếu tố quan trọng trong tinh thần Perpetual của Rolex, dựa trên tiềm năng vô hạn của con người, quyết tâm vượt qua các ranh giới và không ngừng cải tiến. Các cố vấn khác của dự án trong lĩnh vực đạo diễn bao gồm Alfonso Cuarón và Spike Lee, cả hai đều được mời chia sẻ tác phẩm của họ tại các sự kiện trực tuyến tổ chức tại bảo tàng, và cũng là những người mang tác phẩm đoạt giải Oscar của mình đến gần công chúng hơn. 


 
Back to top