Features

Những cỗ máy thời gian kết nối lịch bản địa của nhiều vùng đất

Đồng hồ với chức năng chỉ báo lịch thường niên có lẽ đã rất quen thuộc với giới mộ điệu. Nhưng một chiếc đồng hồ có thể hiển thị lịch truyền thống Hồi giáo, Do Thái và Trung Quốc lại là điều gì đó rất thú vị.

Apr 14, 2021 | By Lương Tôn Bình

Lịch Hồi giáo của Parmigiani Fleurier

Thời gian là tương đối – và ở đây chúng ta không chỉ nói đến cảm giác thời gian dường như trôi chậm lại khi ta đang mong ngóng một câu trả lời hoặc đơn giản là đợi ấm nước đun sôi. Thật vậy, khi nhiều người trong chúng ta quen thuộc với bộ lịch hiện đại Gregorian (Dương lịch) 12 tháng, thì trên thế giới vẫn có khoảng 40 loại lịch khác nhau được sử dụng trên khắp thế giới ngày nay.

Dù tập trung vào mặt trời hay mặt trăng hay kết hợp cả hai, lịch truyền thống vẫn phản ánh lịch sử và giá trị của các nền văn hóa mà chúng đại diện. Ví dụ, lịch Hồi giáo – còn được gọi là Hijri – dựa trên mặt trăng và bắt đầu từ năm (Dương lịch) 62 sau Công nguyên, khi nhà tiên tri Muhammad di cư từ Mecca đến Medina – Ả Rập Saudi ngày nay – và thành lập Cộng đồng Hồi giáo đầu tiên.

Kết hợp cả Hồi giáo và chế tác đồng hồ cao cấp, đồng hồ đeo tay Hijri Perpetual Calendar của Parmigiani Fleurier là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này. Dựa trên kỹ thuật mà nhà sản xuất Michel Parmigiani phát triển cho đồng hồ để bàn vào năm 2011, Lịch vạn niên Hijri hiển thị ngày dựa trên chu kỳ mặt trăng. Mỗi năm bao gồm 12 tháng 29 hoặc 30 ngày và do đó ngắn hơn 10 đến 12 ngày so với năm Dương lịch.

Bên cạnh đó, trên chiếc đồng hồ bạch kim 44,5mm này còn có nhiều đặc điểm bắt nguồn từ nền văn hóa Ả Rập. Các chữ số Đông Ả Rập được sử dụng trên các phân nhóm năm và tháng – lần lượt ở vị trí 12 và 9 giờ – trong khi các tháng được mô tả bằng chữ viết Ả Rập tại vị trí 3 giờ.

Những cây cầu trên bộ máy tự động được thiết kế lại với các họa tiết lấy cảm hứng từ mặt trăng lưỡi liềm và biểu tượng Hồi giáo Rub el Hizb, được thể hiện dưới dạng hai hình vuông chồng lên nhau. Quả là một cách thức tinh tế để kết nối với truyền thống văn hóa.

Lịch Do Thái của Konstantin Chaykin

Cả đức tin Do Thái lẫn đồng hồ cao cấp đã truyền cảm hứng mẫu Cross Luah Shana. Các kim trên đồng hồ này chạy ngược chiều trên mặt số được đánh dấu bằng các chữ cái tiếng Do Thái, và đây chính là cách mà ngôn ngữ này được đọc, theo chiều từ phải sang trái. Lịch tuần trăng có một bản sao cách điệu của phiến đá chạm khắc Mười điều răn theo kinh thánh tiếng Do Thái, trong khi chỉ báo ngày bên dưới giúp người đeo theo dõi các ngày lễ dựa trên bộ lịch của người Do Thái.

Lịch Trung Quốc của Blancpain

Được Blancpain cho ra mắt nhân kỷ niệm năm Canh Tý, chiếc đồng hồ 45mm bằng bạch kim hoặc vàng đỏ kết hợp lịch âm lịch của Trung Quốc và Dương lịch. Sự phức tạp của mặt số tráng men lớn phù hợp với bộ máy tự động, với các đặc điểm riêng của lịch Trung Hoa dựa trên chu kỳ mặt trăng là 29,5 ngày.


 
Back to top