Features

My First Watch: Lắng nghe nhà sưu tầm Linh Võ nói về chiếc đồng hồ đầu tiên

Đến với thú chơi đồng một cách tình cờ từ chiếc đồng hồ mà bố tặng khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Giờ đây, bằng niềm đam mê, mình đã sở hữu được một bộ sưu tập nho nhỏ cho bản thân.

Oct 26, 2021 | By Lương Tôn Bình

Khi còn bé, mình đã ấn tượng bởi những mẫu đồng hồ điện tử có khả năng chống nước cùng nhiều chức năng, tiện ích của Casio. Nhưng bản thân mình lại không đeo đồng hồ trong suốt một thời gian dài vì nghĩ điều đó sẽ khiến bản thân trông… “già” đi.

Sau khi đỗ đại học và vào Sài Gòn học tập, mình được ba mua tặng một chiếc đồng hồ hiệu Kenneth Cole. Sự quan tâm của mình đối với đồng hồ bắt đầu từ lúc đó, và càng trở nên nghiêm túc hơn khi mình bị thu hút bởi những chiếc đồng hồ trên cổ tay các sao bóng đá, cũng như điệp viên James Bond trong series phim 007. Từ sở thích chơi điện tử, mình dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm xem các ngôi sao thể thao, Hollywood, diễn viên đeo gì trên cổ tay rồi nghiên cứu, cảm nhận vẻ đẹp của chúng.

Mình sẽ nói về chiếc đầu tiên trong bộ sưu tập hiện tại, hành trình đến với mẫu đồng hồ này rất bất ngờ, đồng thời khởi đầu cho chuỗi series “mỗi đồng hồ một câu chuyện”. Chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ sưu tập của mình là Audemars Piguet Royal Oak Ref. 15202 mà mọi người hay gọi là Jumbo (hoặc Ultra thin) mà mình mua vào tháng 4/2016. Ban đầu mình đề nghị dealer là sẽ lấy chiếc Royal Oak Ref. 15400 41mm với mặt số màu xanh. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần, họ chỉ tìm được mỗi mẫu Ref. 15202.

Biết rằng Ref. 15202 là chiếc đồng hồ có nhiều câu chuyện và đáng sở hữu hơn, nhưng mình thật sự đắn đo bởi mức giá chênh lệch giữa hai mẫu là không nhỏ. Giờ nghĩ lại, Linh vẫn cảm thấy mình thật sự may mắn, vì Ref. 15400 41mm hơi to, trong khi Ref. 15202 có thiết kế rất đẹp cũng như không quá hiếm vào thời điểm đó, thậm chí không đắt như hiện tại, nên mình có vài ngày để suy nghĩ mà không bị vuột mất deal.

Cuối cùng, mình quyết định chọn Ref. 15202 vì chẳng muốn đợi chờ thêm nữa. Lần đầu tiên cầm chiếc Ref. 15202 trên tay, mình biết lựa chọn của mình là chính xác vì kích cỡ 39mm rất vừa tay, cùng dây đeo thép đẹp mê đắm lòng người. Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được hết sự tinh tế của thiết kế dây đeo này cho đến khi cầm trên tay. 

Có rất nhiều yếu tố quyết định một chiếc đồng hồ đẹp, xứng đáng để sở hữu, từ lịch sử thương hiệu, định vị phân khúc của dòng đồng hồ đó, câu chuyện tạo cảm hứng, thiết kế vỏ và dây đeo, vẻ đẹp của máy, độ bền bỉ, chế độ bảo hành, gu thẩm mỹ của từng người v.v… 

Yếu tố đầu tiên khi mình lựa chọn đồng hồ chính là phải xác định xem đó có phải là dòng iconic của thương hiệu không, bởi lẽ bạn không thể mua hết đồng hồ của một hãng, cũng có trường hợp mặc dù hãng có tên tuổi nhưng có những mẫu không hề ấn tượng. Sau đó mình sẽ cần thời gian nghiên cứu, cảm nhận, thẩm thấu thiết kế của nó, xem nó có phù hợp với phong cách và tuổi tác hay không.


 
Back to top