Features

Khám phá dinh thự của Chopard: Nấm cục, rượu vang và chế tác đồng hồ

Chuyến đi ba ngày đến dinh thự Château Monestier La Tour, Bordeaux của nhà đồng chủ tịch Chopard Karl-Friederich Scheufele, cùng lời giải đáp cho mối tương quan giữa triết lý chế tạo đồng hồ và cách sản xuất rượu vang sinh học.

Jul 28, 2019 | By Hai Yen Ho

Việc chế tác đồng hồ và những nghề thủ công liên quan cần phải được vun đắp.

– Karl-Friederich Scheufele

Nhà nghiên cứu ẩm thực Jean Anthelme Brillat-Savarin từng nổi tiếng với việc ví von nấm cục truffle là “kim cương đen”. Khi nói như vậy, nhiều người sẽ không khỏi nghĩ rằng chúng được tìm thấy trong tình trạng nguyên sơ và thô ráp. Thật vậy, nằm giữa khu đầm lầy gần Bordeaux và Bergerac ở miền tây nam nước Pháp, loại món ăn có giá trị cao và từng được săn lùng bởi những người theo chủ nghĩa tự do như Marquis de Sade đã bị nhặt sạch.

Mặc cho tác dụng kích thích của nấm cục được quảng cáo rầm rộ bởi các bài viết trên tạp chí và những lời đồn thổi, khoa học chỉ xác nhận rằng nấm cục rất hiếm và có hương vị cực kỳ tinh tế không gì sánh được. Với những phẩm chất quý giá này, không có gì lạ khi nấm cục truffle là loại nấm hái ra tiền, và thứ gì quý thì cũng không dễ tìm: loài nấm này không chỉ đơn giản là mọc dưới tán cây.

Được Karl-Friederich Scheufele dẫn dắt, vị đồng chủ tịch của Chopard, ông Bonati – một người trồng nấm truffle, một nhóm tín đồ Chopard LUC muốn săn nấm truffle và phóng viên chuyên viết về đồng hồ đã hội tụ để khám phá cách mà trang trại của Bonati tiên phong trong việc trồng loại nấm quý hiếm này. Rõ ràng, ông chủ vườn đã phải trải qua nhiều năm bị chế nhạo trước khi thành công vang dội với việc trồng nấm cục, và khuyến khích nhiều người dân lân cận tiếp nối việc nuôi trồng loại nấm cộng sinh quý giá này.

Nấm truffle, cội nguồn khoái lạc; Chế tác L.U.C., cảm xúc ngất ngây

Loại nấm quý phát triển dựa trên nguồn dinh dưỡng dồi dào được bộ rễ của cây sồi cung cấp. Những vật chủ này vận chuyển chất dinh dưỡng trong khi nấm giúp chúng thu giữ khoáng chất đất và nước. Do đó, mối quan hệ giữa nấm cục và gỗ sồi không phải là dạng ký sinh trùng mà là cộng sinh. Sự phức tạp của mối quan hệ ở đây là nếu cây dễ dàng có được các chất dinh dưỡng khoáng và nước, nó sẽ không còn phụ thuộc vào nấm. Các loài thực vật cạnh tranh với nấm có thể dễ dàng thay thế nó, vì vậy những người trồng nấm truffle như Bonati phải quản lý điều kiện đất và môi trường để ưu tiên cho cả cây và loài nấm “kim cương đen”.

Rõ ràng là có mối liên hệ giữa việc chế tạo ra những chiếc đồng hồ Chopard tuyệt vời và nghệ thuật trồng nấm truffle đầy phức tạp. Cả hai đều chiếm vị trí trung tâm trong lâu đài Château Monestier rộng hơn 25 ha.

Château Monestier La Tour có từ thế kỷ 13. Các thành lũy và lô cốt có lẽ là dấu hiệu duy nhất cho thấy thuở ban đầu, nó được xây dựng như đồn trú phòng thủ để bảo vệ thung lũng. Tiêu biểu cho các lâu đài loại này, nơi đây chính là tổ ấm của các gia đình quý tộc, đầu tiên là dòng họ Pellegrue và sau đó là Verthamons, một gia đình tư sản Limoges, cũng như Brugieres, Bourdichons và Masmontet-Fonpeyrine. Château Monestier La Tour trở thành tài sản của La Galerie des Arts du Vin France vào tháng 1 năm 2012, và sau đó lại về tay giới quý tộc hiện đại – gia đình Scheufele.

Từ vàng Fairmined đến vàng được khai thác đúng quy cách, Scheufele sở hữu không quá nhiều đất đai ở Pháp nhưng họ đang cống hiến cho nền tảng triết lý và đạo đức, những điều thực sự là tương lai của nhân loại. Vàng Fairmined là thành quả đến từ cả quá trình trong đó nguồn gốc của vàng được nhà sản xuất Louis Ulysse Chopard quản lý từ đầu đến cuối; vàng khai thác đúng quy cách đến từ chuỗi các nhà cung cấp khai thác vàng hợp lệ, nhưng không được Chopard trực tiếp giám sát.

Trách nhiệm và đạo đức luôn là cốt lõi trong triết lý của Chopard. Là công ty độc lập quản lý theo chiều dọc, Chopard đã có xưởng đúc vàng từ năm 1978. Mô hình khép kín này cho phép nhà chế tác tái chế tới 70% chất thải trong quá trình sản xuất, qua đó giảm sự phụ thuộc vào vàng mới khai thác tại các cơ sở sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ (Geneva, Fleurier) và Đức (Pforzheim).

Là một phần của « Hành trình xa xỉ bền vững », Chopard hỗ trợ các hợp tác xã khai thác vàng thủ công ở Mỹ Latinh để giúp họ có được Chứng nhận Fairmined. Tiêu chuẩn Fairmined yêu cầu các tổ chức ASM chứng minh rằng các yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện làm việc (bao gồm cấm lao động trẻ em), các tiêu chí phát triển xã hội và tiêu chuẩn bảo vệ môi trường luôn được duy trì trong quá trình khai thác.

Do đó, tiêu chuẩn Fairmined đảm bảo rằng các công ty khai thác được hỗ trợ đầu ra ổn định đến thị trường và mức giá xứng đáng cho lượng vàng họ sản xuất. Mức giá cao mà các nhà khai thác nhận được (ngoài giá thị trường) được sử dụng để cải thiện điều kiện sống và làm việc cho cộng đồng thợ mỏ, góp phần xây dựng và củng cố các cộng đồng này theo cách thức bền vững.

Trách nhiệm và đạo đức luôn là cốt lõi trong triết lý của Chopard.

Mặc dù không có mỏ vàng tại Château Monestier La Tour, triết lý ấy vẫn luôn được giữ gìn. Kể từ khi gia đình Scheufele bắt đầu vào năm 2012, vườn nho đã trở thành chủ đề của chương trình tái cấu trúc đầy tham vọng nhằm tập trung vào phương pháp trồng nho kiểu đa dạng sinh học. Dưới sự giám sát của Derenoncourt Consultants, Scheufele đưa triết lý chế tạo đồng hồ sang sản xuất rượu vang với các phương pháp tôn trọng tự nhiên. Tất cả đều khép kín trong không gian lâu đài để có được sự cân bằng về chiều sâu, hiệu quả, sự tinh tế và quan trọng là tính bền vững.

Phương pháp canh tác nho mới giúp bảo tồn sự đa dạng sinh học và cân bằng tự nhiên của lâu đài Château Monestier La Tour. Nhờ cách làm này mà các mẫu đồng hồ cao cấp được chế tác thủ công đến từ bộ sưu tập L.U.C. luôn vinh dự có được chứng nhận Geneva Seal hoặc Fleurier kèm mức giá hợp lý, cho thấy niềm đam mê về sự bền vững của Scheufele không chỉ là lời quảng cáo suông mà còn là mục tiêu cá nhân và đích đến trong công việc kinh doanh.

Vào cùng thời gian (năm 2017) khi vườn nho được chứng nhận hữu cơ, Chopard cũng trở thành công ty mua vàng Fairmined đơn lẻ lớn nhất, sử dụng vàng do các cộng đồng này sản xuất để tạo ra bộ sưu tập Haute Joaillerie (trong đó có cả bộ Green Carpet) và đồng hồ L.U.C. Tại nơi bàn tay và trái tim hội tụ; nơi kỹ nghệ thủ công còn quý giá hơn vàng hay chính các tuyệt tác, triết lý cốt lõi làm nền tảng cho nỗ lực của Scheufele chính là sự cho đi tình yêu.

Những mẫu L.U.C. mới tại Baselworld 2019

Vào năm 2006, nhà sản xuất đồng hồ Geneva kỷ niệm 10 năm dòng đồng hồ L.U.C. với phiên bản mới được sản xuất giới hạn là L.U.C 10 CF chronograph mang tên Chrono One. Một năm sau, chiếc Chrono One 44mm sử dụng bộ máy bấm giờ tích hợp do thương hiệu sản xuất, bộ máy mã 11CF mà sau này được biết đến với cái tên Calibre L.U.C 03.03-L. Điều thú vị là đúng vào năm cả ngành công nghiệp kỷ niệm chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên, L.U.C mang đến chiếc Chrono One Flyback mới với 250 mẫu bằng thép không gỉ và 100 chiếc khác bằng Titalyt.

Chopard L.U.C. Chrono One Flyback 42mm mới là chiếc đồng hồ bấm giờ phiên bản giới hạn được trang bị bộ máy L.U.C 03.03-L mạnh mẽ do chính hãng sản xuất, lần đầu tiên không được làm từ vật liệu quý. Trong khi các sản phẩm mới nhất tại Baselworld đều là phiên bản giới hạn với số lượng khác nhau, mỗi loại đều có những phẩm chất độc đáo riêng, chiếc đồng hồ thép không gỉ L.U.C. Chrono One Flyback lại khoác bên ngoài sự tinh tế đặc trưng với tiêu chuẩn thẩm mỹ và tông màu đơn sắc từ bộ sưu tập L.U.C.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, cỗ máy cũng có vẻ ngoài khác lạ so với đồng hồ bấm giờ, điều có lẽ đến từ vẻ ngoài không gồ ghề với viền bezel và vấu được đánh bóng tinh xảo, trên hết là mặt số bằng màu xám được hoàn thiện bằng cách chải satin theo chiều dọc. Tuyệt phẩm chính là sự kết hợp của nét đẹp cổ điển và hiện đại, nhờ sự phối màu đơn sắc kết hợp với dây đeo bằng da cá sấu màu xám với lớp lót màu nâu.

Có thể nói rằng L.U.C. Chrono One Flyback với chứng nhận COSC không chỉ là sự thử nghiệm các sáng tạo mới. Đồng hồ sở hữu phong cách thiết kế khác biệt với đường viền bezel kèm rãnh nhỏ kết hợp với các họa tiết thẩm mỹ kiểu L.U.C. như kim giờ và kim phút Dauphine được tô điểm bằng vật liệu phát quang. Hơn nữa, các mục chỉ giờ hình đầu mũi tên cũng được sử dụng thay vì chữ số Ả Rập và La Mã to bản của Chrono One. Ngoài ra, bảng tên thương hiệu cũng được thay thế bằng dấu ấn L.U.Chopard mới tại vị trí 12 giờ.

Tuyệt phẩm chính là sự kết hợp của nét đẹp cổ điển và hiện đại

Bộ máy tourbillon bay Flying T đầu tiên của Chopard nằm trong phần vỏ siêu mỏng, được làm từ vàng Fairmined đại diện cho các nguyên tắc đạo đức và kinh doanh của Scheufele. Bộ máy tự động siêu mỏng được thực hiện dựa trên bộ máy biểu tượng đầu tiên của Chopard là Poinçon de Genève với chứng nhận chronometer.

Được phát hành với số lượng giới hạn 50 chiếc, chiếc đồng hồ kích thước 40mm bằng vàng hồng 18k thậm chí còn mỏng hơn chiếc LUC XPS Twist. Đây quả là một kỳ công ấn tượng về kỹ thuật khi xét đến việc nó được trang bị cả bộ máy tourbillon bay. Mặt số guilloché tinh xảo đóng vai trò như tấm phông nền tuyệt hảo làm tôn lên các tính năng phức tạp. Trong khi đó, chapter ring đi kèm mục chỉ giờ và số được mài cạnh càng làm tăng thêm nét tinh tế cho phần nhìn tổng thể.

BÀI: JONATHAN HO | CHUYỂN NGỮ: VINCENT PHẠM

 
Back to top