Features

Khám phá các vật liệu quen thuộc trong chế tác đồng hồ

Nghệ thuật đồng hồ là sự pha trộn hài hòa giữa quá khứ và tương lai: truyền thống lâu đời và nghề thủ công (thường là các vật liệu chế tạo đồng hồ phổ biến) kết hợp với những đổi mới tiên phong. Sự phát triển của công nghệ vật liệu có lẽ là một khía cạnh thể hiện rõ nhất bản chất tiến bộ này.

Sep 27, 2022 | By Hai Yen Ho

Nhiều nghiên cứu và phát triển được đầu tư vào lĩnh vực đặc biệt này – rõ ràng không chỉ ở chính các sản phẩm cuối cùng mà còn cả ở các cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác nhau. Tiêu biểu trong số đó là Rolex, với hệ thống các xưởng chế tạo và nhà sản xuất là các phòng thí nghiệm tối tân. Hiện tại, Rolex sở hữu bốn cơ sở sản xuất – bao gồm các bộ phận đúc và thiết lập đá quý của riêng mình cho các vật liệu quý.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hãng khác đã mở ra chương mới cho thế giới đồng hồ khi sáng tạo ra nhiều loại vật liệu mới. Dưới đây là danh sách những vật liệu thường gặp trong các mẫu đồng hồ ngày nay.

Thép không gỉ

Ứng dụng: Vỏ đồng hồ và dây đeo.

Lợi ích: Mạnh mẽ, chống ăn mòn, tương đối nhẹ và chi phí hiệu quả.

Xuất hiện lần đầu trong chế tạo đồng hồ từ những năm 1930, hợp kim thép không gỉ giờ đây đã trở thành vật liệu vỏ phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Thật không may, nó xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi hơn, có lẽ bởi vì nó thường được sử dụng trong các sản phẩm khác. Tuy nhiên, có thể nói đây là một vật liệu đáng tin cậy để đảm nhiệm tốt chức năng – tính chất của nó đảm bảo vỏ đồng hồ được tạo ra để tồn tại bền vững trong khi vẫn thoải mái trên cổ tay.

Hợp kim thép có nhiều loại khác nhau như 316L hoặc 904L cao cấp hơn, có thể đảm nhận mức độ đánh bóng và phản chiếu ánh sáng cao như đã thấy trong đồng hồ thể thao sang trọng.

Titanium

Ứng dụng: Vỏ đồng hồ và dây đeo.

Lợi ích: Mạnh mẽ, không gây dị ứng, rất nhẹ, không ăn mòn.

Là đứa “con cưng” của NASA, titan được sử dụng rộng rãi trong các thành phần tàu vũ trụ vì các đặc tính đáng ao ước. Khi được Citizen lần đầu tiên đưa vào ngành công nghiệp đồng hồ năm 1970, titan được xem như người anh lớn của thép không gỉ. Nó được ước tính là mạnh hơn 30% và nhẹ hơn 50% so với thép không gỉ . Bản chất tương thích sinh học của titan làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho làn da nhạy cảm.

Không giống như vẻ ngoài sáng bóng của thép không gỉ, titan có bề ngoài mờ và tối. Một sự đánh đổi cho lợi ích là chi phí cao hơn.

High-tech ceramic

Ứng dụng: Vỏ đồng hồ, dây đeo, vòng bezel và vòng bi.

Lợi ích: Rất cứng và nhẹ, hầu như chống trầy xước, chống mài mòn cao, chống từ tính.

Là một vật liệu khác thường được sử dụng trong các thành sản phẩm của ngành hàng không vũ trụ, bản chất vô cơ và phi kim của gốm tạo ra độ cứng và độ bền vô song. Các tác động môi trường làm mất màu các vật liệu khác sẽ không ảnh hưởng đến gốm, trong khi bản chất chống trầy xước của nó ngăn ngừa các vết xước không mong muốn.

Trong khi vỏ đồng hồ, dây đeo và vòng bezel những thành phần sử dụng gốm dễ quan sát, vòng bi gốm cũng được sử dụng trong rôto tự động để giảm hao mòn.

Kim loại quý

Ứng dụng: Vỏ đồng hồ, dây đeo, cánh quạt, kim đồng hồ, chỉ số.

Lợi ích: Chống xỉn màu và chống ăn mòn, màu sắc hấp dẫn, bền bỉ.

Trước khi hợp kim hoặc vật liệu công nghệ cao tồn tại, các kim loại quý như bạch kim và vàng (vàng, trắng hoặc hồng) là lựa chọn phổ biến cho đồng hồ. Bản chất sang trọng của vật liệu quý là không thể phủ nhận; mọi người đều thèm muốn vẻ hào nhoáng và quý phái của chúng. Các ứng dụng của kim loại quý rất rộng trong chế tạo đồng hồ, vỏ đồng hồ và dây đeo là những ví dụ phổ biến, ngoài ra còn có kim đồng hồ, các chỉ báo giờ và thậm chí cả cánh quạt của bộ máy đồng hồ tự động.

Mặc dù kim loại quý được xem là vật liệu truyền thống, các nhà sản xuất đồng hồ đã tìm ra cách để đổi mới nó. Vàng Sedna của Omega hoặc vàng Everose của Rolex là những hợp kim mới để khắc phục các điểm yếu của vàng truyền thống.

Silicium

Ứng dụng: Các thành phần chuyển động.

Lợi ích: Hoàn toàn chống từ, chống ăn mòn, ổn định nhiệt, nhẹ, không cần bôi trơn.

Silicium, còn được gọi là silicon (không nên nhầm lẫn với silicone), là một vật liệu hấp dẫn được mượn từ ngành công nghiệp vi xử lý. Ứng dụng của nó chủ yếu được dành riêng cho các chuyển động của đồng hồ như lò xo cân bằng, do đó nó cải thiện độ tin cậy tổng thể và độ chính xác.

Ma sát và từ tính, các nhược điểm của loại lò xo cân bằng truyền thống bị xóa bỏ nhờ vào bản chất của silicium. Bản chất phòng thí nghiệm và linh hoạt của silicium vẫn tiếp tục được khám phá trong chế tạo đồng hồ.

Sapphire

Ứng dụng: các chi tiết pha lê trong suốt, mặt số và vỏ đồng hồ

Lợi ích: Chống trầy xước cao, độ trong tuyệt vời.

Là một thành phần khác không thể nhầm lẫn với đá quý màu xanh, tinh thể sapphire được tạo ra trong phòng thí nghiệm được đánh giá cao về độ cứng và độ trong của nó. Chỉ có kim cương (10) vượt quá độ cứng của tinh thể sapphire (9) trên thang Mohs, vì vậy nó có khả năng chống trầy xước cực cao.

Ứng dụng của tinh thể sapphire dần dần được định nghĩa lại khi nó được sử dụng làm mặt số đồng hồ hoặc trong các thiết kế cực đoan như vỏ đồng hồ của Richard Mille RM 56-02 hoặc Hublot Big Bang.Nghệ thuật đồng hồ là sự pha trộn hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nghề thủ công (thường là các vật liệu chế tạo đồng hồ phổ biến) kết hợp với những đổi mới tiên phong.

Vincent Pham

 
Back to top