Features

5 thương hiệu xa xỉ và cuộc đua hợp kim quý trong chế tác đồng hồ

Với việc phát triển các hợp kim mới, nhiều thương hiệu đồng hồ đang nỗ lực trong cuộc đua để tạo ra những chiếc đồng hồ bền bỉ và đẹp hơn bao giờ hết.

Sep 27, 2022 | By Hai Yen Ho

Quy trình tạo ra Magic Gold cho Hublot. Ảnh: Sandro Baebler

Từ “quý giá” có thể được dùng để chỉ một thứ gì đó có giá trị, nhưng đừng quên rằng nó cũng có nghĩa là nó rất cầu kỳ, khó khăn để đạt được. Cả hai cách giải thích này đều có thể được áp dụng khi nói về kim loại quý. Ví dụ điển hình là vàng, với giá trị thương mại cao, là một kim loại trơ và không gây dị ứng. Nhưng ở dạng nguyên chất, nó quá mềm và dễ uốn, vì vậy nếu sử dụng trong đồ trang sức hoặc chế tác đồng hồ, thì nó có thể dễ dàng bị biến dạng hoặc bị trầy xước, sứt mẻ.

Đó là lý do tại sao các nhà kim hoàn và thợ làm đồng hồ từ lâu đã bổ sung một loạt các vật liệu cứng hơn vào kim loại quý, nhằm tạo ra các hợp kim có độ ổn định và độ bền cao hơn. Trong vài trăm năm qua, không nhiều hợp kim mới được tạo ra. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều hài lòng sử dụng vàng 18 cara, bao gồm khoảng 75% vàng, 12,5% đồng và 12,5% bạc trong trường hợp cần màu vàng kim; 75% vàng và 25% đồng đối với màu vàng đỏ; và 90% vàng với 10% niken đối với màu vàng trắng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số nhà nghiên cứu đồng hồ đã bắt đầu phát triển các hợp kim mới, độc quyền nhằm loại bỏ những thiếu sót nhất định của các hợp kim truyền thống.

Chế tạo độc quyền 

Triết lý The Art of Fusion của Hublot không chỉ được áp dụng cho thiết kế mà còn trong lĩnh vực vật liệu. Họ đã tạo ra các hợp kim được cấp bằng sáng chế bao gồm Hublonium, được làm từ magiê và nhôm; Texalium, một hỗn hợp carbon/nhôm; King Gold, hợp kim vàng đỏ 18 cara rực rỡ với hàm lượng đồng và bạch kim được tăng cường để ổn định màu sắc và trung hòa quá trình oxy hóa; và Magic Gold, được công ty tuyên bố là vật liệu bằng vàng/gốm 18 karat chống trầy xước đầu tiên trên thế giới.

Giám đốc điều hành Ricardo Guadalupe cho biết, “Chúng tôi đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển, ít nhất là trong lĩnh vực vật liệu. Chúng tôi muốn mang đến những kỳ quan đồng hồ mà bạn sẽ đeo trên cổ tay của mình”. Việc sử dụng các vật liệu sáng tạo được áp dụng song song với việc hợp tác cùng nghệ sĩ và nhạc sĩ, vận động viên thể thao hay thợ xăm. Gudalupe cho biết: “Sở hữu một chiếc đồng hồ Hublot là một mối liên kết với thế giới thẩm mỹ, những điều gây ảnh hưởng và văn hóa chiết trung”.

Vươn lên dẫn đầu

Tập đoàn Swatch khổng lồ của Thụy Sĩ điều hành xưởng đúc của riêng mình, phục vụ nhu cầu của toàn bộ các thương hiệu như Breguet, Jaquet Droz, Harry Winston và Blancpain. Sở hữu một xưởng đúc độc quyền không chỉ cho phép tập đoàn đảm bảo việc sử dụng vàng có nguồn gốc rõ ràng và được khai thác có trách nhiệm, mà còn giúp cho khả năng phát minh ra các hợp kim mới, như vàng Sedna, được phát triển bởi đội ngũ các nhà luyện kim của Swatch Group cho Thương hiệu Omega.

Lấy tên từ một hành tinh lớn ở rìa ngoài của hệ mặt trời, bề mặt của nó có một màu đỏ sậm đặc biệt, Sedna là một loại hợp kim vàng 18 cara từ vàng, đồng và palladium. Ngăn chặn đồng trong hợp kim khỏi quá trình oxy hóa, palladium giúp cho kim loại có màu đỏ sậm và có tuổi thọ cao hơn nhiều so với vàng hồng thông thường.

As good as gold 

The Art of Fusion, triết lý của Hublot trong việc tạo ra các vật liệu mang tính cách mạng

Hợp kim vàng đặc trưng khác của Omega, vàng Moonshine, được lấy cảm hứng từ hàng xóm mặt trăng của chúng ta. Được sử dụng trong phiên bản Speedmaster Moonwatch Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition gần đây, vàng Moonshine là một loại hợp kim trong đó vàng được giảm mạnh để tái tạo màu sắc của mặt trăng vào ban đêm. Omega nói rằng hợp kim vàng, bạc và palladium có màu vàng êm dịu, có khả năng chống phai màu cao, giữ được độ bóng trong nhiều thập kỷ. Hợp kim đang chờ được cấp bằng sáng chế.

Mong muốn vượt qua xu hướng vàng hồng sẽ phai dần theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước clo hoặc nước muối, đã thúc đẩy các nhà luyện kim của Rolex tạo ra một hợp kim độc quyền mà công ty gọi là Everose. Được rèn trong xưởng đúc của Rolex theo công thức được bảo vệ chặt chẽ, hợp kim vàng và đồng đặc trưng này được cho là cũng chứa một lượng nhỏ bạch kim, là chìa khóa để giữ vĩnh viễn màu hồng ấm của kim loại.

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 nhưng giờ đây cũng được sử dụng trong đồ trang sức của Chanel, vàng beige cũng là một hợp kim vô cùng tinh tế. Cùng với màu đen và trắng, màu beige là một trong những màu sắc phù hợp với tinh thần Coco Chanel, truyền cảm hứng cho sự phát triển của sắc vàng này cho thương hiệu mang tên bà. Là hợp kim vàng 18 cara, vàng beige sở hữu một sự ấm áp nhất định và trung hòa cả hai sắc vàng đỏ hoặc vàng kim.

Ngọt như mật vàng 

The Art of Fusion, triết lý của Hublot trong việc tạo ra các vật liệu mang tính cách mạng

Có một loại vàng màu mật ong của Lange & Söhne được nhà sản xuất tại Sachsen sử dụng trong cả thập kỷ qua, là sự pha trộn giữa màu hồng và màu vàng – một màu sắc quyến rũ đặc biệt hút mắt. Giám đốc phát triển sản phẩm của công ty Anthony de Haas cho biết, “Khi tìm kiếm một cách để mô tả khéo léo màu sắc mới, Lange quyết định lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Mật ong hiển thị nhiều sắc thái màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loại cây mà mật hoa được thu thập.”

Tuy nhiên, để phù hợp với tinh thần thực dụng nổi tiếng của người Đức, hợp kim này không được phát triển vì lý do thẩm mỹ, mà thay vào đó, sự pha trộn giữa vàng, đồng và kẽm của nó đã được tạo ra như một cách để tạo ra một chiếc đồng hồ vàng có tính toàn vẹn về cấu trúc. “Đặt tính thẩm mỹ sang một bên, mục tiêu chính của vật liệu này là tăng khả năng chống trầy xước”, Anne Schaal, giám đốc điều hành của A Lange & Söhne tại Đông Nam Á và Úc cho biết. “Vàng mật ong cứng gấp đôi vàng kim với độ cứng 320 Vickers” khiến nó đặc biệt rất khó bị hư hại. Thật ngọt ngào làm sao.

Vincent Pham | Singapore Asia Tatler 

 
Back to top