Features

Huyền thoại Moonwatch Omega Speedmaster trở lại sau 50 năm

50 năm sau lần đầu tiên xuất hiện trên mặt trăng, Omega Speedmaster giờ đây đã chính thức trở lại với phiên bản giới hạn chỉ có 1.014 chiếc.

Jul 14, 2019 | By Hai Yen Ho

Khi Neil Armstrong đặt những bước chân đầu tiên lên mặt trăng vào ngày 21/7/1969, nhất cử nhất động của ông đều được hàng trăm triệu người trên thế giới dán mắt dõi theo trên màn hình tivi. Trong giây phút trọng đại của lịch sử loài người, vị chỉ huy nhiệm vụ lịch sử Apollo 11 nói với toàn bộ cư dân trên trái đất đang quan sát sự kiện cách đó hàng trăm ngàn kilomet: “đây chỉ là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là bước tiến lớn của cả nhân loại.”

Sau 19 phút thử nghiệm bao gồm việc đánh giá độ cứng của mặt trăng và khả năng di chuyển trong trang phục không gian cồng kềnh dưới tình trạng trọng lực yếu, đồng nghiệp của Armstrong là Edwin “Buzz” Aldrin đã bước xuống tham gia cùng ông. Họ đã thiết lập một máy quay truyền hình, cắm một lá cờ Mỹ và nhặt các mẫu đá trong suốt chuyến “dạo chơi” kéo dài hai tiếng rưỡi.

Omega Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition trên tay phi hành gia Buzz Aldrin

Những khám phá của họ đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong lịch sử thám hiểm không gian và trong cả lịch sử thương hiệu Omega, khi chiếc Omega Speedmaster Professional được chọn để tham gia nhiệm vụ, trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng. James Ragan, kỹ sư của NASA chịu trách nhiệm thử nghiệm Speedmaster vào năm 1965 trước cuộc hành trình, đã nói về tầm quan trọng đặc biệt của cỗ máy thời gian này:

“Đồng hồ đeo tay chính là vật dự phòng. Nếu các phi hành gia mất khả năng truyền đạt đến mặt đất, hoặc khả năng hẹn giờ trong các thiết bị kỹ thuật số trên bề mặt mặt trăng gặp trục trặc, thì điều duy nhất họ phải dựa vào là chiếc đồng hồ Omega đang đeo trên cổ tay. Nó cần phải ở đó trong trường hợp bất trắc.”

Tiến vào không gian

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Omega Speedmaster, vốn được biết đến như mẫu đồng hồ bấm giờ dành cho những người đam mê môn đua xe thể thao, trở thành cỗ máy thời gian đầu tiên trên thế giới xuất hiện trên mặt trăng. Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Omega đã tự hào giới thiệu chiếc Speedmaster kiểu cổ điển bằng vàng Moonshine™18K với các mục chỉ giờ được làm bằng mã não đen và vòng bằng gốm màu burgundy với thang đo tốc độ Ceragold™. Omega Speedmaster Moonwatch Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition được sản xuất giới hạn chỉ 1.014 chiếc.

 

 

Cung cấp năng lượng cho chiếc Omega Speedmaster Apollo 11 là bộ máy lên dây cót bằng tay OMEGA Master Chronometer Calibre 3861. Bộ máy này được xem là phiên bản cải tiến của bộ máy calobre 861, vốn xuất hiện trong khá nhiều mẫu bấm giờ Speedmaster trước đó. Bộ máy lên dây đặc biệt này và chiếc đồng hồ đã vượt qua các kiểm tra để đạt chứng nhận Master Chronometer do Viện Đo lường Liên bang Thuỵ Sĩ (METAS) cấp theo tiêu chuẩn cao nhất của ngành về độ chính xác, hiệu suất đo thời gian và kháng từ được giới thiệu vào năm 2015.

Hầu hết các bộ phận của đồng hồ, gồm cả phần vỏ 42mm, dây đeo, bản khắc laser cùng đường viền bezel đều được làm từ vàng Moonshine™ 18K, loại hợp kim độc đáo có màu nhạt hơn vàng vàng đã được Omega phát triển để có thể giữ màu trong thời gian lâu dài. Vòng ngoài của nắp lưng đồng hồ được chạm khắc ký tự “1969-2019” cùng số thứ tự của đồng hồ trong 1014 chiếc. Vòng trong khắc họa một phần bản đồ thế giới tại khu vực châu Mỹ và hình ảnh mặt trăng. Nền đen mờ làm nổi bật dòng chữ “Apollo 11-50th Anniversary” và “The first watch worn on the moon.” Nổi bật tại trung tâm nắp lưng là phần kính sapphire phô diễn vẻ đẹp của bộ máy đồng hồ.

Ghi dấu lịch sử

Mặc dù mang nguồn cảm hứng từ chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng, sản phẩm kỷ niệm này lại được thực hiện dựa trên mẫu Speedmaster nguyên bản là Omega Speedmaster BA145.022. Đây chính là sản phẩm được thương hiệu dành tặng các phi hành gia tại tiệc tối gala vào năm 1969 tại Houston, Texas nhằm kỷ niệm thành công sứ mệnh Apollo 11.

Được làm từ vàng 18 karat, Omega Speedmaster BA145.022 là phiên bản đánh số kỷ niệm đầu tiên của thương hiệu, với chỉ 1.014 chiếc được sản xuất từ ​​năm 1969 đến 1973. Hai chiếc đầu tiên được dành cho Tổng thống khi đó là Richard Nixon và Phó Tổng thống Spiro Agnew. Các mẫu được đánh số từ 3 đến 28 là quà tặng cho các phi hành gia NASA. Số còn lại được trao cho các quản trị viên và một vài nhân vật trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, đồng thời đến với tay công chúng.

Gắn liền với cuộc đổ bộ mặt trăng đầu tiên của nhân loại, Speedmaster sở hữu câu chuyện lịch sử độc nhất trong thế giới đồng hồ. Có thể nói, vật phẩm mới nhất kế thừa dòng sản phẩm chính là điều gợi nhắc một thời đại gắn liền với sự đổi mới táo bạo, là hình ảnh đặc trưng cho tinh thần phiêu lưu của thương hiệu Omega.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT:

Vỏ ngoài: Vàng Moonshine™18K 42mm

Bộ máy: Omega Master Chronometer Calibre 3861; 50 giờ dự trữ năng lượng

Mặt số: Vàng nguyên chất được chải dọc hoàn thiện

Dây đeo: Vàng Moonshine™ 18K

Phiên bản giới hạn 1.014 chiếc


 
Back to top