Features

Đồng hồ gợi cảm: Những tuyệt phẩm từng bị gạch tên khỏi lịch sử chế tác

Sự gợi cảm và thế giới đồng hồ cơ khí luôn có một mối liên kết vô hình? Nghe có vẻ kỳ quái, nhưng thực tế, sự kết hợp này đã được khai thác từ rất lâu trong thế giới chế tác đồng hồ xa xỉ.

Mar 01, 2021 | By Hai Yen Ho

Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà chế tác đã liên tục tạo ra những chiếc đồng hồ mô tả cảnh giao hợp của một cặp đôi (hoặc nhiều hơn thế). Hình ảnh này thường được thể hiện qua nắp lưng, song cũng có lúc được người dùng chiêm ngưỡng qua mặt số. Hoạt động này bắt nguồn từ khi kỹ thuật thủ công siêu tinh xảo bắt đầu phổ biến trong giới chế tác đồng hồ.

Đó là vào thế kỷ 17, khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn mặt số hay nắp lưng được đi kèm bức tranh hay bản khắc nào đó, tuỳ theo nhu cầu công khai hay bí mật. Phổ biến nhất trong đó là hình ảnh chân dung, và hoàn toàn dễ hiểu khi các thợ chế tác thường xuyên nhận được yêu cầu khắc họa bức tranh của người bạn đời (hay người yêu) trên đồng hồ bỏ túi. Xu hướng này dần được nhiều người yêu thích hơn và trở thành truyền thống.

Tuy nhiên, ngoài các bức tranh và hình ảnh chạm khắc, với đôi tay khéo léo và óc sáng tạo vô hạn, các nhà chế tác đã tạo nên hình ảnh động thu nhỏ mang hơi hướm gợi cảm ngay trên chiếc đồng hồ.

Vốn thiếu thốn các phương tiện giải trí, không ngạc nhiên khi những chiếc đồng hồ này nhanh chóng thu hút sự chú ý. Có lúc, chúng đã được sử dụng làm công cụ giao tế trong xã hội. Chẳng hạn, một quý ông có thể hé lộ chiếc đồng hồ bỏ túi với bản khắc “ướt át” với một người phụ nữ xinh đẹp, như một cách thu hút sự chú ý và ngấm ngầm thể hiện ý định đang nảy sinh trong đầu. Tất nhiên, những người lớn tuổi với đầu óc thủ cựu không dễ dàng chấp nhận điều này.

Mẫu đồng hồ vấp phải sự phản đối dữ dội từ chức sắc nhà thờ, và chẳng bao lâu sau, nhà chức trách tôn giáo trên khắp bang Geneva và Neuchatel của Thụy Sĩ đã thành lập liên minh để dập tắt thứ đã táo tợn đi ngược lại niềm tin đạo đức của họ. Đồng hồ gợi cảm bị đặt ngoài vòng pháp luật, bị tịch thu và phá hủy toàn bộ.

Mặc dù vậy, đam mê luôn có cách của mình. Để lách khỏi sắc lệnh mới này, các nhà chế tác đã tìm cách tạo nên phần nắp lưng riêng biệt để che đi những chi tiết gợi cảm nói trên, khiến chiếc đồng hồ trông không khác gì so với những tạo phẩm bình thường và thuần khiết khác. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, đồng hồ gợi cảm đã trở thành điều bị xã hội cấm kị và khi vị trí của đồng hồ chuyển từ túi sang cổ tay vào đầu thế kỷ 20, truyền thống bí mật này đã dần bị quên lãng.

Truyền thống ấy một lần nữa sống lại trong thời kỳ hiện đại vào những năm 1990 nhờ thương hiệu Thụy Sĩ Blancpain.

Vào thời điểm đó, đồng hồ cơ lại được nhiều người tôn vinh sau 3 thế kỷ bị tước mất ngôi vương từ đồng hồ thạch anh. Tạo tác Blancpain Villeret Répétition Minutes With Automata được sản xuất vào năm 1993 chính là một tạo phẩm tiêu biểu, khi là chiếc đồng hồ điểm chuông đầu tiên trên thế giới kết hợp cùng hình ảnh động. Chỉ cần kéo cần trượt lên, người dùng đã có thể nghe được tiếng ngân của thời gian, đồng thời chiêm ngưỡng hình ảnh các hình nhân khỏa thân cử động đầy gợi cảm trên nắp lưng đồng hồ.

Trên thực tế, đồng hồ gợi cảm là những bộ máy vô cùng phức tạp và tinh tế, đòi hỏi kỹ năng đặc biệt để biến hóa các hình ảnh tự động. Với sự đổi thay của thời đại cùng sự lên ngôi của đồng hồ đeo tay, giờ đây, cơ chế điểm chuông và ảnh động đã được thu nhỏ lại để phù hợp với kích thước cổ tay. Tại Blancpain, các thợ đồng hồ và thợ chạm khắc thường phối hợp chặt chẽ và ăn ý với nhau để có thể thỏa mãn mong đợi của khách hàng.

Mỗi năm, chỉ có 2 hoặc 3 mẫu đồng hồ gợi cảm Blancpain được sản xuất, khiến chúng trở thành các tuyệt phẩm bespoke mang tính độc ​​quyền cao. Một chiếc đồng hồ gợi cảm của Blancpain cần trung bình sáu tháng để hoàn thành, trong đó việc tạo “cảnh nóng” chiếm hơn 1 tháng.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất như Chopard và Audemars Piguet cũng được biết đến với việc kín đáo nhận đơn đặt hàng đồng hồ gợi cảm. Do tính chất nhạy cảm, không có nhiều thương hiệu sẵn sàng chia sẻ mọi thứ họ đã làm. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho hay nam diễn viên Thụy Sĩ Michel Simon, Vua Farouk của Ai Cập và ca sĩ Elton John rất thích những chiếc đồng hồ này.

Trong khi đó, Ulysse Nardin lại chọn lối đi riêng. Đồng hồ gợi cảm đến từ thương hiệu này không phải một vật phẩm bespoke, mà dành cho bất kỳ ai hứng thú với tác phẩm khiêu khích này. Được chế tác với đỉnh cao của metiers d’arts như sơn men hoặc chạm khắc vàng, những chiếc đồng hồ này sở hữu bộ máy Hourstriker, có thể có chức năng điểm chuông theo yêu cầu người dùng.

Tương tự như Blancpain, Ulysse Nardin cũng thành thạo nghệ thuật làm ảnh động, và những chiếc đồng hồ 18+ của họ đều khắc họa sinh động những hình ảnh hoạt hình với thân người thu nhỏ. Tái hiện lại hình ảnh 2 cặp đôi trong không gian phòng ngủ mà chỉ có một người biết đến sự hiện diện của cặp đôi còn lại, Voyeur Classic Repeater Voyeur chính là một trong những chiếc đồng hồ thâm thuý nhất thế giới.

Với cái tên RM 69, sẽ thật ngạc nhiên nếu cỗ máy thời gian Richard Mille này không có gì liên quan gì đến tình dục. Vâng, vượt ra khỏi khái niệm của một chiếc đồng hồ “gợi cảm”, RM 69 Tourbillon – Erotic tạo nên nét mới mẻ trong địa hạt cấm kỵ này bởi nét gợi tình không phải nhờ hình ảnh mà là bằng câu chữ. “I lust to caress your body” (Thèm khát âu yếm cơ thể em), “I want to explore you tonight” (Anh muốn khám phá em đêm nay) và “I need to arouse your lips” (Anh cần khuấy động đôi môi em) chỉ là một vài ví dụ nhỏ về thông điệp mà đồng hồ thể hiện.

Những dòng chữ trên được tạo thành khi bấm vào nút tại vị trí 10 giờ, khiến 3 thanh con lăn titan quay và sau đó dừng lại ngẫu nhiên, gợi nhắc đến hình ảnh bánh xe cầu nguyện của người Tây Tạng. Trong số tất cả đồng hồ gợi dục kể trên, đây có vẻ là chiếc đồng hồ thể hiện thông điệp thẳng thắn nhất. Nhưng biết đâu được, hãy thử đeo nó đến hộp đêm, rất có thể may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

THEO CELINE YAP / ESQUIRE SQ; ELIZABETH DOERR / QUILL & PAD

 
Back to top