Features

Đồng hồ Jaquet Droz: Mỗi tác phẩm là một câu chuyện kể

“Some watches tell time, some tell a story - Có những chiếc đồng hồ chỉ thời gian, có những chiếc lại kể một câu chuyện” là tinh thần xuyên suốt lịch sử gần 300 năm của Jaquet Droz và cũng là điều phân biệt thương hiệu này với phần còn lại của ngành chế tác đồng hồ xa xỉ.

Jan 20, 2022 | By Lương Tôn Bình

Chúng ta thường giải thích rằng niềm đam mê và sự quan tâm dành cho những chiếc đồng hồ xa xỉ vượt xa sự hợp lý. Chúng ta nhìn vào những chiếc đồng hồ này như một tác phẩm nghệ thuật hơn là một công cụ chỉ báo thời gian. Tất nhiên, chúng vẫn hỗ trợ tốt chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, nhưng vai trò cơ bản chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Điều chúng tôi đang nhắc đến chính là câu chuyện ẩn sau những chiếc đồng hồ, đó có thể là lịch sử thương hiệu hoặc một tính năng cụ thể, hay đơn giản là hoàn cảnh mà chiếc đồng hồ ra đời.

Có một nhà chế tác đồng hồ đã lấy những câu chuyện này làm xương sống cho cả thương hiệu, nơi những tạo phẩm trở thành hiện thân cho các huyền thoại và diễn giải những giá trị căn bản của thương hiệu theo cách hiện đại. Chúng cũng là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, những ví dụ tiêu biểu cho nghệ thuật chế tác đồng hồ Thuỵ Sĩ. Thương hiệu đó là Jaquet Droz.

Pierre Jaquet-Droz sinh năm 1721 tại La-Chaux-de-Fonds – thủ phủ của ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ. Bạn bè cùng người thân của ông là những người có sức ảnh hưởng, giúp ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành đồng hồ. Ông mở xưởng chế tác đầu tiên vào năm 1738, đây cũng là nơi ông trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm. Theo thời gian, những sáng tạo của ông ngày càng thẩm mỹ và phức tạp, dần dần ông bắt đầu kết hợp yếu tố âm nhạc với các cỗ máy automata trên các tạo phẩm của mình, điều này đã khiến những vị khách vô cùng hài lòng.

Vì cống hiến hết mình cho nghệ thuật chế tác, nên ông lập gia đình khá muộn vào năm 1750 với Marianne Sandoz và sinh 2 người con. Con gái của ông là Julie sinh năm 1751, con trai ông là Henri-Louis sinh năm 1752. Đáng tiếc, một bi kịch xảy ra đã cướp mất vợ cùng con gái ông vào năm 1755, điều đó khiến ông dành cả phần đời còn lại cho công việc. Sau này, Henri-Louis cũng nối nghiệp cha, trở thành một nhà chế tác đồng hồ và các cỗ máy automaton, với Jean-Frédéric Leschot – con của người hàng xóm do Jaquet-Droz nhận nuôi.

Cả ba đã giúp đưa thương hiệu Jaquet Droz lên một tầm cao mới, không chỉ trong những thành tựu cơ khí mà còn ở độ phủ thương hiệu mang tầm quốc tế, một thành tựu không thể phủ nhận trong lúc bấy giờ. Đến năm 1784, thương hiệu sở hữu 3 xưởng chế tác ở La-Chaux-de-Fonds, Geneva và London cùng một văn phòng đại diện tại London. Jaquet Droz còn vươn mình đến cả Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Tuy nhiên, những lô hàng không được thanh toán đã dẫn đến việc sản xuất bị ngưng trệ chỉ trong vòng 6 năm sau đó.

Đến năm 2000, Swatch Group chính thức mua lại Jaquet Droz, khôi phục lại sự vinh quang trước đây của hãng. Lịch sử của Jaquet Droz đã tạo cho thế hệ nghệ nhân ngày nay nhiều cảm hứng, như chúng ta đã thấy trong những năm gần đây với những mẫu đồng hồ ngoạn mục kết hợp di sản thương hiệu cả về nghệ thuật chế tác và automata, như Charming Bird, Bird Repeater hay Lady 8 Flower.

Hiện tại, Jaquet Droz lại mang đến một câu chuyện hoàn toàn khác vì đó là thiết kế được thực hiện bởi một trong những automaton cực kỳ phức tạp. Như bạn đã biết, một trong những thành tựu kỹ thuật thực sự gây ngạc nhiên cho giới mộ điệu là những cỗ máy automata dường có sức sống riêng. Một trong số đó được hiện thực hóa từ ý tưởng của Henri-Louis Jaquet-Droz – thiên sứ trên cỗ xe kéo bởi một con bướm khổng lồ.

Cảm hứng đầu tiên là mang bản vẽ vào cuộc sống như là một tác phẩm nghệ thuật tĩnh, mà một số nghệ nhân tráng men và chạm khắc tài hoa của Jaquet Droz đã làm rất tốt điều này. Tuy nhiên, điều mong muốn là đưa kỹ năng cơ khí và cảm hứng lên một tầm cao mới, để tạo ra một cỗ máy automaton dựa trên bản vẽ đó. Điều này đồng thời cũng là tiền đề cho sự ra đời của Loving Butterfly Automaton.

Thoạt nhìn, mặt số của chiếc Loving Butterfly Automaton xuất hiện như một bài thơ trữ tình. Mặt số phụ hiển múi giờ chính đặt lệch lên trên được trình bày tinh tế, nhưng người xem không thể không bị cuốn hút bởi những khía cạnh phức tạp của khung cảnh độc đáo này. Bạn có thể thấy thiên sứ đang đứng trên chiếc xe được kéo bởi một con bướm khổng lồ băng qua khu rừng ba chiều với gương mặt ánh lên niềm vui. Mọi chi tiết đều được phô diễn rõ ràng từ lớp vỏ cây, nụ cười trên khuôn mặt thiên sứ, đôi bàn tay nhỏ bé, cũng như những họa tiết lấp lánh trên đôi cánh và cặp râu của chú bướm.

Và ngay khi bạn kích hoạt nút bấm tích hợp trong núm vặn, hoạt cảnh sinh động sẽ ngay lập tức diễn ra, con bướm sẽ vỗ cánh trong khi bánh của cỗ xe kéo chuyển động quay tròn tạo cảm giác như đang di chuyển về phía trước. Bộ máy của The Loving Butterfly được trang bị hai barrels để ghi thời gian, trong khi cỗ máy automaton có đến ba barrels chuyên dụng.

Chúng cung cấp đủ năng lượng cho hoạt cảnh kéo dài khoảng hai phút, khi đó con bướm sẽ vỗ cánh hơn 300 lần. Cơ chế này cần ba năm để phát triển và bảo hộ bởi hai bằng sáng chế. Thông qua nắp lưng sapphire, bạn sẽ trông thấy phần roto quay có hình dạng như bánh của cỗ xe kéo cùng chi tiết bộ máy hoàn thiện tỉ mỉ.

The Loving Butterfly ra mắt dưới hai phiên bản với số lượng giới hạn 28 chiếc mỗi bản trong kích cỡ 43mm, gồm một mẫu bằng vàng đỏ 18K đi kèm bộ máy automaton cấu thành từ vàng đỏ trên nền đá onyx đen.


 
Back to top