Features

WOW’s Lab: Nên hay không nên chạm khắc lên vỏ đồng hồ?

Thú chơi đồng hồ là một phạm trù rất đặc biệt, đòi hỏi các tín đồ phải có sự am hiểu và nhẫn nại để có thể đảm bảo rằng "báu vật" của mình luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất. Nhưng với những ai mới dấn thân vào cuộc chơi hoặc chưa đủ kinh nghiệm thì việc này tương đối khó khăn.

Sep 03, 2020 | By Lương Tôn Bình

WOW’s Lab ra đời với sứ mệnh chia sẻ và giải đáp những thắc mắc, nhằm giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuy công phu nhưng lại cực kỳ thú vị này.

Chào WOW Vietnam, tôi là một độc giả thân thiết của quý báo và đồng thời cũng là một người yêu thích đồng hồ cơ Thụy Sĩ, hiện tôi có nhu cầu cá nhân hóa những chiếc đồng hồ mà tôi đang sở hữu, và được những anh em đi trước khuyên chọn phương pháp chạm khắc lên vỏ. Vậy tôi có nên áp dụng cách này không, và có gây hại cho đồng hồ của tôi không?

Tuấn Anh (nhân viên văn phòng)

Chào bạn, đây là một câu hỏi rất hay và đúng với mong muốn của rất nhiều vị chủ nhân đang sở hữu cho mình các mẫu đồng hồ đeo tay giá trị. Và với câu hỏi của bạn, WOW Vietnam xin trả lời như sau:

Dường như ai cũng có nhu cầu được sở hữu một thứ gì đó độc đáo, thể hiện mạnh mẽ dấu ấn cá nhân của riêng họ. Và trong thế giới đồng hồ cao cấp, nhu cầu này được đáp ứng bởi những mẫu đồng hồ độc bản, ra mắt với số lượng giới hạn và chỉ dành riêng cho những khách hàng cực kỳ giàu có. Nhưng đối với những ai có hầu bao hạn hẹp, nghệ thuật điêu khắc vỏ đồng hồ chính là một lựa chọn tối ưu để thể hiện bản sắc của riêng mình trên chiếc đồng hồ yêu thích.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy cùng WOW Vietnam tìm hiểu những điều lợi – hại, cũng như điều nên và không nên qua đoạn phân tích sau.

Điêu khắc họa tiết, hoặc những câu chữ theo ý muốn cá nhân lên bộ vỏ đồng hồ chính là giải pháp hợp lý, và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hình thức này sẽ được thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc bằng thiết bị chuyên nghiệp, nhưng đôi khi lại không phù hợp với một số mẫu đồng hồ nhất định, chưa kể đến một số phiên bản đồng hồ giới hạn đã được nhà sản xuất khắc số thứ tự, hoặc logo thương hiệu ở nắp lưng, bên cạnh đó việc chạm trổ lên bề mặt của một vài loại vật liệu đặc biệt có thể làm hỏng ngoại hình chiếc đồng hồ của bạn, và làm mất giá trị vốn có.

Vì vậy, chúng tôi khuyến khích các bạn nên tìm đến những nghệ nhân có tay nghề cao hoặc những cửa hiệu uy tín với kỹ thuật và công cụ chuyên nghiệp, có thể sẽ tốn kém hơn đôi chút vì đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, cũng như nhiều thời gian để hoàn thiện so với phương pháp khắc laser hiện đại nhưng lại nói lên sự đẳng cấp và xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Hãy lưu ý đến vật liệu chế tác bộ vỏ

Có thể bạn chưa biết, thường thì các mẫu đồng hồ giá rẻ sẽ được phủ, mạ hoặc xử lý bề mặt bằng kỹ thuật sơn có chất lượng kém và hoàn toàn không phù hợp để chạm trổ. Khi chọn một chiếc đồng hồ để khắc, hãy tìm hiểu thật rõ loại vật liệu mà nhà chế tác sử dụng để làm chiếc vỏ, ngoài ra cũng hãy chú trọng đến độ cứng cho phép và tuyệt đối không trải qua quá trình xử lý bề mặt. Theo đó, thép cứng không phải là lựa chọn tuyệt vời vì khó gia công, vì vậy hãy chọn thép không gỉ hoặc vàng để mang lại kết quả mỹ mãn nhất.

Sự đồng điệu về tổng thể

Ngoài vật liệu chế tác, một yếu tố quan trọng không kém khác chính là mọi thứ phải thật đồng điệu và phù hợp với thiết ban đầu của đồng hồ.

Theo đó, nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ cổ điển hoặc phát triển từ một nguyên mẫu cổ điển thì hãy khéo léo chọn cho tuyệt tác  ấy một kiểu chữ thích hợp. Trường hợp bạn đang đeo một chiếc đồng hồ hiện đại hoặc mang đậm phong cách thời thượng, thì hãy xem xét đến những phông chữ sắc nét, hài hòa với tổng thể.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không quên lưu ý với các bạn rằng, nếu không có đủ thời gian để thực hiện quy trình khắc chữ lên tạo tác của mình, hoặc gặp phải trở ngại khi thực hiện thì hãy tạm dừng ngay lập tức, hoặc tốt nhất là nên hủy bỏ và trường hợp xấu nhất là cố gắng tìm cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp hơn để thực hiện.

Hãy nhớ rằng điêu khắc là hình thức ghi lại dấu ấn một cách vĩnh viễn, do đó hãy dành ra thật nhiều thời gian, chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ chọn cho mình một chiếc đồng hồ thật phù hợp. Đó là những gì tối thiểu bạn cần để có thể sở hữu một tuyệt tác thời gian mang đậm dấu ấn cá nhân của chính mình.

 


 
Back to top