Features

Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn tốt?

Từ cách thức hiển thị trên mặt số, chất liệu dây đeo, thiết kế viền bezel đến khả năng chống nước, dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi chọn mua đồng hồ lặn.

Jun 28, 2019 | By Hai Yen Ho

Sau gần 75 năm tồn tại, đồng hồ lặn đến nay dường như đã được giới chơi đồng hồ hiểu rõ. Thường được xem là đồng hồ thể thao và được nhiều người yêu thích vì bản chất phóng khoáng, đồng hồ lặn và những cỗ máy khác na ná như thế đã xuất hiện trong mọi ngõ ngách của thế giới đồng hồ.

Từ giá thấp đến tầm trung hay thậm chí mức giá cao ngất ngưỡng, có thể nói đồng hồ lặn tồn tại ở mọi mức giá, được đại diện bởi một vài mẫu đồng hồ biểu tượng trong thế giới sưu tập đồng hồ cổ điển. Nhưng điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn đạt chuẩn? Dưới đây là các yếu tố cơ bản để chúng ta cân nhắc.

Khả năng chống nước

Lẽ tất nhiên, tố chất cần thiết đầu tiên của một chiếc đồng hồ lặn chính là khả năng chống nước, tại ít nhất độ sâu mà bạn muốn lặn (lặn biển giải trí thường không quá 40m). Với sự ra đời của núm vặn chống nước, khả năng chống nước đến 100m hay thậm chí 200m giờ đây không phải là hiện tượng hiếm hoi trong thế giới đồng hồ.

Liệu đây có phải là con số quá lớn dành cho đồng hồ lặn? Đúng là như vậy, nhưng bất kỳ mẫu dive watch nào đạt tiêu chuẩn ISO cũng đã được kiểm định ở mức áp lực lớn hơn con số được ghi trên mặt số đồng hồ. Đừng băn khoăn quá nhiều về con số lớn ấy, vì đó chính là yếu tố quyết định cho khả năng hoạt động của dive watch. Và nếu đồng hồ của bạn đã bị mòn hay cũ, hãy cân nhắc đến việc đem nó đi kiểm tra khả năng chống nước. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với đồng hồ lặn vintage, để chắc rằng đồng hồ có đủ khả năng chịu đựng trước bất kỳ hình thức ngâm nước nào, nhằm tránh khả năng làm hỏng đi chiêc đồng hồ có giá trị tình cảm (và cả về tài chính).

Độ chính xác

Nếu xét đến thực tế là việc lặn giải trí thường không kéo dài quá một giờ, khả năng hiển thị giờ chính xác không phải là vấn đề quá lớn, trừ khi bạn đang sở hữu phiên bản khá cũ kỹ. Trên thực tế, hầu hết các đồng hồ hiện nay đều được sản xuất với ưu tiên hàng đầu là khả năng hiển thị giờ chính xác, nên đây có thể được xem như yếu tố tất yếu mà mỗi chiếc đồng hồ cần phải có.

Bên cạnh đó, nếu được sử dụng cho mục đích lặn thật sự, bạn cũng cần cân nhắc mẫu có khả năng hiển thị phút, để đảm bảo rằng bạn sẽ không lỡ giờ tàu chạy hay đếm ngược thời gian để lên bờ.

Mặt số rõ ràng

Điều này là rất quan trọng. Vì bạn sẽ không muốn mất thời gian dán mắt vào mặt số của đồng hồ khi đang ở dưới nước, mà thay vào đó là chiếc đồng hồ giúp bạn đọc được giờ trong nháy mắt. Điều này có nghĩa là bạn cần mặt số có độ tương phản cao, kim phút nổi bật và được phủ chất dạ quang trong các trường hợp ánh sáng yếu hoặc lặn đêm.

Viền bezel thích hợp

Được xem như yếu tố đặc biệt nhất của đồng hồ lặn, viền bezel được dùng để đánh dấu thời điểm bắt đầu lặn và dõi theo quá trình lặn qua kim phút. Viền bezel của đồng hồ lặn nên xoay một chiều theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, đồng thời có độ hiển thị cao, đồng thời nên được phủ chất dạ quang ở mức 0 (thường được gọi là “pip”). Nên tránh các bezels có cạnh mịn hay hiển thị rối rắm, và ưu tiên hơn cho những loại bezel mang lại đủ độ bám khi sử dụng găng tay.

Dây đeo phù hợp

Đây chính là điểm khác biệt giữa một thứ “trông như đồng hồ lặn” và “đồng hồ dành cho việc lặn” đích thực. Trong khi vẫn tồn tại ngoại lệ, chất liệu chung cho dây đeo loại này là bằng thép hoặc cao su. Nếu dùng loại đồ lặn dày, hãy tìm loại dây đeo bằng thép có tích hợp phần mở rộn, hoặc dây đeo cao su có thể nới chiều dài. Chúng phải đơn giản, mạnh mẽ, dễ dàng được rửa sạch và có mối nối chắc chắn.


 
Back to top