Features

Hành trình trở thành huyền thoại của Patek Philippe Nautilus Ref. 5740

Không chỉ sở hữu bộ máy toàn năng từ mẫu Ref. 5740/1G-001, mà Nautilus Ref. 5740 còn là chiếc đồng hồ lịch vạn niên mỏng nhất của Patek Philippe.

May 03, 2021 | By Hai Yen Ho

Khi được giới thiệu trong cuộc khủng hoảng thạch anh diễn ra vào năm 1976, Patek Philippe Nautilus là một trong hai mẫu đồng hồ thể thao bằng thép cao cấp giúp các thương hiệu hàng đầu Thụy Sĩ định hình lại thế giới đồng hồ hiện đại.

Từng bị cho là một loại công cụ chỉ báo thời gian đơn thuần, sớm có thể bị thay thế bởi đồng hồ pin và ngày nay là những chiếc smartwatch, nhưng giờ đây, đồng hồ cao cấp lại là một ngành công nghiệp bị chi phối bởi cảm xúc, nghệ thuật cùng di sản, hoặc có khi sẽ cần đến một số yếu tố liên quan đến lĩnh vực cơ khí.

Và Nautilus Ref. 5740 là một ví dụ tuyệt vời cho những yếu tố trên, khi không chỉ kế thừa bộ máy toàn năng của Nautilus Ref. 5740/1G-001, mà đây còn là chiếc đồng hồ lịch vạn niên mỏng nhất của Patek Philippe.

Chính thức ra mắt thế giới vào năm 2018, Nautilus Ref. 5740 tự hào đánh dấu cột mốc một thập kỷ làm việc miệt mài để hoàn thiện những kỹ thuật thủ công, cũng như công nghệ cơ khí tinh xảo của Patek Philippe. Như đã đề cập, Nautilus là một trong hai sáng tạo đã định hình phân khúc đồng hồ thể thao cao cấp, bên cạnh chiếc Audemars Piguet Royal Oak – tạo phẩm khác cũng được thiết kế bởi nhà chế tác huyền thoại Gérald Genta.

Chuyện kể rằng, Genta đã phác thảo ra Nautilus trong vòng vài phút khi ông ngồi tại một nhà hàng trong triển lãm BaselWorld. Hình dáng chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ ổ cửa sổ của một con tàu viễn dương, vì vậy ông đã đặt cho tác phẩm của mình tên gọi là Nautilus. Con tàu có cửa sổ với những bản lề lớn hai bên và điều này cũng được áp dụng vào thiết kế của đồng hồ như vòng bezel dày, cùng “hai tai” ở cạnh vỏ. Theo thời gian, những chiếc Nautilus ngày nào cũng dần được hiệu chỉnh về mặt thiết kế, nhưng hình dáng bộ vỏ vẫn không thay đổi nhiều.

Bên cạnh đó, một đặc điểm khác vẫn giữ nguyên so với nguyên mẫu chính là độ dày. Phiên bản đầu tiên là Ref. 3700/1 giới thiệu vào năm 1976 có độ dày chỉ 7.6mm. Và Nautilus Ref. 5740 dù tích hợp cơ cấu lịch vạn niên cũng chỉ dày 8.42mm. Tất cả nhờ vào bộ máy cơ siêu tinh vi bên trong. Được biết, chiếc Ref. 3700/1 vận hành với bộ máy cơ siêu mỏng caliber 28-255C phát triển dựa trên của bộ máy calibre JLC 920 của Jaeger-LeCoultre.

Nautilus Ref. 5740, sử dụng bộ máy nổi tiếng về độ mỏng được sản xuất khép kín bởi Patek Philippe có mã 240Q, bộ máy tự động này từng xuất hiện trên Ref. 3940J vào năm 1985 và tiếp tục được sản xuất cho tới ngày nay. Chữ Q xuất phát từ một từ tiếng Pháp có nghĩa là lịch.

Bộ máy 240 nguyên bản ra mắt lần đầu tiên vào năm 1977, chỉ một năm sau khi chiếc Nautilus ra đời, đồng thời được trang bị trên rất nhiều mẫu đồng hồ Patek Philippe hiện nay, bao gồm cả Ref. 6102, nhưng tích hợp thêm nhiều tính năng hỗ trợ cho bộ máy thiên văn. 240Q chỉ dày 3.88mm, cộng với thiết kế chung siêu mỏng nên toàn bộ thân máy của Nautilus Ref. 5740 có độ chỉ dày có 8.42mm, trở thành đồng hồ lịch vạn niên mỏng nhất của Patek Philippe.

Về chức năng, mẫu đồng hồ thể thao với cơ cấu lịch vạn niên Nautilus Ref. 5740 – hoàn toàn xứng đáng là một tuyệt tác đỉnh cao của Patek Philippe. Điều này không có gì đáng bất ngờ vì thương hiệu này đã có bề dày hơn 150 năm kinh nghiệm trong việc sáng tạo nên dòng đồng hồ lịch vạn niên từ năm 1864 và là một trong những thương hiệu Thụy Sĩ đầu tiên làm việc này.

Về thiết kế, Ref. 5740 vẫn khéo léo lưu giữ những đường nét đặc trưng đại của dòng Nautilus, như vòng bezel chải satin, các mặt vát đánh bóng, mặt số màu xanh dương, các kim cùng cọc số phủ dạ quang, với ba mặt số phụ tại hướng 3, 6 và 9 giờ để biểu thị tháng, lịch tuần trăng kèm các ngày trong tháng với thứ theo dạng 24 giờ.

Tuy nhiên, có một khác biệt lớn giữa mẫu Nautilus nguyên bản và các biến thể lịch vạn niên sau này, điển hình là Ref. 5740 chính là bộ vỏ cùng dây đeo làm từ vàng trắng nhằm tôn vinh giá trị của bộ máy toàn năng. Thêm vào đó, Patek Philippe còn giới thiệu một phát minh được bảo hộ độc quyền là bộ khóa gập, với 4 móc khóa đơn lẻ gia tăng độ chắc chắn khi đeo trên tay.


 
Back to top