Features

Cẩm nang mua sắm Rolex (P1): Những điều cần biết về hình thức

Đối với các tín đồ Rolex, chiếc vương miện vàng này không chỉ đại diện cho một thương hiệu đồng hồ, mà là cả một vương quốc với nhiều nguyên tắc riêng. Và nguyên tắc đầu tiên chính là mặt hình thức. 

Feb 21, 2019 | By Hai Yen Ho

Đối với Rolex, không dễ dàng phân định các dòng sản phẩm khác nhau. Ví dụ như để phân biệt chiếc Rolex Submariner 1970 với phiên bản năm 1980 có thể đòi hỏi con mắt tinh tường của một nhà phân tích pháp y và sự kiên nhẫn của thủ thư. Thật vậy, các chuyên gia Rolex có xu hướng thực hiện các tinh chỉnh cực nhỏ, khiến các chi tiết được nâng cấp mỗi năm trở thành điều gì đó có tính chất hoang đường nhiều hơn là thực tế. Đối với những người mới sử dụng Rolex, việc đối mặt với hàng núi thông tin có thể khiến việc tìm hiểu thương hiệu này trở thành một viễn cảnh đáng sợ.

Tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ qua các phân tích thường niên mà bám vào những đổi thay hiện tại, cuốn catalog của Rolex giờ đây trở nên khá dễ hiểu. Rolex chế tạo các bộ máy đồng hồ tương đối không phức tạp, tạo hệ thống 5 loại vỏ ngoài bằng hợp kim, mang đến 5 loại dây đeo kim loại, 2 loại khoá gài, một số loại khung viền, một số biến thể của mặt số; và chỉ với các thành phần này, chiếc vương miện vàng đã tạo dựng hoàn chỉnh một cuốn catalogue thương hiệu. Nắm bắt và hiểu rõ được những điều cơ bản này, toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật của Rolex sẽ trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên.

Mẫu hoặc mã số trong một series đồng hồ cụ thể (như Submariners) có xu hướng tuân theo sơ đồ tiến hóa (ví dụ như chiếc Rolex GMT Master II hiện đại với khung viền Pepsi là 126710BLRO, nghe có vẻ rất khó hiểu – nhưng một khi đã biết được rằng số tham chiếu 16710 là thế hệ cuối cùng của chiếc GMT Master II có khung viền Pepsi được Rolex sản xuất trước khi chiếc hiện tại xuất hiện, bạn có thể thấy được cách mã số tịnh tiến về số tiếp theo).

Nắm vững các thuật ngữ  

Oyster: Đây là tên mà người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf, đặt cho loạt sản phẩm chống thấm nước đầu tiên từ ​​những năm 1920. Oyster hiện vẫn là phép ẩn dụ tất yếu cho Rolex, xuất hiện trong một số cụm từ, tên mẫu và các sáng tạo mới.

Cyclops: Được Rolex cấp bằng sáng chế vào đầu những năm 1950, đây là một thiết bị phóng đại phần ngày trên mặt số đồng hồ. Từ xuất phát điểm là một phần của mặt kính trên các mẫu plexiglass đầu tiên, Cyclops sau đó trở thành một mảnh kính bổ sung trên các mẫu được trang bị mặt kính sapphire, và được dán vào mặt kính chính.

Helium Escape Valve (HEV): Được Rolex và Doxa đồng phát triển, đây là chiếc van một chiều nhỏ có lò xo được tích hợp vào vỏ đồng hồ. Chúng cho phép khí heli và các khí khác thoát ra khỏi đồng hồ khi thợ lặn ngoi lên mặt biển. Chi tiết này ban đầu được phát triển cho các thợ lặn chuyện nghiệp, khi phát hiện ra rằng mặt kính trên đồng hồ bị bật ra trong các buồng giải nén khi áp suất trong đồng hồ cân bằng với môi trường bên ngoài.

9 chất liệu cơ bản 

Một điều đặc biệt là chất liệu của đồng hồ Rolex đều do thương hiệu tự tạo dựng và sản xuất. Loại trừ một số vật liệu bí truyền được sử dụng trong các thành phần đặc biệt của bộ máy, gần như tất cả đồng hồ Rolex được làm từ chỉ 9 vật liệu.

Oystersteel: Là một phần của dòng thép 904L, Oystersteel có thể đạt được khả năng chống ăn mòn và đánh bóng cao như các kim loại quý.

Vàng Everose 18k: Bằng cách thêm đồng và bạc vào công thức, Rolex đã tạo ra màu vàng hồng ấm áp đầy độc đáo.

Vàng Gold 18k: Đây là loại hợp kim có màu sắc biểu tượng độc quyền của Rolex.

Vàng trắng 18k: Màu vàng trắng này của Rolex dường như có thể tỏa ra ánh sáng.

Bạch kim: Rolex sử dụng bạch kim 950. 950 độc quyền. Đây là loại hợp kim nồng độ cao, có chứa ruthenium để tạo nên độ bền và độ sáng.

Rolesor: Đây là cái tên Rolex đặt cho phương pháp độc quyền kết hợp Oystersteel và vàng trong các mẫu đồng hồ hai tông màu.

Cerachrom: Đây là chất liệu gốm độc quyền của Rolex, có khả năng chống trầy, chống tia UV và là tiêu chuẩn hiện hành cho việc chèn khung viền trên những mẫu đồng hồ thể thao của Rolex.

Đá quý: Rolex có thể đính bất cứ loại đá nào bạn biết lên đồng hồ, nhưng kim cương là món phổ biến nhất.

Chromalight: Hợp chất dạ quang của Rolex. Màu xanh của ban đêm, và màu trắng sáng của ban ngày.

2 loại khoá gài

Crownclasp/Crownlock: Cơ chế khóa vòng đeo tay sang trọng và tinh xảo, gần như biến mất khi được gài.

Oysterclasp/Oysterlock: Đây chính là loại khoá gài được Rolex cho là phổ biến và an toàn nhất. Bên trong mẫu khoá là cơ chế khóa thứ cấp có thể gập lại trên khóa chính.

Bên cạnh 2 loại khoá gài, “vương miện vàng” trứ danh còn có thêm 2 bộ mở rộng khoá gài.

Easylink: Cơ chế đơn giản này cho phép người dùng mở rộng vòng dây thêm 5mm, rất tiện dụng trong trường hợp tay đeo bị sưng lên trên máy bay, hoặc có lẽ, sau một bữa thịnh soạn.

Glidelock: Cơ chế mở rộng vòng đeo đã được cấp bằng sáng chế của Rolex, cho phép điều chỉnh lên đến 20mm với từng nấc tăng 2mm để sử dụng trên các bộ đồ lặn.

6 loại dây đeo 

Dây đeo Jubilee: Các liên kết năm mảnh tinh tế tạo nên vẻ ngoài sang trọng, nhưng Jubilee cũng là một thành phần chủ lực trong các mẫu đồng hồ thể thao của Rolex. Kiểu dây này xuất hiện trong nhiều phiên bản chất liệu khác nhau, trong đó có cả 3 sự kết hợp Rolesor. Ngoài ra, Jubilee có thể được trang bị khoá gài Oysterlock hoặc Crownlock.

Dây đeo Oyster: Các liên kết ba mảnh lớn hơn tạo nên vẻ ngoài đơn giản, thể thao hơn. Dây đeo Oyster chỉ được xuất xưởng kèm khoá gài Oysterlock.

Dây đeo President: Ít phổ biến hơn, phiên bản dây President sử dụng các liên kết ba mảnh dạng tròn rất thanh lịch, và chỉ đi kèm với khoá gài Crownlock.

Dây đeo Pearlmaster: Các liên kết năm mảnh tinh tế giúp Pearlmaster trở thành kiểu dây đeo thanh lịch nhất của thương hiệu. Pearlmaster chỉ đi kèm với khoái gài Crownlock.

Dây đeo da Rolex: Kiểu dây này có các phiên bản màu và loại da khác nhau, được trang bị khoá gài Oysterlock hoặc khóa pin đơn giản.

Dây đeo cao su Oysterflex: Có rất ít loại dây đeo cao su tạo được sự bất ngờ, ngoại trừ Oysterflex. Sự tập trung vào chi tiết và thiết kế sáng tạo giúp tăng thêm sự mềm mại, thoải mái và phong cách của Oysterflex. Dây đeo Oysterflex được trang bị khoá gài Oysterlock.

6 loại khung viền 

Khung viền trơn: Loại khung viền cơ bản, có thể xuất hiện trên một số sản phẩm bằng thép và bằng kim loại quý.

Khung viền có rãnh bằng kim loại quý: Là biểu tượng của Rolex và không thể bỏ qua, khung viền có rãnh giờ đây chỉ được chế tác bằng các kim loại quý.

Khung viền chạm khắc hỗn hợp: Chỉ xuất hiện trên mẫu Explorer II và Daytona Cosmograph, các mốc được chạm khắc trên nền Oystersteel, kim loại quý, hoặc Ceracrom.

Khung viền xoay đính kèm vật đệm: Là sự lựa chọn cổ điển cho đồng hồ chuyên nghiệp, phần đệm Ceracrom chống trầy là tiêu chuẩn của loại khung viền này.

Khung viền xoay bằng kim loại quý: Độc quyền cho những mẫu Yatchmaster, những khung viền được chạm khắc sâu này đạt được sự cân bằng giữa sự hấp dẫn của tính thể thao và sang trọng.

Khung viền đính đá quý: Kiểu khung viền được nạm nhiều đá quý.

5 bộ máy hiện đại không thể thiếu

Với Rolex, các tín đồ có thể nắm được khá nhiều điều chỉ bằng cách biết về các bộ máy cơ thuộc series 3000 tự lên cót và một vài phiên bản 2000 nhỏ hơn. Xa hơn nữa, chỉ có  Ref.9001 của Sky-Dweller và Ref.4130 của Daytona là thực sự đáng được chú ý.

3255: Được giới thiệu vào năm 2015, các công nghệ cốt lõi của 3255 sớm trở thành nền tảng cho phần lớn bộ máy của Rolex. Rolex tuyên bố rằng 3255 sẽ tăng gấp đôi độ chính xác của +6 /-4 giây/ ngày do COSC quy định.

3135: Sau những thay đổi không đáng kể từ năm 1988, 3135 vẫn là nền tảng  của hầu hết bộ máy Rolex hiện đại. Bộ máy này bao gồm khả năng thay đổi ngày tức thời vào nửa đêm, một tính năng cổ điển của Rolex. 3135 chính là cơ sở cho nhiều biến thể:

3155 – hiển thị ngày
3130 – không hiển thị ngày
3131 – không hiển thị ngày, với tấm chắn chống từ
3132 – không hiển thị ngày, với hệ thống chống sốc Paraflex
2235 – kích thước nhỏ hơn, hiển thị ngày (2236 có thêm một vành tóc)
2230 – kích thước nhỏ hơn, không hiển thị ngày

3186: Bộ máy GMT 24 giờ của Rolex (3187 có thống chống sốc Paraflex).

9001: Bộ máy phức tạp nhất của Rolex với hai múi giờ và lịch năm (chỉ dành cho Sky-Dweller)

4130: Bộ máy bấm giờ không chỉ ngày (chỉ có ở Daytona)

3 kiểu đồng hồ Rolex hiện đại

Oyster Perpetual Professional (7 mẫu): Kiểu đồng hồ đúng chất thể thao nhất của Rolex.

Oyster Perpetual Classic (6 mẫu): Sang trọng nhưng mang tính thể thao, không thấm nước. Một vẻ đẹp kinh điển.

Cellini (4 mẫu): Truyền thống, đôi khi có nhiều tính năng phức tạp, khả năng chống nước vừa phải.

(còn tiếp)

BÀI: ALLEN FARMELO | CHUYỂN NGỮ: ĐỨC ANH

 
Back to top