Features

Các tỷ phú Thung lũng Sillicon đeo đồng hồ như thế nào?

Bạn sẽ đeo đồng hồ như thế nào nếu là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới? Với Bill Gates thì đó chính là chiếc Casio bình dân.

Sep 22, 2021 | By Hai Yen Ho

Trong bộ phim nổi tiếng Glengarry Glen Ross, gã tài phiệt bất động sản do Alec Baldwin thủ vai từng tự phụ khoe ra chiếc đồng hồ Thụy Sĩ có giá rất cao trên tay với đồng nghiệp và nói: “Cái này còn đáng giá hơn cả chiếc xe của anh”. Thế giới hiện tại mà chúng ta đang sống cũng không khác là bao: đồng hồ là thứ không chỉ để hiển thị thời gian, mà còn “hiển thị” luôn với thế giới bạn là ai và bạn giàu như thế nào.

Tuy nhiên, tại Thung lũng Silicon, nơi thành công được đo bằng con số tỷ USD, cuộc chơi trên cổ tay có vai trò tương đối khác biệt. Không chỉ tạo ra các cuộc cách mạng công nghệ, Thung lũng Silicon còn phá vỡ cách thức chúng ta thường nghĩ về địa vị xã hội, nơi những tỉ phú diện trên mình những trang phục bình dị – chục bộ như một, mang giày thể thao sờn rách và khước từ những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đắt đỏ.

Có thể lấy ví dụ từ gã tỷ phú công nghệ Mark Zuckerburg, người nổi tiếng với việc mặc cùng một kiểu áo phông màu xám và quần jean đen mỗi ngày, thậm chí còn không bận tâm đến việc đeo bất cứ chiếc đồng hồ nào trên tay. Có lẽ vì anh muốn sự thoải mái tuyệt đối, hoặc có lẽ anh không cần đúng giờ vì mọi lịch trình đều xoay xung quanh anh – đồng hồ là thứ phải phụ thuộc vào anh, chứ không phải ngược lại.

Bill Gates, huyền thoại đứng sau Microsoft, cũng nổi tiếng với những bộ quần áo bình dân và chiếc Casio rẻ tiền. Đối thủ của ông, Steve Jobs quá cố, cũng đeo một chiếc đồng hồ rẻ tiền khác: chiếc Seiko 33mm đơn giản với vỏ màu đen hình tròn và mặt trắng – hình ảnh tối giản nhất mà một chiếc đồng hồ có thể có. Tương tự như vậy, CEO hiện tại của Google, Sundar Pichai, cũng đi đến hội nghị dành cho lập trình viên vào tháng 5 năm nay với chiếc đồng hồ thông minh Fossil Sport trị giá 199 USD.

CEO Sundar Pichai

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải chi tiêu tằn tiện ngay cả khi trở nên giàu có. Điều đó chỉ chứng minh rằng đồng hồ, theo một cách nào đó, thể hiện nhiều hơn về cá tính và sở thích người đeo chứ không phụ thuộc vào số tiền họ kiếm được. Không khó để chỉ ra hàng loạt tỷ phú khác đeo những chiếc đồng hồ đắt đỏ. Sở hữu trong tay hàng tỷ USD, họ có thể mua bất cứ chiếc đồng hồ nào mà họ thích – thậm chí là mỗi ngày một chiếc.

Việc mua chiếc đồng hồ thấp hơn mức thu nhập của bản thân là điều ai cũng có thể làm được. Và đương nhiên, các tỷ phú đô la tại Thung lũng Sillicon cũng không nằm ngoài số đó. Khoan bàn về chuyện họ nhìn nhận gia sản của mình như thế nào và có quan niệm ra sao về hưởng thụ, những chiếc đồng hồ trên tay họ đã phần nào cho thấy sự đa dạng thú vị trong thế giới đồng hồ: chiếc đắt nhất chưa hẳn đã là giá trị nhất, thuộc về người giàu nhất. Mà đôi khi, mọi chuyện chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Còn bạn, bạn muốn thể hiện mình qua chiếc đồng hồ nào?


 
Back to top