Features

Ba mẫu đồng hồ bấm giờ luôn được các nhà sưu tập săn lùng

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Hodinkee, Benjamin Clymer giải thích về những chiếc đồng hồ công cụ tối tân trở thành biểu tượng địa vị hiếm hoi nhất trong thế giới đồng hồ.

Dec 20, 2020 | By Lương Tôn Bình

Có ba chiếc đồng hồ bấm giờ thực sự quan trọng: Rolex Daytona, Omega Speedmaster và Heuer Carrera. Điều đó không có nghĩa là những mẫu khác không tuyệt vời, nhưng ba mẫu đồng hồ này đại diện cho toàn bộ phân khúc của nó, và trong bảy thập kỷ qua, chúng đã đạt được sự đón nhận mà trong một số trường hợp, thậm chí còn vượt qua cả các thương hiệu sản xuất.

Và vì vậy trong số những nhà sưu tập đồng hồ lâu năm, các phiên bản độc bản của Daytona, Speedmaster và Carrera vô cùng đáng giá bởi chúng được chế tác không phải bằng thép mà bằng vàng nguyên khối.

Rolex Daytona Ref. 6263

Không phải ngẫu nhiên mà Daytona, Speedmaster và Carrera bằng vàng được giới thiệu cùng thời điểm chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được tung ra thị trường, năm 1969. Với sự ra đời của thạch anh (quartz), người Thụy Sĩ bỗng nhiên bị bỏ lại trên được đua tạo ra một mẫu đồng hồ chính xác trong chuyển động, vì vậy họ tìm cách tăng cường sự sang trọng, uy tín, và sự độc quyền.

Chiếc Rolex Daytona Ref.6263 bằng vàng 18 karat được sản xuất từ ​​đầu những năm 70 đến giữa những năm 80 với số lượng ít đáng kinh ngạc — một số ước tính chúng còn hiếm hơn nhiều so với chiếc Daytonas “Paul Newman” bằng thép, mà nhiều người coi là cuối cùng trong bộ sưu tập Daytona. Không chỉ là một chiếc đồng hồ, Ref. 6263 vàng còn là một tuyên ngôn về mục đích và đại diện cho sự chuyển dịch của Rolex từ nhà sản xuất đồng hồ sang nhà sản xuất đồng hồ sang trọng.

Omega Speedmaster Ref. BA145.022

Omega Speedmaster Ref BA145.022 đã trở thành phiên bản đồng hồ huyển thoại khi được tạo ra để đánh dấu chuyến hạ cánh lên mặt trăng của Apollo 11. Một vài chiếc đầu tiên trong số 1.014 chiếc được tạo ra — phiên bản giới hạn của chiếc đồng hồ được Buzz Aldrin đeo trên mặt trăng — đã được trao cho các phi hành gia Apollo và cho Tổng thống Nixon.

Omega đã sản xuất hàng chục biến thể Speedmaster kể từ đó, nhưng chiếc đồng hồ tốt nhất ra đời năm 2019, nhân kỷ niệm 50 năm, với cùng một khung bezel màu đỏ tía, vạch giờ mã não và hợp kim vàng độc quyền có tên “Moonshine”. Chỉ có 1.014 chiếc đồng hồ được sản xuất và chúng nhanh chóng đến tay những nhà sưu tập Omega lừng danh nhất trên thế giới.

Heuer Carrera Ref. 1158

Nhưng hiếm nhất trong số những chiếc đồng hồ bấm giờ bằng vàng là Heuer Carrera Ref 1158. Không giống như hai chiếc còn lại, Ref 1158 được trang bị bộ chuyển động tự lên dây cót — Heuer là người đầu tiên áp dụng công nghệ này trong đồng hồ bấm giờ — và có lẽ, phát minh này tạo nên sợi dây kết nối giữa Heuer và xe thể thao trong suốt hàng thập kỉ.

Những chiếc đồng hồ vàng 18 karat này đã được trao cho các thành viên của đội đua Công thức 1 Ferrari trong thời kỳ hoàng kim giữa những năm 1970 của môn thể thao này, khi các tay đua là những người nổi tiếng nhất thế giới. Mặt sau là tên viết tắt của các tay đua và để cẩn thận hơn là nhóm máu của anh ta. Chiếc Daytona cá nhân của Paul Newman, chiếc đồng hồ gây sốt hơn bất kỳ chiếc đồng hồ nào khác, mang dòng chữ “Lái xe cẩn thận”.

GQ

 
Back to top