Features

5 mẫu “đồng hồ mặt trăng” tôn vinh 50 năm nhiệm vụ Apollo 11

Từ Speedmaster phiên bản giới hạn đến màn tái hiện lịch tuần trăng tuyệt đẹp của Arnold & Son, dưới đây là 5 cỗ máy thời gian khắc họa vẻ đẹp của mặt trăng bạn không thể rời mắt.

Aug 07, 2019 | By Hai Yen Ho

21 tháng 7 năm 1969 không chỉ là ngày nhân loại đặt bước chân đầu tiên lên mặt trăng, đó cũng là ngày mà chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng bởi phi hành gia Buzz Aldrin. Sự kiện trọng đại ấy đã khởi đầu cho niềm đam mê của giới chế tác đồng hồ với mặt trăng.

Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ mặt trăng Apollo 11, World of Watches tập hợp năm chiếc đồng hồ tinh xảo, trong đó có chiếc sở hữu lịch tuần trăng đặc biệt như một cách tôn vinh nhiệm vụ mặt trăng đầu tiên trên thế giới.

Omega Speedmaster Apollo 11 Phiên bản kỷ niệm 50 năm

Không có chiếc đồng hồ nào liên kết chặt chẽ với việc thám hiểm không gian hơn Omega Speedmaster. Được Ed White đeo trên con tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ vào năm 1965, chiếc đồng hồ sau đó còn trở thành cỗ máy thời gian đầu tiên được đeo trên mặt trăng trong nhiệm vụ Apollo 11, để từ đó được biết đến với tên gọi “moon watch”.

Nhằm kỷ niệm 50 năm xuất hiện trên mặt trăng, Omega tiếp tục đem đến chiếc moon watch với số lượng giới hạn. Để tôn vinh nhiệm vụ Apollo 11, đồng hồ thể hiện số 11 trên nền vàng Moonshine 18 karat trên mặt số đồng hồ, và hình ảnh phi hành gia Buzz Aldrin bước xuống bề mặt của mặt trăng được khắc bằng laser trên mặt số phụ tại vị trí 9 giờ.

Vỏ 42mm của đồng hồ được chế tạo từ thép không gỉ, với vòng bezel bằng gốm đen được đánh bóng kèm thang đo tốc độ Omega Ceragold. Các chi tiết khác như chỉ số, khung viền, logo và kim đồng hồ cũng được chế tác từ vàng Moonshine 18 karat. Đồng hồ được sản xuất giới hạn với 6.969 chiếc.

Hermès Arceau L’heure de la lune

Được giới thiệu lần đầu tại SIHH, chiếc đồng hồ có lịch tuần trăng tuyệt đẹp này của Hermès không chỉ có một, mà là hai mặt trăng xà cừ trên hai mặt số sơn mài xoay để thể hiện lịch tuần trăng Bắc và Nam bán cầu. Tính thẩm mỹ của cỗ máy thời gian được định hình nhờ mặt số aventurine màu xám đá thiên thạch hay màu xanh sao băng, để làm nền cho hình ảnh thiên thể chuyển động trên cổ tay. Bao bọc ngoài mặt số là vỏ ngoài bằng vàng trắng 43mm.

Đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ, với bộ máy do Hermès sản xuất H1837 có tần số 28.800 vph (4Hz). Đồng hồ được sản xuất giới hạn chỉ có 100 chiếc.

Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Moon Men

Cũng được trưng bày tại SIHH năm nay, Master Ultra Thin Moon Enamel là minh chứng hùng hồ cho sự tinh tế trong chế tác đồng hồ. Vẻ thanh lịch tuyệt đối của đồng hồ đến từ mặt số tráng men guilloché màu xanh da trời được nhà chế tác bậc thầy Jaeger-LeCoultre thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

Mặt số phụ tại phần dưới mặt số tái hiện hình ảnh của mặt trăng trên bầu trời đầy sao, bao quanh là bộ đếm ngày được khắc chạm tỉ mỉ. Đồng hồ vận hành nhờ bộ máy tự động Calibre 925/2, được sản xuất giới hạn với 100 chiếc bằng vàng trắng 18 cara.

A.Lange & Söhne Lange 1 Moon Phase kỷ niệm 25 năm

Vừa được ra mắt vào tháng trước, Lang 1 Moon Phase kỷ niệm 25 năm là phiên bản thứ 6 trong số mười chiếc đồng hồ A.Lange & Söhne được phát hành để kỷ niệm một phần tư thế kỷ của Lange 1.

Cỗ máy sở hữu thiết kế mô phỏng theo Lange 1 Moon Phase năm 2017. Được đóng khung trong vỏ bằng vàng trắng, tác phẩm kỷ niệm này có mặt số màu argenté kèm theo các chi tiết in và kim màu xanh.

Lịch tuần trăng trên mặt số nhỏ hơn cũng hoạt động như chỉ báo ngày và đêm, khắc họa hình ảnh mặt trăng trên nền trời xanh sáng vào ban ngày và bầu trời tối đầy sao vào ban đêm. Bên dưới mặt số là bộ máy lên dây cót tay calibre L121.3. Đồng hồ được sản xuất giới hạn chỉ với 25 chiếc.

Arnold & Son HM Perpetual Moon Aventurine

Được chế tác tinh xảo theo tiêu chuẩn nhà chế tác tinh hoàn Arnold & Son, khẩu độ lịch tuần trăng của HM Perpetual Moon Aventurine được đặt vào trị trí trung tâm của đồng hồ. Có kích thước đáng kể là 29mm, đĩa mặt trăng với motif guilloché màu xanh đậm càng làm nổi bật  mặt trăng vàng 11,2mm.

Bao quanh khẩu độ là mặt số bằng đá aventurine lấp lánh như bầu trời đêm đầy sao, được viền ngoài nhờ phần vỏ vàng đỏ 18 cara.

Đồng hồ có bộ máy lên dây cót tay A&S1512, được sản xuất với chỉ 28 chiếc giới hạn.


 
Back to top