Features

10 mẫu đồng hồ phá kỷ lục thế giới: Khi tiền bạc không còn là thước đo

Phiên bản Patek Philippe độc nhất mới đây vừa phá kỷ lục là chiếc đồng hồ đắt giá nhất mọi thời đại với 31 triệu USD. Nhưng đôi khi, giá trị của một chiếc đồng hồ không thể được đo đếm bằng tiền. Dưới đây là một số ví dụ điển hình.

Nov 21, 2019 | By Hai Yen Ho

Piaget Altiplano 910P

Đồng hồ đeo tay tự động mỏng nhất thế giới – từ 26.000 USD

Bộ sưu tập Altiplano Ultimate Automatic mới của Piaget, bao gồm hai chiếc đồng hồ 41 mm bằng vàng trắng 18k và vàng hồng 18k – hiện giữ kỷ lục là chiếc đồng hồ tự động mỏng nhất thế giới (chỉ dày 4,3 mm). Bộ máy đồng hồ 910P được cấu thành từ hơn 200 bộ phận. Hệ thống lên dây ngoại vi loại bỏ một rôto thông thường; thay vào đó, chúng ta có một rotor siêu mỏng chạy dọc theo mép của mặt số để giảm thêm một lớp độ dày cho đồng hồ. Rotor này được làm vàng 22k và được mạ PVD màu đen nên có đủ quán tính để lên dây cho đồng hồ.

Bulgari Octo Finissimo Phút Repeater

Đồng hồ lặp phút mỏng nhất thế giới – 155.000 USD

Cả bộ máy Calibre BVL 362 lên dây cót tay siêu mỏng (3,12 mm) và phần vỏ siêu (6,85 mm) của Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater đều là những kẻ phá vỡ kỷ lục mỏng nhất trong hạng mục của chúng nhờ mật độ thấp và vật liệu titan hoàn toàn thích hợp. Nhưng Bulgari không dừng lại ở đó. Mặt số không chỉ được làm bằng titan, mà còn đóng vai trò là cơ quan cộng hưởng bổ sung với các cọc số và vòng tròn giây được dập chìm. Một phanh ly tâm đảm bảo chuông kêu đều đặn sau khi chúng được kích hoạt bằng cách nhấn một nút ở bên cạnh bộ máy.

Jaeger-LeCoultre Calibre 101

Bộ máy cơ nhỏ nhất

Bộ máy lên dây cót tay Calibre 101 của Jaeger-LeCoultre không chỉ là bộ máy cơ nhỏ nhất thế giới, mà còn nắm giữ kkyr lục này lâu hơn bất cứ phiên bản nào trước đó. Được phát triển vào năm 1929, bộ máy bao gồm 98 thành phần riêng lẻ và chỉ nặng 1 gram, với kích thước chỉ 14,0 mm x 4,8 mm x 3,4 mm. Giờ đây, bộ máy vẫn tiếp tục được Jaeger-LeCoultre sử dụng. Mỗi thành phần đều được làm thủ công riêng lẻ và sau đó được điều chỉnh theo từng phiên bản đồng hồ khác nhau, thường là đồng hồ trang sức nữ.

Bulgari Octo Finissimo Tourbillon

Tourbillon mỏng nhất thế giới – giá tùy theo yêu cầu

Với độ dày chỉ bằng một sợi tóc (1,95 mm), bộ máy siêu nhỏ Bulgari Octo Finissimo Tourbillon mỏng hơn một đồng xu cỡ nhỏ, xứng đáng là bộ máy tourbillon mỏng nhất tron lịch sử chế tác. Finissimo Tourbillon bao bọc bên ngoài bộ máy Calibre BVL 268 với 268 thành phần. Để thực hiện bộ máy siêu mỏng này, Bvlgari đã đưa ra nhiều giải pháp kỹ thuật khác nhau. Năm 2017, thương hiệu tiếp tục ra mắt phiên bản lộ cơ thứ hai, cũng được đưa vào vỏ ngoài bạch kim với đường kính 40 mm và chiều cao 5 mm.

Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional

Đồng hồ có độ chống nước cao nhất thế giới

Tháng 6 vừa qua, Omega đã chính thức vượt qua kỷ lục của Rolex Deepsea để trở thành chiếc đồng hồ lặn sâu nhất thế giới. Với khả năng chống nước lên đến 15.0000m, đồng hồ chính là một cỗ máy hàng hải đích thực với chất liệu titan cắt từ thân chiếc Limiting Factor. Bên cạnh đó, cách mặt kính được ghép với thân đồng hồ được lấy cảm hứng từ cách thiết kế khung nhìn trên tàu để chịu được áp lực tốt hơn. Để chứng minh khả năng chống nước siêu việt của đồng hồ, Omega đã đưa nó ra ngoài thân tàu ngầm Limiting Factor xuống khe vực Mariana ở độ sâu 10.928m dưới bề mặt đại dương, cùng với nhà thám hiểm Victor Vescovo.

Piaget Altiplano Ultimate Concept

Đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới

Là thành quả của 60 năm miệt mài nghiên cứu cách thức chế tác nên những chiếc đồng hồ siêu mỏng, Piaget hiện giữ kỷ lục đồng hồ đeo tay cơ học mỏng nhất thế giới, với chiếc Ultimate Concept chỉ dày 2mm được ra mắt năm 2018. Đây cũng là chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất từng được sản xuất, nếu so với phiên bản Ultimate Automatic trước đó dày 4,3mm, và Citizen Eco-Drive One dày 2,98mm. Với 2mm, chiếc đồng hồ này có kích cỡ tương đương với vộ máy lên dây cót tay Calibre 9P mà Piaget từng ra mắt tại Baselworld năm 1960, đánh dấu khoảnh khắc chuyển mình của thương hiệu khi theo đuổi các bộ máy mỏng nhất trên thế giới.

Kỳ tích này được tạo nên nhờ hai thủ thuật chính. Đầu tiên, Piaget cho phép mặt sau của vỏ đóng vai trò là tấm đế cho bộ máy. Thứ hai, một số bộ phận của Calibre 900P được bố trí xung quanh mặt số ngoài trung tâm để tất cả các bộ phận gần như nằm trên cùng một mặt phẳng. Piaget, được thành lập vào năm 1874, cũng giữ kỷ lục kép khác: Altiplano Chronograph (8,24 mm) là chiếc đồng hồ bấm giờ mỏng nhất với chức năng flyback, và Calibre 883P (4,65 mm) hiện là bộ máy bấm giờ mỏng nhất trên thị trường.

Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Repeater Flying Tourbillon

Bộ máy điểm chuông tự động với tourbillon mỏng nhất – giá theo yêu cầu

Nhà sản xuất tại Le Sentier vốn nổi danh với việc tạo nên những chiếc đồng hồ mỏng thanh lịch cùng nhiều tính năng phức tạp đáng chú ý. Cơ chế điểm chuông và tourbillon “bay” của thương hiệu chính là kỳ tích chưa từng có khi kết hợp hai tính năng ưu tú và cơ chế lên dây cót tự động trong đồng hồ đeo tay. Tất cả được đưa vào bộ vỏ vàng trắng mỏng 7,9 mm, bên cạnh trọng lượng dao động được làm bằng bạch kim, xoay quanh ngoại vi của bộ máy và có thể được nhìn thấu qua cửa sổ trên mặt số. Bộ lặp phút cũng được thiết kế với cơ chế thông minh để nhận biết liệu một phần tư giờ trở lên có còn lại trước toàn bộ giờ tiếp theo hay không. Nếu ít hơn 15 phút, tiếng chuông phút sẽ vang lên ngay sau tiếng chuông giờ.

Citizen Eco-Drive One

Đồng hồ analog chạy bằng ánh sáng mạnh nhất – 6.000 USD

Để đánh dấu kỷ niệm 40 năm ra mắt công nghệ thạch anh Eco-Drive độc ​​quyền vào năm 2016, Citizen đã tạo ra chiếc đồng hồ cực mỏng với vỏ chỉ dày 2,98 mm. Mang tên Citizen Eco-Drive One, đây là chiếc đồng hồ analog chạy bằng năng lượng ánh sáng mỏng nhất thế giới và sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo ra năng lượng điện, loại bỏ nhu cầu thay thế pin. Bộ chuyển động, Calibre 8826, chỉ dày 1,00 mm và có độ lệch +/- 15 giây mỗi tháng. Citizen cũng giảm mức tiêu thụ năng lượng của bộ máy, cho phép đồng hồ chạy trong 10 tháng với một lần sạc đầy.


 
Back to top