WOW Network

Từ Jason’s Corner: Gặp gỡ chóng vánh cùng Bowmore

Từ cách đây 244 năm, một nhà máy chưng cất đã ra đời bên bờ vịnh Lochindaal mở ra Đại Tây Dương rộng lớn. Nằm dưới mực nước biển, kho chứa số 1 của nhà máy sở hữu môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ mát mẻ tự nhiên, trở thành nơi khởi nguồn cho nhà máy chưng cất đầu tiên, lâu đời nhất tại hòn đảo Islay - Bowmore.

Dec 21, 2023 | By Lương Tôn Bình

Ngay từ trong tên gọi, Bowmore đã thể hiện rõ ràng xuất xứ gắn liền với biển cả. “Bowmore” là cách gọi khác đi của “bogha mor” hay “bodha mor”, có nghĩa là những tảng đá lớn ẩn giấu hoặc tảng đá thuỷ triều, chỉ những rạn san hô đen đã phong hóa nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, tạo nên hàng rào bảo vệ bao quanh nhà máy.

Những tuyệt tác whisky mà Bowmore mang đến cho thế giới có hương vị đặc trưng của trái cây nhiệt đới, nổi bật với hương cam quýt tươi mát, bổ sung một chút gia vị, nho khô và hậu vị khói than bùn có được nhờ quá trình chưng cất thủ công mạch nha trên sàn đá, một quá trình dài hơi đòi hỏi sự tỉ mỉ mà rất ít nhà chưng cất còn giữ lại được cho đến ngày nay.

Tháng 11 vừa qua, Bowmore làm thỏa lòng người hâm mộ với bộ sưu tập whisky quý hiếm 2023 ra mắt tại Singapore. Có mặt trong buổi ra mắt là anh Daryl Haldane, Giám đốc Khách hàng Cá nhân kiêm Chủ sở hữu Nhà máy chưng cất Bowmore. Daryl là một người đam mê whisky chính hiệu. Anh có thể nói hàng giờ về những chai whisky mình yêu thích, từ chai Bowmore 18 năm tuổi “tiền thân của mọi loại rượu whisky Bowmore lâu đời hơn”, đến chai Bowmore 1969 năm tuổi “phát triển vào giữa giai đoạn hoàng kim nhất của thương hiệu”.

Trong bộ sưu tập ra mắt lần này, Bowmore chiêu đãi giới sành whisky với 5 tuyệt tác: Bowmore Timeless 1969, Bowmore 40 năm tuổi, Bowmore 30 năm tuổi, Bowmore 29 năm tuổi và Bowmore Aston Martin 22 năm tuổi – Masters’ Selection Edition #3.

Trao đổi với Jason’s Corner, Daryl cho biết: “Phương pháp tiếp cận chính xác của Bowmore đã tạo ra những bộ sưu tập lâu đời và hiếm có một cách đặc biệt, thêm vào danh mục tuyệt phẩm của nhà Bowmore và thúc đẩy khao khát của chúng tôi để tạo ra thêm nhiều chai rượu đẳng cấp. Phong cách phức tạp của nhà chưng cất này chín muồi theo quỹ đạo riêng độc đáo, với quá trình ủ dài ngày tạo nên những đặc tính riêng biệt và đặc sắc cho mỗi chai rượu Bowmore mà không ai có thể phủ nhận”.

Nếu như chai whisky Bowmore 30 năm tuổi là sự tôn vinh hương vị trái cây đậm đà và hương khói than bùn tinh tế của Bowmore sau khi được ủ trong thùng Sherry và Bourbon trong suốt ba thập kỷ, thì whisky Bowmore 40 năm tuổi lại là tuyệt tác của chuyến hải trình thời gian trên những rặng đá san hô của vùng đất Islay, với sắc nâu đỏ đặc trưng phản chiếu quá trình phong hóa của những rặng đá cổ đại.

Bowmore Timeless 1969 ra đời vào giữa giai đoạn đỉnh cao, là biểu tượng cho chuẩn mực của nhà Bowmore, nắm bắt trọn vẹn dải phổ vị của các loại hoa quả và trái cây, cùng hậu vị ngọt ngào và ấm áp kéo dài. Trong khi Bowmore Aston Martin 22 là một sáng tạo mới mẻ và đầy ấn tượng giữa Bowmore và Aston Martin, một trong những nhà sản xuất siêu xe hàng đầu thế giới, sau khi đẳng cấp Bowmore Arc-52 ra đời và khuynh đảo giới mộ điệu bởi tay nghề và trình độ thủ công, cũng như sự cống hiến của thương hiệu cho quá trình ủ rượu tỉ mỉ để tạo nên tuyệt tác 52 năm tuổi đáng khao khát này.

Kết thúc chuyến viếng thăm Bowmore là một buổi tiệc ấm cúng tại nhà hàng Riviera với view toàn cảnh ra Marina Bay Sands với những món ăn được tuyển chọn kỹ lưỡng kết hợp cùng với rượu làm nên một buổi pairing thật xuất chúng và đáng nhớ với thực khách – khép lại chuyến thăm ngắn ngủi của Jason’s Corner đến với Bowmore.


 
Back to top