WOW's Lab

WOW’s Lab: Tại sao Omega lại thử nghiệm đồng hồ trong ít nhất 10 ngày?

Omega là cỗ máy thời gian được lựa chọn cho các lực lượng đồng minh trong Thế chiến II, Thế vận hội Olympic và chương trình không gian Nasa của Hoa Kỳ. Nhưng còn yếu tố gì khiến Omega phải đặt ra quy trình thử nghiệm đặc biệt như vậy cho sản phẩm của hãng?

Oct 31, 2022 | By Hai Yen Ho

Độ chính xác mang lại ý nghĩa gì trong thời đại máy tính? Đối với những ai trân trọng đồng hồ cơ, Omega vẫn luôn là cái tên gắn liền với hiệu quả đo thời gian chính xác. Nhiều năm qua, thương hiệu đã đưa hàng loạt model vào chương trình thử nghiệm kéo dài 10 ngày bao gồm 8 thử nghiệm, mỗi thử nghiệm được thiết kế để đảm bảo các bộ phận chuyển động có thể đo thời gian hoàn hảo nhất có thể.

Qua bài kiểm tra này, các chức năng của đồng hồ sẽ được kiểm nghiệm để đảm bảo đạt kết quả cao nhất thuộc 6 tiêu chí: độ chính xác, chống từ, giãn thời gian bảo hành, chống sốc, chống nước và độ bền.

Khi chứng nhận Master Chronometer được giới thiệu lần đầu vào năm 2015, Omega đã chọn Globemaster là chiếc đồng hồ đầu tiên mang tiêu chuẩn này. Kể từ đó, thương hiệu đã chọn nhiều mẫu đồng hồ hơn tham gia vào cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt trong 10 ngày. Ảnh: Omega

Trở lại với Omega, có lẽ không cần giới thiệu nhiều về hãng đồng hồ đã được lựa chọn cho các lực lượng đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ hai, Thế vận hội Olympic và cho chương trình không gian Nasa của Mỹ nữa. Năm 1999, Omega đã có bước nhảy vọt trong ngành chế tạo đồng hồ cơ với sự ra đời của bộ máy đồng trục. Được phát triển trong bảy năm, đây thực tế là bộ thoát trong đồng hồ đầu tiên có thể chống lại từ trường lên tới 15.000 gauss.

Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS) đã chính thức đảm bảo là không có bất cứ sai phạm nào với thử nghiệm Master Chronometer. Chỉ những chiếc đồng hồ hoạt động hoàn hảo với mức kháng từ phi thường mới đạt được chứng nhận Master Chronometer. Ảnh: Omega

Trên thực tế, công nghệ chống từ cực mạnh của Omega chính là một kỳ công, nhưng công ty đã quyết định đưa nó lên thành một chứng nhận đặc biệt. Trong khi Omega đệ trình các bộ máy của hãng lên Viện thử nghiệm Chronometer Thụy Sĩ (COSC), họ cũng đã bắt đầu làm việc với Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS) để phát triển một loại pin thử nghiệm có thể khiến mỗi chiếc đồng hồ chịu biến động nhiệt độ, từ trường 15.000 gauss, kiểm tra độ chính xác trong 6 vị trí và nhiều hơn nữa.

Là cơ quan chính phủ về tất cả các vấn đề liên quan đến đo lường, thiết bị đo lường và quy trình, METAS là một viện độc lập tiên tiến về độ chính xác của phép đo ở Thụy Sĩ. Viện đảm bảo rằng chỉ những chiếc đồng hồ hoạt động hoàn hảo với mức kháng từ phi thường mới đạt được chứng nhận Master Chronometer.

Chính vì thế, việc được chứng nhận Master Chronometer có nghĩa là chiếc đồng hồ đó đã được chứng nhận không chỉ một, mà là đến hai lần! 8 bài kiểm tra METAS nghiêm ngặt mà đồng hồ phải đối mặt để có được danh hiệu Master Chronometer chỉ có thể bắt đầu bằng các bộ máy đã được COSC chứng nhận. Và đó là một quá trình thử nghiệm hoàn toàn minh bạch. Nếu người dùng muốn biết đồng hồ của mình hoạt động như thế nào trong 8 bài kiểm tra METAS, họ có thể xem kết quả chính xác bằng cách nhập số chứng chỉ trực tuyến.

Được phụ nữ yêu thích từ năm 1982, thiết kế biểu tượng của Constellation đã được cập nhật với bộ máy Master Chronometer đồng trục Calibre 8700. Ảnh: Omega

Vào năm 2015, Omega đã chính thức công bố chứng nhận Master Chronometer và ra mắt Omega Globemaster tuân thủ tiêu chuẩn vàng mới. Kể từ đó, thương hiệu đã đưa càng nhiều mẫu đồng hồ cơ của mình vào thử nghiệm nghiêm ngặt trong 10 ngày.

Ngoài Globemaster, Omega còn mang đến một loạt các đồng hồ hấp dẫn với chứng nhận Master Chronometer. Ngay từ chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng nhất của họ, Seamaster Diver 300M cho đến chiếc De Ville Trésor cổ điển được trang bị Coaxial Master Chronometer Calibre 8910 và Constellation Manhattan dành cho nữ, đồng hồ Omega mang đến sự tin cậy và thoải mái không gì so sánh được.


 
Back to top