WOW's Lab

WOW’s Lab: Định hướng phát triển bền vững của ngành chế tác đồng hồ cao cấp

Tương từ như các lĩnh vực khác, ngành chế tác đồng hồ cao cấp cũng đặt ra những cam kết về sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường được thể hiện qua khá nhiều hoạt động như bảo tồn sự sống đại dương, ứng dụng vật liệu thân thiện môi trường và tái chế các loại vật liệu khác nhau.

Dec 16, 2020 | By Lương Tôn Bình

Theo dõi WOW Vietnam từ những ngày đầu mới ra mắt, tôi nhận thấy WOW đã từng viết về những mẫu đồng hồ được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường. Nhưng là một người rất quan tâm đến môi trường, mối bận tâm của tôi còn lớn hơn thế. Liệu đồng hồ có thể được tái chế hay không? Và với hàng triệu đồng hồ được tạo mới mỗi năm, số phận của chúng sẽ ra sao?

Vinh Tùng (họa sỹ)

Chào anh Tùng. Đây quả là câu hỏi rất thú vị mà ít người nghĩ đến. Vâng, về cơ bản thì câu trả lời là có. Có khá nhiều bộ phận trong đồng hồ có thể được tái chế hay tái sử dụng. Đúng là việc tái sử dụng đồng hồ cho mục đích khác không quá phổ biến, nhưng có thể nói là phần lớn bộ phận trong đồng hồ, dù đã không còn khả năng sử dụng, vẫn có giá trị nào đó. Chất liệu của chúng cũng là điều đáng bàn, vì khả năng tái chế vàng, kim cương hay titan và thép là rất khác nhau.

Tuy tại Việt Nam, việc tái chế đồng hồ vẫn chưa quá phổ biến, nhưng trên thế giới, đã có rất nhiều cá nhân và đơn vị thu mua đồng hồ cũ không còn khả năng hoạt động nữa. Chỉ cần dùng những từ khóa đơn giản như “we buy watches” hay “we buy non-working watches”, anh đã có thể thu được rất nhiều kết quả. Hầu hết những cá nhân muốn mua lại những chiếc đồng hồ này là người có hứng thú với đồng hồ xa xỉ, đồng hồ cổ hay đồng hồ độc đáo (như đồng hồ quả quít chẳng hạn).

Trong khi đó, các công ty thu mua đồng hồ cũ thường hướng đến những chiếc mà họ có khả năng bán lại cho người khác hoặc tái sử dụng các bộ phận bên trong. Nhiều xưởng sản xuất trên thế giới hiện nay đã ngừng tạo ra thành phần bên trong các phiên bản đồng hồ cũ, vì thế rất khó để tìm được thứ gì đó thích hợp để thay thế. Việc mua đồng hồ cũ để tái chế chính là cách được rất nhiều dịch vụ sửa đồng hồ lựa chọn để có được bộ phận mà họ cần.

Chính vì thế, có khá nhiều cách để anh có thể xử lý đồng hồ của mình. Bên cạnh việc tìm đến những người mua như trên, anh cũng có thể mang đồng hồ đến cửa hàng trang sức nếu như đồng hồ của anh được làm từ vật liệu quý, tự đăng bán trên mạng, hỏi bạn bè và người thân xem có ai có hứng thú hay không, hoặc thậm chí là quyên góp đồng hồ cho tổ chức từ thiện. Nếu đồng hồ của anh có giá trị và vẫn trong tình trạng tốt, anh có thể đem nó đến cho một vài tổ chức phi lợi nhuận để đấu giá gây quỹ.

Như anh có thể thấy, đồng hồ có thể có giá trị trong một thời gian dài, và mặc dù khó có thể tái chế chúng triệt để như một vài vật dụng khác, đồng hồ vẫn có thể được tái sử dụng cho những mục đích ý nghĩa.


 
Back to top