The Talks

WOW’s Talks: Nicolas Bos và hành trình làm sống lại di sản tại Van Cleef & Arpels

Được chính thức bổ nhiệm làm Chủ tịch Van Cleef & Arpels khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 1 tháng 9 năm 2018, Nicolas Bos chính là người đã góp phần làm sống lại bề dày di sản của thương hiệu thông qua các sáng kiến tuyệt vời, mà mới đây nhất, là sự kiện triển lãm Les Jardins Secrets vừa được tổ chức tại Singapore.

Mar 06, 2024 | By Lương Tôn Bình

Nicolas Bos có thâm niên làm việc tại Van Cleef & Arpels từ năm 2006, khi ông gia nhập Van Cleef & Arpels Hoa Kỳ. Trong nhiệm kỳ 4 năm làm Giám đốc cửa hàng New York Fifth Avenue, ông đã khởi xướng Bộ sưu tập Di sản, một cách thức sáng tạo để cung cấp các sản phẩm Van Cleef & Arpels cổ điển cho khách hàng của thương hiệu. Nicolas sau đó được thăng chức làm Phó Chủ tịch Bán lẻ khu vực Châu Mỹ, giám sát các cửa hàng của Maison ở Hoa Kỳ và Brazil. Sau đó, ông thăng tiến để trở thành Giám đốc Bán lẻ Quốc tế, nhằm thúc đẩy chiến lược tổng thể của công ty cho các hoạt động bán lẻ trên toàn cầu, có trụ sở giữa Paris và Geneva.

Trước khi gia nhập Van Cleef & Arpels, niềm đam mê nghệ thuật, đồ trang sức và đồ cổ của Nicolas đã khiến ông dành 10 năm làm việc cho Christie’s ở New York. Từ khởi đầu ở bộ phận quan hệ công chúng, ông nhanh chóng thăng tiến và trở thành Phó Chủ tịch kiêm Chuyên gia Trang sức Cấp cao, nơi ông tham gia tìm nguồn cung ứng và đánh giá các vật phẩm góp mặt trên các sàn đấu giá của Christie’s.

Không gian triển lãm Les Jardins Secrets

Trong hành trình phục dựng và tôn vinh các giá trị di sản của Van Cleef & Arpels, mới đây, ông đã mang đến triển lãm Les Jardins Secrets kết hợp cùng đạo diễn và họa sĩ minh hoạ nổi tiếng Julie Joseph, trưng bày bộ sưu tập High Jewelry được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp sang trọng và rực rỡ của thiên nhiên. Cũng tại đây, chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng ông, để trao đổi sâu hơn về những giá trị mà ông cùng đội ngũ đang gắng sức giữ gìn và phát triển tại Van Cleef & Arpels. 

Ông đã gắn bó với Van Cleef & Arpels được 24 năm, động lực nào khiến ông gắn bó lâu dài với thương hiệu như vậy?

Việc thường xuyên đảm nhiệm các vai trò sáng tạo, tiếp thị và điều hành thực sự đã dạy tôi rất nhiều điều, cả với tư cách là một CEO và một con người nói chung. Tôi đã học cách tận hưởng những thách thức của sự thay đổi và những trách nhiệm đi kèm với nó. Tôi phải liên tục cải thiện và phát triển để có thể duy trì mức hiệu suất nhất định trong khi vẫn rất đam mê công việc của mình. Hơn nữa, tôi cam kết với những giá trị mà thương hiệu đã chia sẻ trong nhiều năm và điều này thúc đẩy tôi tiếp tục viết nên lịch sử của nó cùng với đội ngũ của mình.

Trước khi được đề bạt làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Van Cleef & Arpels, ông từng là Giám đốc Sáng tạo của Maison. Ông đã làm thế nào để quản lý phát triển các tác phẩm mới trong khi cố gắng cân bằng giữa nỗ lực gìn giữ di sản vững chắc của thương hiệu và vai trò sáng tạo của bản thân?

Đối với tôi, điều cần thiết là phải trung thành với lịch sử và di sản của thương hiệu trong mỗi sáng tạo, đồng thời tiếp tục thích nghi, đổi mới và truyền tải tầm nhìn đương đại về đồ trang sức. Để cùng nhau làm được điều đó, chúng tôi thường xuyên thiết lập mối liên kết với các lĩnh vực nghệ thuật khác thông qua sự hợp tác có ý nghĩa, vì nó nuôi dưỡng và đào sâu khả năng sáng tạo của chúng tôi. Trong các buổi trao đổi chuyên sâu của thương hiệu, chúng tôi cũng cố gắng duy trì những kỹ năng hiếm có và phát triển các kỹ thuật mới, tạo ra môi trường đề cao sự chuyển giao cũng như việc đổi mới.

Được thành lập vào năm 1906, Van Cleef & Arpels là một trong những Thương hiệu Trang sức Cao cấp lâu đời nhất trên thế giới. Qua nhiều năm, khái niệm về sự sang trọng đã liên tục thay đổi và phát triển. Làm thế nào mà Van Cleef & Arpels vẫn giữ được vị thế ấy sau 118 năm lịch sử?

Đối với dự án lần này, Julie Joseph đã chọn tôn vinh vẻ đẹp và sự đa dạng của thiên nhiên, đồng thời hình dung ra một cuộc hành trình xuyên 4 vũ trụ khác nhau: ba khu vườn xa hoa đầy màu sắc và một đại dương huyền diệu, nơi sinh sống của những loài động vật xinh xắn

Van Cleef & Arpels có bản sắc rất riêng dựa trên di sản và tầm nhìn thơ mộng đầy mê hoặc về cuộc sống. Các chủ đề như thiên nhiên, khiêu vũ, tình yêu, thời trang cao cấp hoặc thiên văn học đã nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của chúng ta trong nhiều thập kỷ qua, và giờ đây tiếp tục được tiếp cận với một tầm nhìn đương đại cụ thể.

Ngoài ra, kiến thức về đá quý và theo đuổi sự xuất chúng vẫn là trọng tâm trong bản sắc của chúng tôi. Tất cả những viên kim cương được sử dụng trong các tác phẩm của Maison đều được lựa chọn theo một bộ thông số kỹ thuật cực kỳ khắt khe chỉ có ở Van Cleef & Arpels. Chúng đáp ứng cả tiêu chí chất lượng khách quan cao nhất theo phân loại của GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ), cũng như thẩm mỹ đặc trưng của Maison, được rèn giũa qua hơn một thế kỷ chuyên môn về đá quý.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những người thợ thủ công điêu luyện tại xưởng của chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong sự xuất chúng của Maison. Những sáng tạo của chúng tôi trở nên sống động dưới bàn tay chuyên nghiệp của họ, tiếp nối bí quyết truyền thống không ngừng được hoàn thiện.

“Van Cleef & Arpels có bản sắc rất riêng dựa trên di sản và tầm nhìn thơ mộng đầy mê hoặc về cuộc sống”.

Les Jardins Secrets quả là một không gian rất đẹp. Ông có thể chia sẻ nguồn cảm hứng và ý tưởng đằng sau dự án mới này không?

Thiên nhiên là một trong những nguồn cảm hứng chính của Van Cleef & Arpels, khơi dậy sức sống và sự duyên dáng đầy thi vị của các sáng tạo kể từ năm 1906. Ý tưởng đằng sau Les Jardins Secrets của Van Cleef & Arpels là danh tiếng của Singapore như một “Thành phố Vườn tược của Châu Á”, để tạo nên phối cảnh đồ họa lấy cảm hứng từ hoa và thiên nhiên. Được tổ chức tại Les Jardins Secrets của Van Cleef & Arpels, triển lãm Precious Nature đầu tiên của Van Cleef & Arpels trưng bày 15 tác phẩm từ bộ sưu tập di sản của Maison, các tài liệu lưu trữ và những vật phẩm đặc biệt được mượn từ các nhà sưu tập tư nhân.

Thiên nhiên là một phần quan trọng trong nguồn cảm hứng của Maison – điều này đã được thể hiện rõ qua các tác phẩm tại Triển lãm Raffles và tại sự kiện Trang sức Cao cấp này. Ông có thể chia sẻ làm thế nào Maison đã quyết định tìm đến Thiên nhiên ngay từ đầu, và thương hiệu có kế hoạch nào khác để phát triển thêm các bộ sưu tập High Jewelry với chủ đề thiên nhiên không?

Kể từ khi thành lập, Van Cleef & Arpels đã tôn vinh thiên nhiên, bị mê hoặc bởi sự biến thiên liên tục của hệ thực vật và động vật. Maison đã thể hiện vũ trụ này theo nhiều cách trong suốt lịch sử của mình, trong các sáng tạo trang sức của mình, chẳng hạn như chủ đề Hệ thực vật đã hiện diện kể từ khi thành lập. Không còn nghi ngờ gì nữa, thiên nhiên sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng tôi trong các bộ sưu tập tương lai.

Bài Hồ Hải Yến

 
Back to top