The Talks

WOW’s Talks: Jerome Cavadini quyết tâm vì tương lai bền vững của ngành đồng hồ

Trong cuộc phỏng vấn này, Jerome Cavadini - COO của Panerai sẽ chia sẻ về kế hoạch phát triển bền vững được chính thương hiệu hiện thực hóa.

Jan 04, 2022 | By Lương Tôn Bình

Khi Panerai ngỏ lời với chúng tôi về một buổi phỏng vấn cùng ông Jerome Cavadini – Chief Operating Officer (COO) của thương hiệu, một người đàn ông mà chúng tôi chưa từng có dịp giới thiệu trên ấn phẩm WOW Vietnam, thì điều mà chúng tôi có thể làm là đồng ý ngay lập tức.

Với 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đồng hồ, 11 năm trong đó là thời gian cống hiến cho Panerai, việc Cavadini ít được giới mộ điệu chú ý như trước đây là một điều khá bất thường. Tuy nhiên, điều này lại trở nên dễ hiểu khi nhìn vào lập trường của Panerai trong nhiệm kỳ Giám đốc điều hành của Angelo Bonatti, vì chỉ mình ông gặp gỡ báo giới.

Đã đến lúc để chúng ta làm quen với Jerome Cavadini, một người đàn ông luôn có đức tin rằng “hành động sẽ thể hiện nhiều điều và rõ ràng hơn bất kỳ những lời nói hoa mỹ nào”.

Ông có thể chia sẻ về bản thân và vai trò của ông tại Panerai, nơi ông từng gắn bó suốt một thời gian dài. Cũng như làm cách nào ông luôn tìm thấy sự mới mẻ trong công việc?

Thật sự phải nói rằng đó là một hành trình dài! Tôi đã hoạt động trong lĩnh vực này 25 năm. Đó là một nửa cuộc đời của tôi vì tôi đã 50 tuổi. Tôi bắt đầu từ một nhà cung cấp vỏ đồng hồ cho Cartier, rồi sau đó đầu quân cho Cartier. Tôi làm việc tại đó 9 năm, rồi chuyển sang Girard-Perregaux làm việc trong vòng 7 năm dưới thời Luigi Macaluso huyền thoại. Vào năm 2010, tôi chính thức gia nhập Panerai và làm việc dưới quyền điều hành của Angelo Bonatti – người đã xây dựng lại thương hiệu, còn tôi phụ trách lĩnh vực sản xuất. Vì vậy, tôi quyết định tạo ra một chiến lược linh hoạt, tìm các giải pháp thay thế cho bộ máy ETA và các nhà cung cấp thứ ba khác, xây dựng một xưởng sản xuất mới ở Neuchatel, cũng như đưa ra lộ trình đổi mới.

Giờ đây, chúng tôi có những thách thức liên quan đến vật liệu chế tác mới và tính bền vững. Như chúng tôi đã chia sẻ tại Watches & Wonders. Vâng, đã 25 năm nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy thời gian trôi qua. Mỗi ngày đã và đang là một niềm vui, tôi thật may mắn khi hoạt động trong ngành này. Sản phẩm hoàn mỹ, mạng lưới hoạt động tốt, một hệ sinh thái hoàn hảo gồm truyền thông, khách hàng, cửa hàng… vì thế bạn cần làm mới công việc của mình mỗi ngày.

Đó là một câu hỏi về tư duy, để tiếp tục đẩy các ranh giới của ngành đồng hồ đi xa nhất có thể, cả về độ chính xác và vật liệu chế tác. Đó cũng là về những gì xảy ra sau hậu trường, mà khách hàng cùng báo giới không thể nhìn thấy. Ví dụ: chúng tôi đang thực hiện một dự án chuyển đổi kỹ thuật số có tác động siêu lớn trên các dữ liệu mà chúng tôi có thể thu thập và phân tích.

Nói về việc thấu hiểu thị trường, Panerai sẽ chú ý tập trung vào các loại đồng hồ mà thị trường mong muốn ở mức độ nào?

Có lẽ đây là điều làm cho Panerai trở nên độc đáo, vì DNA mạnh mẽ của thương hiệu sẽ không cho phép chúng tôi làm một số điều nhất định. Chẳng hạn như chúng tôi thường xuyên ra mắt những chiếc đồng hồ cỡ lớn có mặt số màu đen rõ ràng… nhưng lại không bao giờ trình làng một chiếc đồng hồ vuông siêu mỏng đính kim cương!

Chúng tôi bị hạn chế về những gì có thể làm, nhưng khách hàng vẫn thúc đẩy chúng tôi sáng tạo thêm các chức năng hay cách chỉ báo thời gian mới, và chúng tôi lắng nghe họ.

Lấy ví dụ như mẫu Luminor Due, có lẽ chiếc đồng hồ này sẽ không bao giờ xuất hiện nếu không có sự đóng góp của khách hàng, bởi vì đó không phải là những gì chúng tôi thường làm. Chúng tôi may mắn vì cộng đồng người hâm mộ Panerai rất tích cực phản hồi các quan điểm của họ, ngay cả các chỉ trích mang tính xây dựng, nhưng chúng tôi lắng nghe họ, đặc biệt là về mảng dịch vụ.

Bỏ qua vấn đề dịch vụ, tôi đang nghĩ đến những chiếc đồng hồ, cụ thể như thiết kế skeleton và điểm chuông. Đây là những chiếc đồng hồ mà chúng tôi không thể mong đợi từ Panerai.

Đúng, bạn có thể nói rằng một số mẫu đồng hồ nhất định sẽ không xuất hiện trong danh mục của Panerai, nhưng một số khách hàng vẫn muốn thử thách chúng tôi… Panerai đã mất 5 – 6 năm để phát triển bộ điểm chuông có khả năng kháng nước cao. Điều này không bắt buộc đối với đồng hồ điểm chuông, nhưng Panerai chuyên về đồng hồ chống nước và đồng hồ lặn.

Do đó, chúng tôi quyết định chế tạo chiếc đồng hồ phát ra âm thanh ở quãng hàng chục phút chứ không phải ¼ như mọi người mong đợi, vì chúng tôi muốn làm một điều gì đó khác biệt. Những thách thức phức tạp như vậy đến từ một số thị trường, đặc biệt là châu Á, như Hong Kong và Nhật Bản. Những thử thách này khiến chúng tôi phải suy nghĩ và phát triển, khiến mỗi ngày làm việc ở công ty đều trở nên mới mẻ và có lẽ cũng là một phần lý do cho câu hỏi trước đó về việc làm mới mình mỗi ngày.

Chuyển sang các chủ đề của năm nay, chúng tôi đã nghe thấy những ý kiến khác nhau và đôi khi trái ngược nhau về tính bền vững của một chiếc đồng hồ. Quan điểm của Panerai là gì, khi ELAB-ID là một đề xuất khá thú vị?

Ngay sau khi Jean-Marc Pontroue gia nhập Panerai, chúng tôi đã có một cuộc họp để thảo luận về vị trí của mình về tính bền vững. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho Ecotitanium vào thời điểm đó, và Pontroue muốn biết rằng liệu chúng tôi có thể sản xuất một chiếc đồng hồ làm từ 100% vật liệu tái chế hay không. Chúng tôi nghĩ có thể đạt gần 100% trong vòng 5 năm, nhưng chúng tôi phải làm điều trong vòng 2 năm.

Tại sao lại là 2 năm? Vì những phản hồi mà chúng tôi nhận được từ khách hàng, mối quan tâm của họ về hiện tượng biến đổi khí hậu và chúng tôi phải ngay lập tức làm điều gì đó. 2 năm là mức tối thiểu. Chúng tôi không chỉ muốn một điều gì đó để quảng bá mà còn để cho thấy rằng chúng tôi đang hành động. Tôi có thể nói với bạn rằng điều đó không hề dễ dàng.

Chúng tôi không bắt đầu từ số 0, không chỉ vì Ecotitanium mà bởi vì thép cơ bản đã được tái chế 50%, nhưng hoạt động khai thác không phải lúc nào cũng diễn ra để có đủ sắt nhằm tạo ra 100% sản lượng thép mới. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm ra cách để vượt qua mốc 50% đó.

Cuối cùng, chúng tôi nhận thấy mình có thể đạt mức 98,6% và Jean-Marc đã hỏi tại sao không phải là 100% vào 6 tháng trước. Để có thêm 1,4% sản lượng đó, chúng tôi sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng đến mức không tiết kiệm được bất cứ thứ gì nữa. Ý tưởng của chúng tôi không phải là làm điều gì đó một cách ngu ngốc chỉ để chứng minh rằng chúng tôi làm được. Không, chúng tôi làm mọi thứ có thể và dừng lại khi điều đó không hợp lý.

Tất nhiên ELAB-ID chỉ là một bước đầu tiên, là một phiên bản giới hạn, nhưng sau đó nó cũng cho phép chúng tôi ra mắt các mẫu eSteel trong năm nay. Bước tiếp theo là tìm ra cách sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn trong các bộ sưu tập của chúng tôi (các mẫu eSteel được tạo ra bởi 58,4% vật liệu tái chế, tính theo tổng trọng lượng của đồng hồ). Chúng tôi cũng phải xem xét đến các định hướng của mình, liệu chúng tôi có làm điều này một mình? Tôi không nghĩ vậy. Nhiều thương hiệu đã làm việc với cùng một nhà cung cấp, vì vậy nếu tất cả chúng tôi cùng kết hợp lại, tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng để có thể làm nên những điều tuyệt vời.

Chiến lược ấy được đình hình như thế nào?

Tôi đã nhận ra được hai điều. Đầu tiên là trong một cuộc thảo luận sôi nổi với Co-CEO của Chopard – ngài Karl-Friedrich Scheufele, Carl F. Bucherer – CEO Sascha Moeri, Jean-Marc, Mike Horn – nhà thám hiểm và nhà hoạt động xã hội kiêm đại sứ của thương hiệu Panerai và Ethiwork Celine – CEO của Dassonville.

Khi ông Scheufele được hỏi rằng Chopard sẽ làm gì khi Panerai bắt đầu mở ra cánh cửa thay đổi. Ông ấy cười một chút và nói rằng “Chúng tôi đã thành công trong việc kết hợp nhiều thương hiệu lại để tổ chức Watches & Wonders, do đó có lẽ phần khó đã qua. Vì vậy, tôi tự tin rằng điều gì đó tốt đẹp có thể bắt đầu từ đây”.

Thứ hai, tôi đã có một cuộc thảo luận qua email với đại diện của nhà cung ứng vật liệu SuperLuminova tái chế. Ông ấy đã rất cảm kích rồi cảm ơn tôi vì đã quảng bá cho công việc của họ thông qua mẫu đồng hồ Panerai Submersible eLAB-ID, và ông ta còn nói với tôi rằng công ty của ông đã nhận được ba lời yêu cầu từ các bên quan tâm đến việc sử dụng SuperLuminova tái chế. Vì vậy, có vẻ như chúng tôi đã tạo ra nhiều tiếng vang trong sự kiện Watches & Wonders.

Rất cảm ơn ông vì những chia sẻ quý giá.

Bài Ashok Soman – Chuyển ngữ Vincent Phạm

 
Back to top