The Talks

Phía sau thành công của Longines: Walter Von Känel, chiến lược giá chính xác và triết lý thanh lịch dẫn đầu

Có lẽ khi đưa ra thông điệp “Thanh lịch là một thái độ”, Longines không bao giờ nghĩ rằng điều ấy lại thành công đến vậy. Đứng thứ 3 trên toàn thế giới về số lượng đồng hồ bán ra, Longines luôn có niềm tin vững chắc vào những tạo phẩm do thương hiệu sản xuất.

Oct 23, 2019 | By Hai Yen Ho

Walter von Kanel, Chủ tịch Longines, tại Hong Kong

Tháng 8/2019 tại Đài Loan, Trung Quốc, WOW Vietnam có dịp tham dự sự kiện 02 ngày ra mắt BST mới nhất của Longines thuộc BST Master. Tại đây, người đại diện của Công ty TNHH TM XNK Lâm Trân – nhà phân phối chính hãng thương hiệu Longines tại Việt Nam – tiết lộ một thông tin thú vị: Longines là thương hiệu đồng hồ có số lượng bán ra cao nhất tại thị trường Trung Quốc.

Tờ Eurostar cũng từng có bài viết nhận định về hiện tượng này. Trong đó, những cỗ máy thời gian từ BST Master chiếm đến 33% doanh số bán ra trên toàn cầu của nhà chế tác Thụy Sĩ. Điều này đồng nghĩa với việc mọi sự ra mắt của mẫu đồng hồ mới thuộc dòng Master đều rất được mong đợi.

Sự kiện ra mắt BST Longines Master

Năm nay, các phiên bản mới nhất trong BST Master có đặc trưng là lịch tuần trăng, hoạt động nhờ bộ máy tự động có nền tảng ETA được phát triển dành riêng cho Longines. Người dùng có thể lựa chọn giữa ba phiên bản mặt số: “barleycorn” màu bạc kèm chữ số Breguet; “barleycorn” màu đen với các chữ số La Mã; hoặc xanh dương đính các mục chỉ giờ; với kích thước vỏ 42 mm hoặc 40 mm kèm dây đeo bằng da hay kim loại. Giữ đúng giá trị cốt lõi của thương hiệu, các mẫu Master Moonphase mới tỏ lòng tôn kính với thiết kế truyền thống và thể hiện cam kết thanh lịch luôn hiện hữu của Longines.

Ông Walter von Kanel tại sự kiện ra mắt ở Đài Loan

Giới thiệu về các phiên bản mới, Chủ tịch của Longines, ông Walter von Känel cho biết: “Với các mô hình mới của BST Longines Master, chúng tôi tái khẳng định rõ ràng cam kết với việc chế tạo đồng hồ truyền thống. Thể hiện lịch tuần trăng tại vị trí 6 giờ và bộ máy được phát triển riêng cho Longines, các phiên bản mới năm 2019 thực sự tương thích với DNA của dòng.”

Cũng tại đây, các đại diện truyền thông của khu vực đã có dịp thưởng thức những ly cocktail và món ăn lấy cảm hứng từ địa phương, cũng như cơ hội tận hưởng những chiếc đồng hồ mới trong khi ngắm nhìn toàn cảnh Đài Loan, Trung Quốc từ trên đỉnh khách sạn Le Meridien. Trong không gian tiệc tối đầy thân mật, chúng tôi đã có dịp trò chuyện sâu hơn với Chủ tịch Walter Von Känel và Đại sứ Thương hiệu Jung Woo Sung, để hiểu rõ hơn về thành công của Longines cũng như câu chuyện về sự thanh lịch của những quý ông ngày nay.

CHÚNG TÔI LẮNG NGHE NGƯỜI TIÊU DÙNG CHÂU Á

Những cuộc trò chuyện cùng Walter Von Känel, với tôi, luôn đầy sự trân trọng. Với tính cách hào sảng, ngài Chủ tịch của Longines luôn lắng nghe cẩn thận câu hỏi từ người đối diện, và nhớ gần như tất cả những người ông gặp qua những lần phỏng vấn (một đồng nghiệp của tôi ở Singapore kể lại). Ông dành nhiều thiện cảm cho WOW World of Watches và đặc biệt là phiên bản Việt Nam, vì đã từng hiện diện trong những năm tháng chiến tranh của đất nước.

Sau hơn 100 năm di sản, ông có định nghĩa được thành công của Longines ngày hôm nay là gì không?

Chúng tôi đã tồn tại từ năm 1872, và hiện đứng thứ ba trong ngành đồng hồ đeo tay trên thế giới. Về phân khúc giá, chúng tôi luôn thống trị và đến nay vẫn chưa có đối thủ. Tôi cho rằng trước hết, thành công của Longines đến từ việc chúng tôi không muốn làm mọi thứ mà tập trung vào những gì mình giỏi nhất. Điều đó giúp chúng tôi trị vì lãnh thổ trong dòng đồng hồ tầm giá này.

Tiếp theo, công nghệ và dịch vụ tại Longines cho phép chúng tôi theo dấu những chiếc đồng hồ được bán ra cho ai, như thế nào từ những năm 1867. Trong ngành công nghiệp khắc nghiệt này, hệ thống máy tính giúp chúng tôi trả lời được những câu hỏi về số liệu rằng khi nào cần ra mắt, những khách hàng của chúng tôi đang ở đâu và cần làm gì với vị khách đầu tiên đặt mua nó. Anh biết đấy, công nghệ là một thế giới kì diệu.

Gần đây, Longines tiếp cận thế hệ trẻ, những người tiêu dùng Gen Z và Millennials đang tăng trưởng khá nhanh tại châu Á. Chúng tôi có Conquest V.A.P, những mẫu đồng hồ hoàn toàn phù hợp với họ. Cuối cùng, về chính sách giá (Walter nhắc đi nhắc lại rất nhiều về chiến lược giá chính xác – điều đã giúp Longines vượt qua cơn khủng hoảng đồng hồ thạch anh những năm 1980), gần như Longines sẽ không thay đổi. Chúng tôi không có đối thủ trong phân khúc đồng hồ giá này. Vì vậy, chưa có lý do gì để thay đổi.

“Giống như những ca khúc của Johnny Mercer, chúng ta nên nhìn nhận đồng hồ lịch tuần trăng của Longines trong bối cảnh của cả quá khứ và tương lai, từ Conquest, 1832 cho đến bộ sưu tập Master.

Việc chọn những đại sứ thương hiệu như Jung Woo Sung, Huỳnh Hiểu Minh… cũng nằm trong chiến lược này của Longines?

Anh thấy đấy, chúng tôi lắng nghe người dân địa phương. Người Hàn Quốc biết rõ họ đang hâm mộ ai, người Trung Quốc, người Nhật hay người Việt cũng vậy. Chúng tôi lắng nghe tư vấn từ những người làm trong ngành tại châu Á. Họ thường đưa ra những đề nghị, và nếu phù hợp, Longines luôn chấp nhận đồng hành cùng họ để đến gần hơn với người tiêu dùng. Nếu anh để ý, chúng tôi luôn gắn bó lâu dài với các đại sứ của mình.

Jung Woo Sung, đại sứ thanh lịch của thương hiệu

Có thông số cho rằng, một số nhóm đồng hồ của Swatch Group đang giảm doanh thu từ 4 đến 15%, vậy chuyện gì đã xảy ra ở đó, thưa ông?

Chúng tôi tự hào về sự đóng góp của Longines trong ngành công nghiệp đồng hồ. Tôi không thể đưa anh số liệu chính xác, nhưng tôi có thể khẳng định rằng Longines luôn nằm trong nhóm đồng hồ có tăng trưởng và lợi nhuận cao nhất của Swatch Group

Ngày nay, phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến đồng hồ và millennials đang trở thành tâm điểm chính của nhiều thương hiệu. Họ đã tạo nguồn cảm hứng tiếp thị cho Longines như thế nào, và ông có nghĩ rằng rất khó để hiểu khách hàng mới?

Vâng, anh biết đấy, chúng tôi rất thực tế. Tôi từng không biết phải cư xử thế nào khi cháu gái của mình cứ dắn mắt lên điện thoại mỗi khi vào bàn ăn. Tôi gần như không có kinh nghiệm gì trong việc đối phó với thế hệ này. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng chính người trẻ mới là nhân tố quan trọng đóng góp vào doanh số của những thương hiệu đồng hồ cao cấp nhất. Phần lớn trong số họ tìm hiểu và mua sắm qua Iphone, vậy chúng tôi phải làm gì?

Người trẻ ngày nay luôn cần những chiến lược tiếp thị thông minh, táo bạo và thời điểm thích hợp để quyết định chọn mua. Quyết định mua đồng hồ đến từ cảm xúc dựa trên thương hiệu, sự uy tín và chiến lược tiếp thị. Cũng giống như siêu xe, đồng hồ thường thuộc về cá nhân và thương hiệu uy tín. Hôm qua, tôi trông thấy một cặp vợ chồng mang đồng hồ vàng đính kim cương. Nó thật sự nổi bật và người phụ nữ hiểu họ cần mua được nó. Hiểu được điều này giúp chúng tôi có chiến lược tiếp thị phù hợp hơn.

 


 
Back to top