News

Hublot đồng hành cùng sứ mệnh khám phá vùng Nam Đại Dương bao quanh Nam Cực

Hublot chính thức trở thành đối tác thân thiết của dự án tàu thám hiểm Polar Pod - một tàu sinh thái không phát xạ được thiết kế bởi nhà thám hiểm Jean-Louis Etienne vì sứ mệnh khám phá vùng Nam Đại Dương bao quanh Nam Cực.

Apr 20, 2022 | By Lương Tôn Bình

Được biết, vùng biển Nam Đại Dương là bể chứa carbon chính của Trái Đất và là nơi đa dạng sinh học biển khổng lồ ẩn chứa nhiều bí ẩn với nhân loại. Dự án này là chuyến thám hiểm đầu tiên được triển khai tại đây, nơi chưa bao giờ là chủ đề của bất kỳ loại hình nghiên cứu nào tương tự.

Là một phần trong chương trình Hublot Xplorations, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã hợp tác với đoàn thám hiểm Polar Pod – đứa con tinh thần của nhà thám hiểm và nhà môi trường người Pháp Jean-Louis Etienne – người đầu tiên một mình đến Bắc Cực.

Con tàu không phát thải này mang trên mình sứ mệnh khám phá vùng biển “Furious Fifties”. Tên gọi đặc biệt của khu vực này chỉ những cơn gió lớn và hiện tượng biển động thường xuất hiện tại đây. Tàu Polar Pod có thiết kế thẳng đứng dài 100m (phần mớn nước ở mức 80m) được ổn định bởi trọng lượng dằn lên đến 150 tấn để chống chọi với sự giận dữ của đại dương. Vì không lắp thêm động cơ nên con tàu sẽ trôi theo dòng chảy chu kỳ ở Nam Cực, riêng năng lượng vận hành sẽ được cung cấp bởi 6 tuabin gió.

Nam Đại Dương – đại dương lớn thứ tư tính theo diện tích bề mặt, nơi thu giữ 50% lượng carbon dioxide được tất cả các đại dương trên thế giới hấp thụ đã khiến đây trở thành tác nhân chính trong việc gìn giữ sự bình ổn của khí hậu. Nối Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương cùng Đại Tây Dương, vùng biển trên tạo thành một hồ chứa đa dạng sinh học biển khổng lồ. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang thiếu các chỉ số và quan sát về khu vực này. Do đó, Polar Pod sẽ được trang bị rất nhiều công cụ mạnh mẽ, cho phép thu thập các dữ liệu quý giá về đa dạng sinh học, động lực học hiện tại, tác động từ sự ô nhiễm và của con người đến đại dương , cùng bầu khí quyển theo thời gian thực.

Dữ liệu thu thập được sẽ cung cấp cho cộng đồng khoa học quốc tế. Nghiên cứu do CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp) phối hợp cùng CNES (Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp) và Ifremer (Viện Khoa học Đại dương Quốc gia Pháp) thực hiện sẽ có sự đóng góp của các nhà khoa học từ 43 tổ chức và các trường đại học tại 12 quốc gia. Học sinh của trường còn có thể theo dõi hành trình của Polar Pod thông qua video hoặc các buổi hội thảo.

Việc chế tạo Polar Pod sẽ bắt đầu từ tháng 6 năm nay rồi hạ thủy vào cuối năm 2023. Chuyến thám hiểm vĩ đại này sẽ kéo dài ba năm – đến năm 2026, với sự thay phiên của 8 thành viên diễn ra hai tháng một lần. Dự án này hoàn toàn phù hợp với chương trình Xplorations của Hublot, hiện có ba dự án tiêu biểu gồm: Không gian qua việc thiết kế các bộ phận cho robot Sao Hỏa Space X Exomars. Earth với việc hỗ trợ SORAI – tổ chức bảo vệ tê giác cùng các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác. Đại dương với Anticythère và bây giờ là Jean-Louis Etienne cùng đoàn thám hiểm Polar Pod – dự án mà Hublot sẽ đồng hành toàn thời gian.

Mối quan hệ hợp tác này sẽ góp phần củng cố cho cam kết của Hublot về trách nhiệm với môi trường – xã hội, đồng thời tri ân đến di sản hàng hải, đánh dấu sự trở lại với cội nguồn của thương hiệu.


 
Back to top