News

Chung kết GPHG: Audemars Piguet thắng lớn ở cả 3 hạng mục danh giá

Một trong “tam thánh” Audemars Piguet cùng chiếc Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultha-Thin một lần nữa đã làm nên lịch sử tại “lễ Oscar đồng hồ” GPHG năm 2019.

Nov 08, 2019 | By Hai Yen Ho

Sau bao tháng chờ đợi, cuối cùng lễ trao giải GPHG cũng chính thức diễn ra để vinh danh chiếc đồng hồ xuất sắc nhất trong năm với hạng mục Aiguille d’Or. Cũng giống như các phiên bản trước đó, Grand Prix năm nay tôn vinh sự sáng tạo, đổi mới và haute horlogerie – hay nói ngắn gọn là những gì tốt nhất mà ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ có thể tạo ra. Và vâng, chiếc đồng hồ tốt nhất năm 2019 chính là Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin (dựa trên concept RD # 2), đồng hồ lịch vạn niên mỏng nhất từ ​​trước đến nay. Dưới đây là toàn bộ danh sách các mẫu đồng hồ chính thức được vinh danh do World of Watches Vietnam cập nhật:

Aiguille d’Or: Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin

Aiguille d’Or chính là giải thưởng dành cho chiếc đồng hồ tốt nhất trong năm đến từ mọi thể loại. Năm nay, GPHG đã dành sự ưu ái này cho cỗ máy thời gian ấn tượng được làm trên concept RD#2, Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin. Với bộ chỉ dày 2,89 mm và vỏ dày 6,3 mm, đây được xem là cỗ máy lịch vạn niên mỏng nhất từng được chế tạo.

Để làm được điều này, nhà sản xuất đã loại bỏ một số lớp QP thông thường khỏi bộ máy, tận dụng tối đa mọi không gian bên trong vỏ. Không cần phải nói, chiếc đồng hồ này quả là một thành tích ấn tượng. Kết hợp giữa vẻ ngoài cổ điển của Royal Oak và vỏ bằng titan, đây chính là một thiết bị đeo tay đầy đột phá, là một đỉnh cao khác đến từ Audemars Piguet.

Ladies’s Watch Prize: Chanel J12 Calibre 12.1

Đối với hạng mục đồng hồ nữ, GPHG 2019 tôn vinh một trong số hiếm hoi những chiếc đồng hồ biểu tượng dành cho phụ nữ. Chanel J12, bằng cách nào đó, đã đưa khái niệm đồng hồ gốm trở nên sành điệu hơn bao giờ hết. Bên trong chiếc đồng hồ là bộ máy được chế tạo dựa trên calibre từ nhà sản xuất của Tudor.

Ladies’ Complication Watch Prize: MB&F Legacy Machine FlyingT

Ở đây, chúng ta đang nói về những chiếc đồng hồ nữ có tính năng phức tạp và sự sáng tạo ngoạn mục. Quả đúng vậy, mảnh ghép nữ tính đầu tiên của MB&F lại là một ví dụ tuyệt vời khác về sự sáng tạo của thương hiệu. Phức tạp về cơ học, thanh lịch về bề ngoài, Legacy Machine FlyingT đã mang đến phần thưởng rất xứng đáng dành cho Max Büsser và các cộng sự của anh.

Men’s Watch Prize: Voutilainen 28TI

GPHG 2019 một lần nữa vinh danh tạo phẩm đến từ nhà chế tác đồng hồ độc lập Kari Voutilainen và mẫu 28TI, chiếc đồng hồ có chuyển động ngược cho phép bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của việc hoàn thiện thủ công.

Men’s Complication Watch Prize: Code 11.59 của Audemars Ơiguet Minute Repeater Supersonnerie

Trong hạng mục tôn vinh những chiếc đồng hồ nam đáng chú ý nhất với khả năng sáng tạo và độ phức tạp cơ học, AP lại giành tiếp giải thưởng thứ hai với chiếc đồng hồ gây tranh cãi, Code 11.59. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản đồng hồ điểm chuông được nâng cấp với nhiều giải pháp sáng tạo để cải thiện cả chất lượng của âm thanh được tạo ra. Thêm vào đó, Code 11.59 của Audemars Piguet Minute Repeater Supersonnerie còn sở hữu mặt số tráng men màu xanh lam đẹp tuyệt.

Iconic Watch Prize: Audemars Piguet Royal Oak “Jumbo” Extra-thin

Đồng hồ biểu tượng, hạng mục mới của GPHG 2019, được dành cho những chiếc hồ từ bộ sưu tập biểu tượng đã có ảnh hưởng lâu dài đến lịch sử chế tạo và thị trường đồng hồ trong hơn 25 năm. Và còn chiếc nào khác biểu tượng hơn Royal Oak “Jumbo” Extra-thin – đặc biệt là phiên bản vàng trắng 15202 với mặt số màu cam hồng cá hồi đầy hấp dẫn? Đây cũng chính là chiếc đồng hồ tạo nên “cú ăn ba” đầy ngoạn mục của nhà Audemars Piguet trong khuôn khổ giải thưởng của năm nay.

Chronometry Watch Prize – Chronométrie Ferrdinand Berthoud Carburised Steel Regulator

Giải thưởng Chronometry được dành cho những chiếc đồng hồ cơ có ít nhất một tourbillon và/hoặc một bộ thoát và/hoặc phát triển cơ chế hiệu chỉnh thời gian chính xác hơn. Sau lần đạt giải GPHG vào năm 2016, giờ đây, Chronométrie Ferdinand Berthoud đã trở lại cuộc chơi với giải thưởng mới, hứa hẹn sự đột phá trong tình hình kinh doanh của thương hiệu trong thời gian tới.

Calendar and Astronomy Watch Prize: Hermès Arceau L’Heure de la lune

Hạng mục này danh cho chiếc đồng hồ cơ có ít nhất một lịch và/hoặc tính năng thiên văn (ví dụ: ngày, lịch năm, lịch vạn niên, phương trình thời gian, hiển thị các lịch tuần trăng phức tạp, v.v.). Và giải thưởng này tại GPHG 2019 đã được ưu ái trao cho Hermès Arceau L’heure de la lune, không chỉ nhờ thiết kế trang nhã và thi vị mà còn từ chức năng lịch tuần trăng được hiển thị độc đáo trên mặt số.

Mechanical Exception Watch Prize: Genus GNS1.2

Đây là hạng mục dành cho những chiếc đồng hồ có cơ chế đặc biệt như khả năng hiển thị sáng tạo hoặc tinh vi, automaton, chức năng âm thanh, bộ máy đột phá, hay bất kỳ concept chế tạo dị biệt nào khác. Năm nay, GPHG dành giải thưởng này cho thương hiệu vừa được thành lập gần đây: Genus. Sở dĩ thương hiệu non trẻ này nhận được sự ưu ái lớn đến vậy là nhờ cơ chế cơ học “con rết” (mà Genus gọi là yếu tố lưu thông tự do) di chuyển xung quanh và hai chỉ số thể hiện khoảng thời gian 30 phút.

Chronograph Watch Prize: Bvlgari Octo Finissimo Chronograph GMT Automatic

Đối với đồng hồ bấm giờ tốt nhất năm 2019, đây là một giải thưởng xứng đáng dành cho Bvlgari với tính năng bấm giờ mới cực kỳ ấn tượng trong loạt đồng hồ siêu mỏng, Octo Finissimo. Là bộ máy và đồng hồ bấm giờ mỏng nhất từng được chế tạo cùng chức năng GMT, đây quả là một thành tựu nổi bật cho thương hiệu.

Diver’s Watch Prize: Seiko Prospex LX Line Diver’s

Đối với hạng mục giải thưởng liên quan mật thiết đến thế giới dưới nước, với chức năng, vật liệu và thiết kế phù hợp, còn ai có thể qua mặt được Seiko, một trong những bậc thầy của thể loại này? GPHG 2019 trao giải thưởng mới này cho Prospex LX Line Diver, mẫu đồng hồ chuyên dụng với bộ máy đầy đột phá bên trong cùng công nghệ Spring Drive.

Jewellery Watch Prize – Bvlgari Serpenti Misteriosi Romani

Đối với những chiếc đồng hồ thể hiện sự tinh thông đặc biệt của nghệ thuật chế tác trang sức và đá quý, giải thưởng GPHG 2019 thuộc về Bvlgari với chiếc đồng hồ kiểu kiềng tuyệt vời, Serpenti Misteriosi Romani.

Artistic Crafts Watch Prize: Voutilainen Starry Night Vine

Giải thưởng thứ hai của Kari Voutilainen trong lễ trao giải năm nay dành cho Starry Night Vine (lấy cảm hứng từ họa phẩm nổi tiếng của Van Gogh), trong hạng mục Nghệ thuật thủ công. Chiếc đồng hồ thể hiện sự tinh thông đặc biệt về các kỹ thuật phức tạp tráng men, sơn mài, khắc, guilloché và lộ cơ, v.v.

“Petite Aiguille” Prize: Kudoke 2

Đối với hạng mục Petite Aiguille, có nghĩa là đồng hồ có giá bán lẻ từ 4.000 đến 10.000 CHF, giải thưởng GPHG 2019 dành cho một nhà sản xuất đồng hồ nhỏ, độc lập có tên Kudoke. Thương hiệu này vốn được biết đến nhiều với khả năng sản xuất ấn tượng, hoàn thiện thủ công nhiều bộ phận ở bộ máy đi cùng thiết kế rất kín đáo và thanh lịch.

Challenge Watch Prize: Tudor Black Bay P01

Đối với Giải thưởng Challenge dành cho đồng hồ có giá bán lẻ dưới 4.000 CHF, cái tên được xướng lên là Black Bay P01 táo bạo và khá gây tranh cãi gần đây của Tudor.

Innovation Prize: Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

Đây là giải thưởng cao quý mang đến tầm nhìn đổi mới về đo lường thời gian (về kỹ thuật, thiết kế, vật liệu, v.v.) và mở ra con đường phát triển mới cho nghệ thuật chế tác đồng hồ. Năm nay, giải thuộc về VC Traditionnelle Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, chiếc đồng hồ có chức năng lịch vạn niên có không chỉ một mà hai cơ quan điều tiết, có thể được chuyển đổi bằng cách nhấn một nút ở cạnh vỏ. Bằng cách này, nó có thể có đến 65 ngày dự trữ năng lượng, gần như loại bỏ nhu cầu điều chỉnh chức năng QP.

Audacity Prize – Urwerk AMC

Đối với giải thưởng đặc biệt này, GPHG 2019 trao cho cỗ máy thời gian ấn tượng dựa trên chiếc đồng hồ nguyên tử để bàn và đồng hồ đeo tay, được kết nối hoạt động cùng với nhau. Urwerk AMC là một giấc mơ của thợ sửa đồng hồ, có vẻ phi lý nhưng không kém phần hấp dẫn.

Horological Revelation Prize: Ming 17.06 Copper

Một lần nữa, một thương hiệu rất trẻ (chưa đầy mười năm tồn tại kể từ khi mẫu đầu tiên được thương mại hóa) đã giành được giải thưởng trong GPHG năm nay. Cỗ máy thời gian Ming là một ví dụ tuyệt vời của một nhân vật mới trong ngành đồng hồ đã tạo ra phong cách riêng với những chiếc đồng hồ đẹp mắt.

Special Jury Prize: Luc Pettavino, Nhà sáng lập và tổ chức của Only Watch

Giải thưởng này dành cho cá nhân, tổ chức hay sáng kiến đóng vai trò căn bản trong việc thúc đẩy chế tạo đồng hồ chất lượng cao. Và người sáng lập tổ chức từ thiện Only Watch, Luc Pettavino, hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng đặc biệt này.

Only Watch là một quỹ được gây hai năm một lần cho nghiên cứu về chứng loạn dưỡng cơ – Association Monégasque Contre les Myopathies (AMM). Được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hoàng tử Monaco, loạt đồng hồ trong phiên bản Only Watch thứ 8 sẽ được Christie’s bán đấu giá vào Thứ Bảy ngày 9 tháng 11 năm 2019.


 
Back to top