Markets

Trải nghiệm lý thú tại Bảo tàng Seiko Ginza và Grand Seiko Studio Shizukuishi

Cả Seiko và Grand Seiko đều hoàn thành những dự án quan trọng vào năm 2020, đó là Bảo tàng Seiko Ginza ở Tokyo và Grand Seiko Studio Shizukuishi ở Morioka. Những tín đồ đồng hồ trên toàn thế giới đã phải chờ rất lâu để được đặt chân đến địa điểm thú vị này khi Nhật Bản gỡ bỏ các giới hạn đi lại vì đại dịch Covid-19. 

Jan 15, 2024 | By Lương Tôn Bình

Bảo tàng Seiko Ginza ở trung tâm khu mua sắm nổi tiếng Ginza, Nhật Bản ghi dấu sự ra mắt của một bảo tàng có quy mô lớn hơn từ nhà chế tác đồng hồ xứ Phù Tang. So với bảo tàng trước đây ở Mukojima thuộc quận Sumida, Tokyo, bảo tàng mới được đánh giá là tỉ mỉ hơn trong việc trình bày những câu chuyện lịch sử của thương hiệu, vì mỗi tầng của tòa nhà sẽ dành riêng để truyền tải một chủ đề cụ thể.

Ví dụ, tầng 2 mô tả lịch sử của công ty, cũng như cách tồn tại qua trận động đất lớn Kanto năm 1923, và phương thức công ty tiến vào thị trường đồng hồ đeo tay. Tầng 3 là nơi cho phép khách thăm quan tìm hiểu cách người Nhật thời cổ đại nói riêng, cùng người châu Á hay người Tây phương nói chung đo đạc và theo dõi thời gian.

Đại diện cho những cột mốc quan trọng của nhà chế tác đồng hồ danh tiếng Nhật Bản trong nhiều thập kỷ, các hiện vật trưng bày tại bảo tàng là sự tái khẳng định cho triết lý phát triển của Seiko là “Always One Step Ahead Of The Rest”. Ngoài những chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu, trải rộng ở nhiều danh mục khác nhau, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các cỗ máy Seiko đã giành chiến thắng trong cuộc thi Chronometer ở Thụy Sĩ và chứng chỉ đi kèm. Một chiếc đồng hồ đáng chú ý khác trong số đó chính là phiên bản Sportura Kinetic Chronograph phiên bản giới hạn 1.000 chiếc ra đời năm 1999.

Sportura Kinetic Chronograph phiên bản giới hạn 1.000 chiếc ra đời năm 1999

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là Grand Seiko Studio Shizukuishi ở Morioka, cách Tokyo khoảng hai giờ đi tàu cao tốc về phía bắc. Morioka là một trong hai địa điểm sản xuất chính của Grand Seiko, cơ sở còn lại ở Nagano. Các cơ sở này giữ nhiệm vụ sản xuất đồng hồ cơ và Spring Drive. Grand Seiko Studio Shizukuishi đóng vai trò là xưởng lắp ráp đồng hồ cơ của thương hiệu. Trong một thời gian dài, bộ phận này chiếm một tầng lầu trong một tòa nhà công nghiệp có quy mô trung bình, cùng với các văn phòng và bộ phận sản xuất linh kiện. Sau đó, thương hiệu ý thức được đã đến lúc phải phát triển một tòa nhà mới trong cùng khuôn viên để dành riêng cho khâu lắp ráp đồng hồ. Tòa kiến trúc thấp tầng có mái vòm cao, với cột gỗ và mặt tiền bằng kính do ngài Kengo Kuma thiết kế và hoàn thành đúng thời điểm kỷ niệm 60 năm thành lập Grand Seiko vào năm 2020.

Không giống như Studio Shizukuishi trước đây, studio này sáng hơn, cao hơn và rộng rãi hơn. Tại đây, lượng ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa để hỗ trợ các công việc đòi hỏi độ chính xác cao, cũng như để cho nhân viên ở đây cảm thấy hòa nhập với thiên nhiên xung quanh. Studio là nơi lắp ráp và kiểm định các mẫu đồng hồ Grand Seiko cùng một số dòng đồng hồ Seiko cao cấp trước khi xuất xưởng.

Mọi cỗ máy Grand Seiko đều được thử nghiệm trong hơn 17 ngày ở sáu vị trí và ba mức nhiệt độ trước khi lắp mặt số với kim đồng hồ, mọi thứ đều được thực hiện khép kín. Tiếp theo là các cuộc thử nghiệm khả năng chống nước, sau đó đến giai đoạn lắp ráp dây đeo, tùy thuộc vào từng thiết kế mà sẽ được lắp dây kim loại, dây cao su hoặc dây đeo da tương ứng.

Một lối đi được xây dựng nhằm mục đích cho phép du khách thưởng lãm công việc đang thực hiện bên trong phòng sạch mà không gây phiền nhiễu cho công việc của các thợ chế tác đồng hồ và kỹ thuật viên. Những vị khách đã kết thúc chuyến tham quan có thể nghỉ ngơi tại sảnh khách ở tầng hai – nơi phóng tầm nhìn toàn cảnh ra núi Iwate hùng vĩ, nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm của Grand Seiko.

Họ cũng có thể thỏa mãn bản thân bằng cách mua một chiếc đồng hồ Studio Shizukuishi phiên bản giới hạn với năm tùy chọn khác nhau, gồm bốn mẫu đi kèm rotor quay có in chữ tiếng Anh thay vì tiếng Nhật (ra mắt trước khi khánh thành xưởng chế tác mới), cùng một mẫu ra mắt vào năm 2020 nhân dịp khánh thành Studio Shizukuishi mới ở Morioka. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này chỉ có thể được mua trực tiếp bởi khách tham quan khi đến đây. 

Sau chuyến tham quan, chúng tôi được dẫn đi dạo qua những hàng cây và hồ nước phía sau tòa nhà để tận mắt nhìn thấy những điều nhỏ bé nhất mà Grand Seiko đang làm để bảo tồn thiên nhiên trong khu vực lân cận. Ngoài hệ thống lọc nước tự nhiên, họ còn lắp đặt những lồng chim trên cây, nhằm tạo môi trường sống bình yên cho chủ yếu là các loài sẻ, trong khi đó những giá thể nhân tạo dành cho côn trùng cũng được bố trí rải rác khắp khu vực, góp phần nâng cao đa dạng sinh học xung quanh xưởng chế tác. Điều này thật sự rất phù hợp với triết lý của thương hiệu là “The Nature of Time”.

Sở hữu một xưởng chế tác đẹp như vậy là điều quan trọng đối với nỗ lực xây dựng thương hiệu tổng thể của Grand Seiko vì sẽ giúp nâng cao giá trị cảm nhận trong mắt khách hàng. Chúng tôi biết chắc rằng đồng hồ Grand Seiko được chế tạo theo tiêu chuẩn cao nhất của Nhật Bản, bất kể cơ sở sản xuất trông như thế nào. Tuy nhiên, bối cảnh mới sẽ giúp kể một câu chuyện sâu sắc hơn về các sản phẩm xa xỉ. Nơi này rất có hồn hoặc tôi muốn tự mình nghĩ như vậy, và là bối cảnh hoàn hảo cho một sản phẩm giàu cảm xúc như đồng hồ cao cấp. Studio sẽ mở cửa cho công chúng đến thăm quan, tuy nhiên các bạn cần phải đặt lịch hẹn trước và tuân thủ lịch trình sắp xếp theo phản hồi từ Grand Seiko trước khi ghé thăm. 

Bài RUCKDEE CHOTJINDA   
Chuyển ngữ TÔN BÌNH

 
Back to top