Vintages

Speedmaster Ref. 2915-1 xô đổ mọi kỷ lục của Omega tại phiên đấu giá Phillips Geneva XIV

Một chiếc Omega Speedmaster Ref. 2915-1 đã được nhà đấu giá Phillips Geneva bán thành công với mức giá lên đến 3,4 triệu USD tại buổi đấu giá thứ XIV, khiến đây trở thành chiếc Omega đắt nhất từng được bán trong lịch sử.

Nov 20, 2021 | By Lương Tôn Bình

Đặc biệt hơn, mức giá cao ngất ngưỡng này không chỉ phá vỡ các kỷ lục đấu giá đã đạt được trước đó đối với một chiếc Omega mà còn cao hơn hàng chục lần so với giá trị ước tính.

Ra mắt vào năm 1957 – thời điểm Speedmaster được nâng lên một tầm cao mới vì Omega quảng bá bộ sưu tập này là một phần của bộ 3 dòng đồng hồ chuyên dụng gồm Seamaster 300 và Railmaster. Được biết, đây là thế hệ đầu tiên của dòng đồng hồ quan trọng nhất của Omega, vì vậy Ref. 2915 còn được xem là “chén thánh” của các nhà sưu tầm kỳ cựu. Mẫu đồng hồ này được nghiên cứu chế tác trong vòng hai năm và chiếc vừa được bán với giá 3,4 triệu USD là tạo phẩm đầu tiên trong ba chiếc hiếm hoi phát hành vào thời điểm đó.

Nét độc đáo nhất trên phiên bản này là kim giờ dạng mũi tên, viền bezel kim loại tích hợp thang đo tachymeter (lần đầu tiên được ứng dụng trên đồng hồ bấm giờ) và logo Omega với chữ “O” hình bầu dục. Ngoài ra, sự tinh xảo trong khâu chế tác còn thể hiện qua mặt số màu chocolate mặc dù đã trải qua 6 thập kỷ sử dụng. Bên cạnh đó, các chi tiết được phủ dạ quang nay cũng đã chuyển sang tông màu vàng ấm áp. Qua những yếu tố đặc biệt nói trên, mà Speedmaster Ref. 2915-1 này là chiếc đắt nhất trong các tạo phẩm của Omega khi đưa ra đấu giá.

Trước đó, một chiếc Omega khác do hãng thu âm RCA Records tặng cho ông hoàng Rock & Roll Elvis Presley đã được bán với giá kỷ lục 1,8 triệu USD trong phiên đấu giá diễn ra năm 2018, nhưng nay kỷ lục đó đã bị phá vỡ.

Ban đầu, chiếc Speedmaster Ref. 2915-1 này có giá trị ước tính chỉ từ 87.100 – 131.000 USD, nhưng kết quả cuối cùng lại khiến mọi người phải kinh ngạc. Thậm chí, các chuyên gia về đồng hồ cổ điển cũng không thể dự đoán trước được mức giá cuối cùng lại cao như thế. Trường hợp này quả là sự bất ngờ đầy hứng khởi.

Omega Speedmaster có thể được xem là dòng đồng hồ bấm giờ nổi tiếng nhất thế giới với nhờ bề dày lịch sử phát triển đến hơn nửa thế kỷ và có sự gắn bó mật thiết với các nhà thám hiểm không gian. Từ năm 1957, dòng đồng hồ này được giới thiệu như một phiên bản chuyên dụng để phục vụ cho thể thao. Sau đó, khi NASA tiến hành lựa chọn đồng hồ cho sứ mệnh Apollo với 11 bài thử nghiệm nghiêm ngặt gồm nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, tiếng ồn… thì Omega Speedmaster lại lần nữa khẳng định được đẳng cấp của mình.


 
Back to top