Vintages

Rolex Daytona Ref. 116500LN: Chiếc đồng hồ được khao khát nhất thế giới

Sau cuộc đấu giá Phillips diễn ra vào năm 2017, danh hiệu chiếc đồng hồ đắt giá nhất hành tinh đã thuộc về Rolex Dayona “Paul Newman” khi được bán thành công với mức giá 17.752.500 USD. Và kể từ đó, Daytona được xem là dòng đồng hồ danh giá nhất của thương hiệu Rolex.

Aug 04, 2020 | By Lương Tôn Bình

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về mẫu Rolex Daytona được săn lùng nhiều nhất thập kỷ qua, đó chình là chiếc Daytona Ref. 116500LN vỏ thép với mặt số màu trắng lạ mắt.

Điều làm nên sự đặc biệt của tạo tác huyền thoại này chính là mặt số màu trắng và nổi bật trên đó là các mặt số phụ màu đen, nét độc đáo tạo nên sự tương phản hoàn hảo cho tổng thể. Cũng vì yếu tố này mà Daytona Ref. 116500LN còn có tên gọi khác là Rolex Panda.

Sở dĩ phiên bản Daytona vỏ thép trở nên giá trị và được săn lùng nhiều đến vậy là vì sự hạn chế trong khâu cung ứng từ nhà sản xuất. Theo đó, mẫu Daytona bằng thép không gỉ có sản lượng mỗi năm đạt được ít hơn hẳn so với các dòng đồng hồ bấm giờ thể thao khác.

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, số lượng Daytona lắp vỏ thép hiện được cung ứng với số lượng rất hạn hẹp, thậm chí còn có tin đồn rằng mỗi cửa hàng ủy nhiệm chính thức chỉ được Rolex cung cấp 2 chiếc Daytona vỏ thép mỗi năm để bán ra thị trường.

Với nguồn cung thấp và nhu cầu cao như vậy, 116500LN đã trở thành một vật phẩm gây sốt mỗi khi được rao bán, điều đó càng chính xác đối với phiên bản có mặt số Panda. Theo các thông tin ngoài lề ghi nhận được, tổng sản lượng Rolex Daytona Ref. 116500LN đạt mức hơn một triệu mẫu một năm, nhưng trên thực tế nhu cầu của thị trường đã vượt xa khả năng cung ứng hiện tại.

Trong bối cảnh bình thường, Rolex hoàn toàn có thể cung cấp đủ số lượng Daytona để phân phối đến các thị trường trọng yếu. Nhưng giờ đây, mức năng suất này đã bị sụt giảm trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Đó là lý do tại sao giá bán lẻ của Daytona lại tăng vượt ngưỡng đến 208% so với mức giá ban đầu trong những phiên giao dịch vào đầu năm nay.

Ngày nay, Rolex Daytona Ref. 116500LN với bộ vỏ bằng thép không gỉ vẫn là mẫu đồng hồ được săn lùng nhiều nhất. Đồng thời, là số ít đồng hồ được giới sưu tầm xem là khoản đầu tư ổn định, vì luôn đạt giá trị cao hơn mong đợi trong các cuộc giao dịch.

Vào những năm 1960, khi Rolex trình làng chiếc Daytona đầu tiên, chúng là những chiếc đồng hồ ít phổ biến nhất trong dòng sản phẩm Rolex và các nhà bán lẻ sẽ dành cho khách hàng những ưu đãi đặc biệt khi mua. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960, Rolex Daytona là một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, không chỉ bởi vì đây vật bất ly thân của huyền thoại Paul Newman, mà chiếc đồng hồ này còn từng đồng hành với tay đua nổi tiếng người Anh Malcolm Campbell.


 
Back to top