Vintages

Đồng hồ trên phim: 10 cỗ máy huyền thoại đã đi vào lịch sử

Nếu được đưa vào bối cảnh phù hợp, đồng hồ trên phim có thể trở thành biểu tượng hay huyền thoại đối với những người đam mê đồng hồ và yêu thích điện ảnh. Hiệu ứng mà bộ phim tạo cho đồng hồ có thể hết sức đáng kinh ngạc, đặc biệt là nếu nó được đưa vào đúng cổ tay của diễn viên thích hợp.

Aug 11, 2022 | By Hai Yen Ho

Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ giữa những năm 1990, khi lựa chọn đồng hồ trên phim bị chuyển từ quyết định của diễn viên sang thỏa thuận tiếp thị theo hợp đồng. Nhìn chung, các nhà sưu tập sẽ quan tâm nhiều hơn đến các mẫu đồng hồ xuất hiện từ trước thời đại đó. Trong bài viết này, WOW Vietnam sẽ mang đến 13 chiếc đồng hồ biểu tượng trên màn ảnh bạc, tạo tác động lớn đến cả nền điện ảnh và thế giới đồng hồ.

Daylight: Panerai Luminor của Sylvester Stallone

Sly đã tự tay hồi sinh Panerai từ thời gian khó khăn vào đầu những năm 90. Sau khi hợp đồng cung cấp đồng hồ đeo tay cho Hải quân Ý kết thúc vào năm 1993, Panerai tìm đến thị trường dân sự và không thật sự thành công. Vào năm 1995, Stallone tình cờ xuất hiện ở Rome và phát hiện ra chiếc Luminor bên trong cửa hàng. Nam diễn viên gạo cội khi ấy đã nhanh chóng rút hầu bao để có thể đeo nó trong bộ phim Daylight, đồng thời khắc chữ ký lên mặt sau đồng hồ.

Hình ảnh của Sly trong bộ phim hành động đã khiến Panerai trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ xa xỉ dễ nhận biết nhất. Đến tận thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng những cỗ máy Panerai trên tay Stallone trong nhiều bộ phim như The Expendables 3.

Le Mans: Heuer Monaco của Steve McQueen

Steve McQueen dường như sở hữu “bàn tay Midas” khi nói đến đồng hồ. Trên thực tế, ông chưa bao giờ được nhìn thấy đeo chiếc Rolex Explorer II ref. 1655 – được biết đến với cái tên “McQueen” Explorer II vì mưu đồ tiếp thị của nhà đấu giá. Nhưng đối với Heuer Monaco, sự hiện diện của nó trên cổ tay của ông trong bộ phim Le Mans là đã quá rõ ràng. McQueen ban đầu từ chối lời đề nghị từ Omega khi nghĩ rằng họ đang sử dụng ông cho lý do quảng cáo, mà sau đó đã chọn Monaco thay thế.

Mặc dù Monaco gần như đã chiếm lĩnh màn ảnh, một số hình ảnh hậu trường lại cho thấy sở thích thực sự của McQueen chính là Submariner ref. 5512. Tuy nhiên, dấu ấn Monaco thật sự quá mạnh mẽ đến mức gắn liền với hình ảnh của McQueen cho đến tận thời điểm hiện tại.

Blue Hawaii: Hamilton Ventura của Elvis Presley

Chiếc Hamilton Ventura được Elvis Presley đeo trên trường quay bộ phim Blue Hawaii năm 1961 rõ ràng là chiếc đồng hồ của riêng ông. Điều đáng chú ý là đây là chiếc đồng hồ điện đầu tiên (khác với đồng hồ thạch anh sẽ được giới thiệu 8 năm sau đó), và điều này phản ánh gu của “ông vua Rock n’ Roll” về thiết kế và công nghệ tiên tiến. Ngày nay, thương hiệu vẫn tiếp tục ra mắt chuỗi đồng hồ Ventura với phần vỏ hình khiên rất đặc biệt, và tiếp tục sự nghiệp làm dậy sóng giới điện ảnh trong loạt phim Men in Black.

Jaws: Alsta Nautoscaph của Richard Dreyfuss

Nhân vật nhà hải dương học Matt Hooper do Richard Dreyfuss thủ vai đã đeo chiếc đồng hồ lặn tự động trong tác phẩm kinh điển năm 1975 của Steven Spielberg. Nhưng trong nhiều thập kỷ, độc giả vẫn không thể biết được đó là đồng hồ gì. Hóa ra, đó là Alsta Nautoscaph, được sản xuất bởi một công ty đã phá sản trong cuộc khủng hoảng thạch anh. Rất may, thương hiệu gần đây đã được phục hồi và bắt đầu sản xuất Nautoscaph II mà bạn có thể chọn trên trang web của thương hiệu với giá khoảng 824 USD.

Apocalypse Now: Seiko 6105 của Martin Sheen

Khi nói đến những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng có giá cả phải chăng, không có gì khác ngoài Seiko 6105. Không chỉ tạo nên vẻ cool ngầu cổ điển cho chiếc đồng hồ, Martin Sheen còn thể hiện xuất sắc vai Đại úy Ben Willard, sĩ quan Quân đội Lực lượng Đặc nhiệm rong Chiến tranh Việt Nam từ bộ phim Apocalypse Now. Một chiếc 6105 trong tình trạng tốt có thể có tầm giá 700 – 900 USD, trong khi phiên bản mới của Seiko thậm chí còn có giá thấp hơn.

Predator: Seiko H558 của Arnold Schwarzenegger

Chiếc đồng hồ lặn chạy pin Seiko H558 trông khá tuyệt, nhưng thật sự mà nói thì nó không có cách nào được săn lùng nếu như không từng nằm trên tay Arnold. Ngày nay, trên thị trường đồng hồ cũ, chiếc đồng hồ vẫn được bán với giá gấp đôi giá bán lẻ ban đầu. Trong các bộ phim bom tấn Predator, The Running Man và Commando, Arnord đã đeo chiếc H558 (hoặc có thể là phiên bản trước đó, H601). Dựa vào số lượng phim mà ông đã tham gia, Seiko H558 có thể là chiếc đồng hồ phủ sóng nhiều nhất trên màn ảnh bạc. Phiên bản hiện đại của đồng hồ hiện được bán với giá 550 USD và có tính năng sạc năng lượng mặt trời.

Pulp Fiction: WWI Lancet Trench Watch của Bruce Willis

Cảnh quay của chiếc “Gold Watch” trong phim Pulp Fiction thực sự là một trong những khoảnh khắc điện ảnh tuyệt vời của những năm 90. Giữa loạt phân cảnh bạo lực, nó nổi bật với sự hài hước đen tối đáng ngạc nhiên và màn độc thoại quyến rũ của Christopher Walken. Chiếc đồng hồ WWI Lancet bằng vàng đáng nhớ tựa như nơi ẩn náu của nó và đóng vai trò là chất xúc tác hoàn hảo cho chuyến đi nguy hiểm trở lại căn hộ cũ Bruce Willislahoma.

Apollo 13: Omega Speedmaster của phi hành đoàn

Có lẽ màn sánh đôi rõ ràng nhất chính là Apollo 13 và Omega Speedmaster. Đối với một bộ phim muốn ghi lại chi tiết chính xác về một sự kiện lịch sử như sự trở lại đáng kinh ngạc của phi hành đoàn Apollo 13, việc có được chiếc Speedy dây Velcro là điều bắt buộc. Mặc dù Omega có thể đã có một thỏa thuận quảng cáo, nhưng đó sẽ là sai lầm lớn khi bỏ qua chiếc đồng hồ cơ duy nhất được chứng nhận đạt chuẩn cho chuyến bay vào vũ trụ của NASA.

Sau khi chứng minh khả năng của mình rất nhiều lần, vị thế huyền thoại của Speedmaster chính là điều hiển nhiên, và việc xuất hiện nổi bật trong một bộ phim giành giải Oscar chỉ thêm vào danh sách thành tựu đáng tự hào.

Aliens: Seiko 7A28-7000 của Sigourney Weaver

Giorgetto Giugiaro – người đàn ông nổi tiếng với các thiết kế siêu xe wedge-y – có lẽ đã không biết rằng sự đột phá lấy cảm hứng từ ô tô trong thiết kế đồng hồ của mình sẽ dẫn đến sự xuất hiện trong bộ phim ảm đạm Aliens của James Cameron. Trong khi các bộ đẩy thẳng đứng khối bên phải của đồng hồ giúp người đang lái xe dễ dàng tiếp cận hơn, phông chữ trên mặt số đồng hồ gợi lên hình ảnh bảng điều khiển của những chiếc xe từ thập niên 80, để thể hiện sự cân bằng đúng đắn của chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa vị lai tô điểm cho cổ tay của Sigourney Weaver khi cô chiến đấu với một loài người ngoài hành tinh đầy đáng sợ.

Back to the Future: Casio CA53-W của Michael J. Fox

Cho đến ngày nay, chiếc đồng hồ kỹ thuật số táo bạo của Casio vẫn là một biểu tượng bền bỉ của thập niên 80. Trong thời gian này, đồng hồ điện tử chính xác và giá cả phải chăng (kết hợp cả kỹ thuật số và công nghệ thạch anh) đã nhanh chóng thay thế đồng hồ cơ truyền thống. Vì vậy, thật hợp lý khi vai Marty McFly của Michael J. Fox đeo chiếc đồng hồ này trên tay với áo phao màu cam cháy và quần denim bạc.

Trớ trêu thay, trong bộ phim McFly, Casio CA53-W đã không thể đo thời gian chính xác, khiến ah phải đưa nó lên tai để kiểm tra xem nó có chạy tích tắc không. Nhưng hóa ra, đồng hồ kỹ thuật số không hề kêu tích tắc.

Theo Gear Patrol

 
Back to top