Vintages

Đôi điều tản mạn về Seamaster – dòng đồng hồ lâu đời nhất đến từ Omega

Sở hữu cả bề dày lịch sử, bền bỉ nâng cấp theo năm tháng và bùng nổ trên màn ảnh từ vai diễn James Bond, Seamaster của Omega đã trở thành một huyền thoại hiếm có trong thế giới đồng hồ.

Jan 10, 2022 | By Hai Yen Ho

Tính đến nay, Seamaster là bộ sưu tập lâu đời nhất vẫn được Omega sản xuất. Nếu xét đến việc thương hiệu này từng chế tác đồng hồ từ năm 1848 (lúc này vẫn còn mang cái tên La Generale Watch Co), danh hiệu “bộ sưu tập đồng hồ lâu đời nhất” quả là có sức nặng phi thường. Chúng đại diện cho cả một bề dày lịch sử, quy tụ những tinh hoa đã tạo nên tên tuổi Omega hiện tại.

Những mảnh ghép đầu tiên tạo nên Omega Seamaster xuất hiện từ năm 1948. Khác với kiểu đồng hồ lặn thông thường ngày nay, những chiếc Seamaster đầu tiên có dáng vẻ rất thanh lịch song lại có khả năng siêu chống nước so với các dòng đồng hồ khác cùng thời. Trên thực tế, nếu dạo bước quanh Bảo tàng Omega tại Bienne, Thuỵ Sĩ, chúng ta có thể được tận mắt thấy rằng bộ sưu tập De Ville đầu tiên chính là Seamaster De Ville.

Mãi đến năm 1957, Omega mới quyết định tạo nên chiếc đồng hồ lặn Seamaster đích thực, ra mắt cùng với hai cỗ máy thời gian khác là Railmaster và Speedmaster, mà giờ đây đã trở thành trụ cột biểu tượng của Omega. Năm 2017, để kỷ niệm 60 năm cột mốc đáng nhớ này, Omega thậm chí đã tung ra bộ ba phiên bản giới hạn các mẫu trên, với phong cách cổ điển được giữ vững, chỉ thay thế các bộ máy mới nhất.

Omega Seamaster 300 năm 1957 có nhiều điểm tương đồng so với Seamaster hiện tại. Trước hết, nó được thiết kế để trở thành kiểu đồng hồ lặn với vòng bezel một chiều và khả năng chống nước 200m, quan trọng hơn cả là kim phút dạng mũi tên – một đặc điểm vẫn có thể nhận thấy được trên nhiều mẫu Seamaster ngày nay.

Seamaster Diver 300M

Mặc dù bộ sưu tập Seamaster vừa được kỷ niệm 70 năm vào năm 2018, Seamaster Diver 300M thực sự chỉ được tạo ra vào năm 1993 (lúc đó còn có tên là Seamaster Professional). Kể từ đó, chiếc đồng hồ trở thành một trong những dòng sản phẩm hiện đại dễ nhận biết nhất của Omega, chỉ đứng sau Speedmaster. Và điều ấy có được là nhờ vai diễn James Bond.

Đó là năm 1995, khi Pierce Brosnan xuất hiện trên màn bạc với tư cách James Bond trong phim GoldenEye, và đeo chiếc Seamaster Professional trên tay. Theo nguồn tin chính thức, Lindy Hemming, nhà thiết kế trang phục từng giành giải Oscar, chính là người đã chọn chiếc đồng hồ cho chàng điệp viên 007. Cô nói: “Tôi tin là Bond, một người lính hải quân, chuyên lặn biển và là một quý ông bí ẩn sẽ đeo chiếc Seamaster với mặt số màu xanh”. Tuy nhiên, sau hậu trường, người đóng vai trò lớn trong việc này lại chính là một huyền thoại khác của ngành đồng hồ: Jean-Claude Biver. Nhưng đây lại là câu chuyện cho một thời điểm khác.

Trước GoldenEye, Bond từng đeo nhiều mẫu đồng hồ khác và trong một số trường hợp là Seiko. Nhưng ngày nay, mọi người đều biết đến mối liên hệ giữa James Bond và Omega. Bond của năm 1995 đã đeo chiếc Seamaster Professional quartz, nhưng đến khi Daniel Craig nhận vai diễn, Omega đã đưa đến cỗ máy thời gian có bộ máy trục kép đặc trưng của thương hiệu.

Sau đó, chỉ mới năm ngoái thôi, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Seamaster Diver 300M, Omega đã tạo phiên bản nâng cấp hoàn chỉnh với 14 mẫu độc đáo, bao gồm một số mẫu bằng thép không gỉ và một số bằng thép không gỉ và vàng 18K.

Một trong những thay đổi lớn nhất đối với Seamaster Professional Diver 300M 2018 là kích thước 42mm, tạo điểm nhấn nổi bật trên cổ tay. Và thậm chí nổi bật hơn nữa chính là phiên bản mặt số lớn bằng gốm. Trên hết, Omega còn nỗ lực tạo nên đường chạm khắc lượn sóng trên mặt số để tạo sự kết nối chặt chẽ hơn với biển cả.

Giống như bản nâng cấp trước đó, phiên bản của năm 2018 tích hợp van thoát khí heli kèm vòng đỏ tinh tế có thể nhìn thấy khi van mở, nhắc người dùng khoá lại trước lần lặn tiếp theo. Bên cạnh đó là bộ máy cơ Calibre 8800 đạt chứng nhận Master Chronometer. Điều hiển nhiên là James Bond hoặc Daniel Craig vẫn tiếp tục đeo chiếc Seamaster này cho các pha hành động trên màn ảnh. Song việc nhân vật Bond tiếp theo sẽ đeo đồng hồ gì và nhân vật ấy là ai vẫn còn là điều đang được tranh cãi gay gắt.

Theo The Peak

 
Back to top