Vintages

Angelus Chronodato: Cỗ máy bấm giờ tuyệt đẹp bị quên lãng

Hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những mẫu đồng hồ rất ít được biết đến và câu chuyện bất ngờ đằng sau: Angelus Chronodato.

Apr 07, 2020 | By Hai Yen Ho

Đồng hồ bấm giờ và có lịch dường như là những cơ chế đơn giản trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta, nhưng trong đồng hồ cơ, chúng lại là cơ chế khá phức tạp. Những chức năng này có thể đòi hỏi chi phí chế tác và độ tinh xảo đáng kể, và mẫu đồng hồ 1942 Chronodato cực kỳ thanh lịch của thương hiệu Thụy Sĩ Angelus là chiếc đồng hồ được sản xuất đầu tiên kết hợp những chức năng này.

Đồng hồ với bộ tính năng đặc biệt này đã phổ biến trong những năm 40, 50 và 60 nhưng hiện tại có khá ít công ty sản xuất chúng. Tại sao loại đồng hồ mang tính biểu tượng này không được ưa chuộng?

Ngày nay, đồng hồ bấm giờ vẫn phổ biến, nhưng đồng hồ cơ với chức năng lịch có xu hướng tương đối đơn giản hoặc cực kỳ phức tạp và đắt tiền: thứ (trong tuần) và ngày được tìm thấy trên một chiếc Seiko 5 cực rẻ và cũng như trên nhiều đồng hồ bấm giờ vận hành nhờ  bộ máy ETA 7750 phổ biến, trong khi đồng hồ lịch vạn niên có xu hướng thuộc về vương quốc của những chiếc đồng hồ xa xỉ.

Đồng hồ lịch hiển thị thứ, ngày và tháng được gọi là lịch đầy đủ – và chúng sẽ cần được điều chỉnh định kỳ vào cuối tháng (còn có một kiểu lịch khác là “chuẩn năm”, nếu nó thể hiện số ngày không nhất quán trong các tháng lịch dương, và “lịch vạn niên” nếu nó còn có thêm năm nhuận). Không chỉ hấp dẫn nhờ việc mang lại thông tin hữu ích về ngày tháng và cơ chế thú vị bên trong, mà đồng hồ với bộ lịch đầy đủ đã trở thành biểu tượng.

Trong khi chia sẻ các tính năng xác định, không phải tất cả đồng hồ bấm giờ có lịch đầy đủ đều có chung cấu hình. Một trong những định dạng dễ nhận biết nhất sẽ hiển thị tháng và thứ trong các cửa sổ riêng biệt, với ngày được đặt ở cạnh của mặt số và kim được gắn ở trung tâm. Thêm chức năng bấm giờ vào với hai hoặc ba mặt số phụ là bạn đã có một cỗ máy cơ học phức tạp, nhiều thông tin và mặt số đồng hồ nhiều chi tiết.

Đó là lý do tại sao một mặt số được sắp xếp hợp lý sẽ trở nên đặc biệt quyến rũ. Nhiều thương hiệu nổi tiếng nhất (cũng như nhiều thương hiệu khó hiểu hơn) có loại đồng hồ này trong danh mục của họ, và họ thường sẽ có hai cửa sổ đặt cạnh nhau dưới vị trí 12 giờ để nhường chỗ cho 3 mặt số phụ (Rolex Killy là ví dụ điển hình). Những chiếc đồng hồ này thường vận hành nhờ bộ máy Valjoux 72c, từng là một bộ máy bấm giờ biểu tượng được tích hợp lịch. Tuy nhiên, Chronodato nổi bật với rất nhiều khác biệt về mặt thị giác: một máy của Angelus lên dây cót bằng tay chỉ có 2 mặt số phụ (bấm phút ở vị trí 3 giờ và bấm giây vị trí 9 giờ), cửa sổ tháng và ngày của nó được đặt đối xứng ở trên cùng và dưới cùng của mặt số.

Chronodato thực sự cũng là chiếc đồng hồ bấm giờ được sản xuất hàng loạt đầu tiên có tính năng hiển thị ngày. Vào thời hoàng kim, Angelus đã được công nhận với nhiều giải thưởng cũng như thành công thương mại cho các bộ máy thương hiệu tự sản xuất, và họ, cùng với các công ty đồng hồ nổi tiếng như Breitling, Universal Genève và Gallet được công nhận vì chuyên môn trong lĩnh vực đồng hồ bấm giờ. Đó là lý do Chronodato được các nhà sưu tập ngày nay đánh giá cao vì chất lượng, tính thẩm mỹ và ý nghĩa lịch sử. Bên cạnh đó, kích thước 38mm cũng rất phù hợp  với người đeo hiện đại, nhất là với những ai nhận thấy kích thước của đồng hồ vintage là quá nhỏ.

Chronodato trở thành chiếc đồng hồ bán chạy nhất ở Thụy Sĩ và là dòng sản phẩm quan trọng đối với Angelus. Các model sau này như Chronodato Deluxe có thêm các yếu tố như hiển thị lịch tuần trăng và các ngày tháng lớn. Đáng buồn thay, Angelus là một trong những thương hiệu lừng lẫy không sống sót sau cuộc khủng hoảng thạch anh. Ngày nay, tên công ty đã được hồi sinh bởi nhà sản xuất La Joux-Perret với một loạt các mẫu đồng hồ cao cấp đầy mới lạ

Đồng hồ vintage Angelus không còn là một bí mật, tuy nhiên, những chiếc Chronodato trong tình trạng tốt có thể bán được hàng ngàn USD. Giữa nhiều phiên bản hiện đại  được làm lại theo cảm hứng cổ điển, sẽ thật tuyệt vời khi tận mắt chứng kiến một chiếc đồng hồ bấm giờ lịch đẩy đủ cổ điển đích thực. Thật không may, có khả năng chi phí và sự hấp dẫn của chúng đã khiến mức độ phổ biến giảm ngay từ đầu, và điều này rất có thể ngăn chúng xuất hiện rộng rãi.

Vincent Pham | GearPatrol 

 
Back to top