Highlight

World Time Chronograph Fly-back Ref. 5930P-001: Tinh thần tự do của Patek Philippe

Lấy cảm hứng từ thiết kế độc bản cách đây gần một thế kỷ, sáng tạo mới của Patek Philippe là tổng hoà của vẻ đẹp cổ điển và tinh thần táo bạo, đem đến sức sống mới cho một thế giới chứa đựng đầy những sự bất thường.

Dec 28, 2021 | By Lương Tôn Bình

Giới mộ điệu mong đợi gì ở một chiếc đồng hồ ra mắt giữa thời đại dịch? Một tiến bộ cơ khí ấn tượng đủ để người ta quên đi những lo lắng thường trực? Một thông điệp về sự tự do, lạc quan và nhắc nhớ về những tháng ngày vàng son? Một chiếc đồng hồ có giá trị bền vững, sở hữu những yếu tố quan trọng nhất của ngành đồng hồ xa xỉ?

Với tạo phẩm mang tên Ref. 5930P-001 World Time Chronograph Fly-back vừa ra mắt, Patek Philippe đã gói gọn mọi nhu cầu đó trên cổ tay: một chiếc đồng hồ thanh lịch sở hữu những tính năng ẩn chứa cả lịch sử và tương lai với vẻ ngoài hợp thời.

World Time – một di sản mang dấu ấn Patek Philippe…

“World Time”, “Universal Hours” hay hệ thống 24 múi giờ là kết quả nghiên cứu của nhiều khối óc tài ba, nhưng cơ chế hiển thị 24 múi giờ một cách đơn giản trên đồng hồ chắc chắn là thành tựu của dòng dõi nhà chế tác Thuỵ Sỹ Cottier, với bộ máy Ref. 515 “HU” mang dấu ấn Calatrava ra mắt năm 1937. Kể từ khi chiếc Ref. 2535 (ra đời trong khoảng từ năm 1953 đến 1965), “World Time” đã trở thành một cơ chế chứa đựng đầy sự tự hào của nhà chế tác thành Geneva.

Cùng với các kỹ thuật phức tạp khác, cơ chế hiển thị World Time của Patek Philippe đã liên tiếp được ứng dụng và phát triển, với dấu ấn khó quên trên nhiều tạo tác đắt giá. Đến năm 2000, với sự ra đời của Ref. 5110 và bộ máy tự động Calibre 240, một bằng sáng chế mới đã được Patek Philippe đăng ký: cơ chế điều chỉnh múi giờ bằng nút bấm ở vị trí 10 giờ, cho phép điều chỉnh thông số hiển thị theo đúng múi giờ thực tế mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của kim phút. Những chiếc đồng hồ chỉ báo giờ thế giới càng trở nên hữu dụng hơn trên cổ tay của những quý ông thường xuyên di chuyển, và trở thành biểu tượng của những trái tim đam mê du lịch.

… kết hợp cùng Chronograph và sắc xanh sống động

Ref. 5930P-001 là hiện thân cho tinh thần mà những quý ông Patek Philippe cổ điển luôn hướng ánh nhìn vào giờ khắc ở khắp mọi nơi, kết hợp cùng hai yếu tố mang đậm dấu ấn thời đại: cơ chế fly-back chronograph chính xác đầy quyến rũ với sắc xanh lá hy vọng trên mặt số và dây đeo. Kết hợp với ánh sáng lấp lánh của bạch kim, chiếc đồng hồ này thừa kế cảm hứng từ thiết kế độc bản của thập niên 1940, hiển thị tên các thành phố in màu xanh trên đĩa 24 giờ, với một viên kim cương đính ở vị trí 6 giờ của bộ vỏ – một nét đặc trưng của những chiếc World Time cùng thương hiệu.

Bộ máy tự động của chiếc đồng hồ này cũng là một điểm nhấn thu hút: Calibre CH 28-520 chronograph do chính Patek Philippe chế tạo với hệ thống ly hợp dọc hiện đại, tính năng kim hồi, bộ đếm 30 phút ở vị trí 6 giờ và một kim chronograph trung tâm có thể dùng làm kim giây thường trực. Cơ chế này giúp hạn chế hao mòn, nhưng không ảnh hưởng đến độ chính xác của bộ máy, cũng như có thể “reset” ngay trong lúc đang thực hiện một phép đo thời gian nhờ tính năng “flyback” qua nút bấm ở hướng 4 giờ.

Được phát hành song song với phiên bản World Time tiền nhiệm là Ref. 5930G-010 bằng vàng trắng với mặt số và dây đeo màu xanh lam, Ref. 5930P-001 ra mắt cùng với hai mẫu đồng hồ chronograph khác là Ref. 5204R-011 tích hợp lịch vạn niên và chức năng bấm giờ kép, và Ref. 5905/1A-001 gồm lịch vạn niên và tính năng bấm giờ kim hồi.

Những chiếc đồng hồ này không chỉ đơn giản là sự khẳng định của Patek Philippe với chuyên môn chế tác grand complications, mà còn gửi gắm thông điệp của thương hiệu 182 năm tuổi: tinh thần lạc quan, hướng tới vượt qua mọi biên giới hữu hình và vô hình. Một sức sống mạnh mẽ, ngay giữa những tháng ngày đầy âu lo và bất thường.


 
Back to top