Highlight

Vacheron Constantin Traditionnnelle Tourbillon Qilin: Tôn vinh linh vật trong truyền thuyết Á Đông

Với sự điêu luyện và tình yêu dành cho nghệ thuật chế tác đồng hồ, những nghệ nhân bậc thầy đã khéo léo khắc họa hình ảnh đôi kỳ lân - linh vật tượng trưng cho trí tuệ, hòa bình và thịnh vượng trong truyền thuyết Á Đông lên mặt số của 18 chiếc đồng hồ Traditionnelle Tourbillon Qilin.

Dec 09, 2020 | By Lương Tôn Bình

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, giới mộ điệu sẽ bị cuốn hút bởi hình tượng đôi kỳ lân huyền thoại được chế tác tinh xảo từ chất liệu vàng 18k đang hiện diện trên nền mặt số bằng vàng guilloché thủ công và xử lý mạ đen tỉ mỉ. Tác phẩm điêu khắc thu nhỏ chân thực trên được tạo ra bằng nhiều phương pháp phức tạp, đòi hỏi sự chính xác cao độ, tiêu biểu nhất là kỹ thuật dập chìm ramolayé.

Để làm được điều này, đội ngũ nghệ nhân đã phải ứng dụng các thủ thuật cá nhân tích lũy được sau nhiều năm làm nghề và thậm chí là phải sử dụng cả những công cụ tự tạo, vốn chưa từng xuất hiện trong bộ dụng cụ chuyên nghiệp của họ như đá mảnh, bút vẽ, giấy hoặc dũa thép để thể hiện tài nghệ của mình.

Không dừng lại ở đó, từ “Qilin” trong tên gọi của mẫu đồng hồ này cũng là một yếu tố khá thú vị, theo đó “Qi” có nghĩa là nam và “Lin” là nữ – ngụ ý rằng loài kỳ lân là biểu tượng của niềm hạnh phúc, may mắn trong xã hội cổ đại và thường chỉ xuất hiện theo cặp trong thời kỳ đất nước hòa bình, thịnh vượng.

Ngoài ra, sự nhân từ và vị tha của loài kỳ lân cũng là một trong những đức tính nổi bật thường được con người truyền tụng. Theo truyền thuyết, kỳ lân không di chuyển ngang qua bất kỳ sinh vật sống nào, kể cả thực vật, vì thế chúng thường đi trên mặt nước hoặc trên những đám mây. Vì lý do kể trên, hai chú kỳ lân trên mặt số Traditionnelle Tourbillon Qilin cũng xuất hiện cùng một đám mây được thể hiện theo phong cách truyền thống, một họa tiết đặc trưng thường thấy trên các tác phẩm mỹ nghệ tại châu Á.

Nếu quan sát rõ hơn, chúng ta cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt ở vật phẩm gắn liền với truyền thống Trung Hoa mà hai chú kỳ lân đang ngự trên đó. Cụ thể, Qi (nam) phục trên một quả cầu – biểu tượng của uy quyền và thịnh vượng, riêng Lin (nữ) lại phục trên một thỏi vàng khối, biểu trưng cho sự sung túc.

Để tạo phẩm của mình trở nên ấn tượng hơn, Vacheron Constantin đã trang bị bộ máy cơ tourbillon lên dây cót thủ công Calibre 2260 sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn khắt khe nhất của ngành đồng hồ Thụy Sĩ nhằm nâng cao độ chính xác, cũng như kháng lại tác động xấu của từ trường lên các chi tiết của bộ máy.

Khi quan sát mặt số, chúng ta sẽ bị ấn tượng bởi bố cục rõ ràng và liền mạch của những bộ phận. Được bố trí uy nghiêm tại vị trí 6 giờ là cụm tourbillon chế tác thủ công với biểu tượng thập tự Maltese. Hai chú kỳ lân đối xứng nhau tại hướng 3 và 9 giờ, ở hướng 12 giờ là cơ cấu chỉ báo mức năng lượng dự trữ với tên thương hiệu Vacheron Constantin. Ẩn sau tấm nền mặt số đẹp mắt này là bộ trữ cót nối tiếp có chiều dài lên đến 2.20m, góp phần mang lại cho tân phẩm hoàn mỹ này ét và mang đến cho bộ máy khả năng dự trữ năng lượng kéo dài đến hai tuần.

Bộ sưu tập Traditionnelle danh tiếng của Vacheron Constantin từ lâu đã được giới mộ điệu đánh giá cao vì hội tụ những kỹ thuật chế tác tiên phong kế thừa từ Geneva Haute Horlogerie từ thế kỷ 18. Là sự kết hợp hoàn hảo của tính sáng tạo, cảm quan thẩm mỹ vượt thời gian, cùng độ phức tạp cơ học, Traditionnelle Tourbillon thể hiện một khía cạnh mới trong phong cách chế tác thông qua lăng kính của các tác phẩm nghệ thuật thủ công.

Xuất phát từ sự giao hòa giữa sự kiên trì và tay nghề điêu luyện, chuyên môn của những người thợ điêu khắc tại Vacheron Constantin đã được phô diễn một cách mạnh mẽ trên chiếc đồng hồ Traditionnelle Tourbillon Qilin.

Traditionnelle Tourbillon Qilin được ra mắt với số lượng giới hạn chỉ 18 chiếc trên toàn cầu và chỉ được phân phối tại các cửa hàng chính thức của Vacheron Constantin.


 
Back to top