Highlight

Royal Oak Double Balance Wheel “High Jewellery”: Đỉnh cao mang tên Audemars Piguet

Sự xuất hiện của Audemars Piguet Royal Oak đã làm rung chuyển thế giới đồng hồ đến mức các chuyên gia nhận định rằng lịch sử đồng hồ nên được chia làm 2 giai đoạn, trước và sau sự ra đời của Royal Oak.

Nov 09, 2021 | By Lương Tôn Bình

Độ mỏng thanh lịch và tính biểu tượng đã khiến bất kỳ sáng tạo nào thuộc bộ sưu tập Royal Oak cũng cần được tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế. Hơn hết, động thái khoe trọn cỗ máy trên phiên bản Royal Oak Double Balance Wheel Openworked là một quyết định táo bạo đối với chiếc đồng hồ 37mm này, và càng táo bạo hơn nữa khi vận dụng nghệ thuật kim hoàn ở mức độ xa xỉ nhất nhằm tôn vinh bộ vỏ đa giác sắc sảo.

Royal Oak sinh ra trong bối cảnh khủng hoảng Quartz khiến số lượng đồng hồ của Audemars Piguet giảm xuống chỉ còn 6000 chiếc mỗi năm. Đứng trước áp lực thảm khốc, giám đốc điều hành lúc bấy giờ – ngài Georges Golay đã liên hệ nhà thiết kế huyền thoại Genta một đêm trước triển lãm Basel 1971 để đặt hàng bản vẽ một chiếc đồng hồ thể thao nhưng phải thanh lịch và có thể sử dụng cho mọi hoạt động.

Đây thực sự một thách thức lớn, nhà thiết kế Genta đã trắng đêm phác thảo ra chiếc đồng hồ trở thành biểu tượng trong suốt nửa thế kỷ tiếp theo. Genta kể lại rằng ông lấy cảm hứng từ chiếc mũ của người thợ lặn tại hồ Geneva để cho ra đời một chiếc đồng hồ có viền bezel bát giác có thể dễ dàng nhận ra ở bất kỳ góc nhìn nào. Ở thời điểm ra mắt vào năm 1972, một chiếc đồng hồ thể thao với chất liệu thép là sự bất thường trong giới xa xỉ, mang đến nhiều dấu hỏi và hoài nghi.

Tuy nhiên, đâu đó chỉ vài năm sau, Royal Oak đã xuất hiện trên cổ tay của một biểu tượng phong cách của thế giới, một tay chơi tư bản trong ngành công nghiệp mà thương hiệu đã hướng đến, Gianni Agnelli. Điều này đã khơi dậy một cơn sóng dành cho Royal Oak và lần lượt được lựa chọn bởi hoàng tử Michael xứ Kent và đức vua Juan Carlos của Tây Ban Nha. Chiếc đồng hồ thành công đến mức Audemars Piguet đã phải sản xuất tiếp 1000 chiếc tiếp theo. Ngày nay, Royal Oak vẫn được xem là Vua của những chiếc đồng hồ thể thao hiện đại, tạo ra xu hướng đồng hồ thể thao được đa số các thương hiệu theo đuổi.,

Bánh xe cân bằng thứ hai có thể được nhìn thấy từ mặt sau – rotor vàng hồng cũng được đục rỗng để khoe trọn cỗ máy.

Bánh xe cân bằng (Balance Wheel) là một bộ phận không thể thiếu trong bất kì chiếc đồng hồ nào. Bánh xe cân bằng dao động với tốc độ ổn định giúp bánh răng di chuyển và kích hoạt kim đồng hồ hoạt động. Nếu không có bánh xe cân bằng hoặc bánh xe hoạt động không nhịp nhàng, bộ máy cơ học sẽ không thể làm việc chính xác được.

Trên Audemars Piguet Royal Oak Double Balance Wheel, bộ máy Calibre 3132 sử dụng cách tiếp cận theo phương thức hoàn toàn mới với hai dây tóc, mỗi dây được trang bị một bánh xe cân bằng riêng. Có thể nói Audemars Piguet đã vừa xử lý bài toán duy trì tần suất đều đặn cho dây tóc vừa nâng tầm và tôn vinh bộ “Bánh xe cân bằng”. Mặc dù mỗi bánh xe vẫn có cấu trúc và trọng lượng giống với các bản tiêu chuẩn, nhưng thiết kế này đã khiến khối lượng tích lũy tăng lên gấp đôi.

Ngoài ra, việc tăng trọng lượng cũng đồng nghĩa với tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi đồng hồ hoạt động, do đó năng lượng dự trữ sẽ giảm từ 60 giờ ở bộ máy 3120 tiêu chuẩn với 1 bánh xe cân bằng xuống còn 45 giờ. Mặc dù vậy, đó vẫn là 1 con số hợp lí và không phải vấn đề lớn vì đây vẫn là một bộ máy tự động.

Có thể dễ dàng nhận thấy trên mặt đồng hồ, các bộ cân bằng được bảo đảm ở cả hai phía với những chiếc cầu từ vàng đỏ chắc chắn và cũng góp phần giúp nổi bật tổng thể bộ máy về mặt thẩm mỹ. Bộ máy cơ trên phiên bản đặc biệt này cũng là bộ máy ứng dụng trên mẫu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, những khác biệt có thể được nhận thấy qua các đường vát và đường vân rõ ràng, sắc nét hơn, đó là nhờ vào màu sắc của lớp hoàn thiện trên cả 2 mặt của bộ máy.

Sở hữu kích thước 37mm, nhỏ hơn một chút so với phiên bản tiêu chuẩn 41mm, nhưng đó cũng được xem là một điểm cộng dành cho Royal Oak Double Balance Wheel Openworked High Jewellery. Nếu Royal Oak tiêu chuẩn lịch lãm và cuốn hút bởi diện mạo tối giản thì Royal Oak Double Balance Wheel Openworked cho thấy vẻ đẹp nội tại được sắp xếp một cách có ý đồ, tôn vinh nghệ thuật làm đồng hồ truyền thống và di sản của hai gia tộc Audemars và Piguet.

Bộ vỏ chế tác từ vàng trắng 18k với viền bezel, mặt trên vỏ cũng như núm vặn đính kim cương baguette là yếu tố không thể bỏ qua, khiến chiếc đồng hồ có vẻ như lớn hơn so với kích thước thực 37mm. Hoàn thiện cho vẻ đẹp đó là chiếc dây da cá sấu tích hợp khóa cài bằng vàng trắng.

Vẻ đẹp lộ cơ được hoàn thiện tỉ mỉ, với các cầu nối mạ rhodium, chải xước và các cạnh vát được đánh bóng

Có thể nói Royal Oak Double Balance Wheel trang hoàng bằng nghệ thuật kim hoàn đỉnh cao và những viên kim cương baguette là chiếc đồng hồ được chủ đích thiết kế cho những dịp đặc biệt, không chỉ thanh lịch mà còn vô cùng táo bạo với bộ máy đáng tin cậy cho những cá tính mạnh mẽ. Audemars Piguet Royal Oak Double Balance Wheel Openworked hiện được trưng bày tại Audemars Piguet Union Square, thành phố Hồ Chí Minh.


 
Back to top