Highlight

Patek Philippe Calatrava: Biểu tượng thanh lịch trường tồn

Sáng tạo danh tiếng Calatrava với viền bezel khắc họa tiết “hobnail” là một trong những biểu tượng đặc trưng của Patek Philippe. Giờ đây, dòng đồng hồ này đã tái xuất trong hình hài mới, đương đại hơn.

Oct 12, 2021 | By Lương Tôn Bình

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1932 với tên gọi Ref. 96, nguyên mẫu này đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình như một điển hình cho tinh hoa của những chiếc đồng hồ đeo tay tròn cổ điển. Đồng thời được Patek Philippe coi là một trong những biểu hiện hoàn mỹ nhất của sự thanh lịch vượt thời gian.

Chính thức tái xuất trong năm 2021, Calatrava “Clous de Paris” Ref. 6119 xứng đáng là một kiệt tác trong số các tạo phẩm kinh điển của Patek Philippe. Mẫu đồng hồ này ra mắt dưới hai phiên bản khác nhau, gồm Ref. 6119R-001 lắp vỏ vàng hồng 39mm với mặt số màu bạc, nổi bật trên đó là các kim và cọc số vàng hồng, đi kèm dây đeo bằng da cá sấu màu nâu tích hợp khóa cài vàng hồng.

Kế tiếp là mẫu Ref. 6119G-001 hiện diện tinh tế trong chiếc vỏ vàng trắng 39mm đầy tinh tế, song hành cùng mặt số chải satin xám nhằm tôn lên nét đẹp sang trọng của mặt số phụ chỉ giây tại vị trí 6 giờ, bên cạnh cọc số và kim cùng chất liệu với bộ vỏ. Hoàn thiện cho phong thái cổ điển, thanh lịch của Ref. 6119G-001 là dây da cá sấu màu đen bóng kèm khóa cài bằng vàng trắng. Đặc biệt, hình dáng đặc trưng của bộ khoá cài trên cả hai phiên bản này đều do chính tay Henri Stern – nguyên chủ tịch của Patek Philippe thiết kế.

Cùng với sự ra đời của Calatrava “Clous de Paris” Ref. 6119, Patek Philippe còn ghi dấu một cột mốc mới trong lịch sử dòng đồng hồ danh tiếng này bằng việc công bố Caliber 30-255 PS – bộ máy cơ lên dây cót thủ công hoàn toàn mới, góp phần làm tăng sự phong phú cho bộ sưu tập máy cơ phức tạp hiện có của thương hiệu.

Điểm đặc biệt đầu tiên của Caliber 30-255 PS chính là sự cải thiện về khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng ở mức 65 giờ. Chìa khóa của thành công này nằm ở việc bố trí song song hai bộ trống cót. Cách vận hành của chúng được đồng bộ và kết nối với bánh răng trung tâm theo một phương pháp hiếm thấy. Trái ngược với lối bố trí nối tiếp để tăng cường trữ năng, bố cục song song này giúp tăng thời lượng cót cho bộ máy bằng cách kết hợp mô-men xoắn của cả hai trống cót.

Giải pháp này giúp hỗ trợ tối đa và cho phép đạt được sự cân bằng với hai lần quán tính 10mg/cm2. Đây là quán tính lớn nhất trong các bộ máy 4Hz của Patek Philippe. Tất nhiên, Caliber 30-255 PS có sai số rất thấp chỉ -3/+2 giây mỗi 24 giờ – đáp ứng các tiêu chí khắt khe của thương hiệu về độ chính xác và hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, tính năng dừng kim giây cũng cho phép chặn bánh đà khi người đeo rút núm vặn, giúp điều chỉnh thời gian với độ chính xác đến từng giây.

Khi núm vặn được trả về vị trí cũ, cơ cấu cơ học này sẽ tái kích hoạt chuyển động xoay của bánh đà. Cấu trúc phiến chính trên bộ máy 30-255 PS mới cũng được xây dựng trên cơ sở các cấu trúc truyền thống. Theo đó, mỗi bánh xe hoặc từng cơ cấu đều sở hữu các cầu nối riêng được trang trí họa tiết Côtes de Genève, hoặc đánh bóng và vát cạnh tinh xảo có thể chiêm ngưỡng thông qua nắp lưng sapphire.

Sở hữu bộ máy cơ thế hệ mới, kết hợp hài hoà giữa phong cách thẩm mỹ đương đại và độ tin cậy vượt bậc, Calatrava “Clous de Paris” Ref. 6119 chính là một khởi đầu đầy hứa hẹn để bạn tiếp tục khám phá những bộ sưu tập khác của Patek Philippe trong tương lai.


 
Back to top